Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4509527
Đang online:
258
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp
Ốc Hương – Đối tượng nuôi mới ở Cẩm Lĩnh cho hiệu quả kinh tế cao

Ngày 24/8/2017

 

Vùng đất Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên trước đây chủ yếu được biết đến với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng. Qua vài mùa thắng đậm thì con tôm không thể "trụ" được với vùng đất này. Gia đình ông Trần Mạnh Duyên cũng không là ngoại lệ. Được mấy vụ có thu hoạch thì đỉnh điểm trong 3 năm từ 2013 đến năm 2015 ông đều thất bại liên tiếp, đã làm thiệt hại rất nghiêm trọng về  kinh tế của gia đình. Xót xa vì ông nhận thấy vùng đất này khó có thể tiếp tục nuôi tôm được nữa và cần phải thay thế đối tượng nuôi mới để phát huy hết tiềm năng đất đai sẵn có và vực lại kinh tế gia đình.

 Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu qua sách vở, báo mạng ông thấy ốc Hương là đối tương nuôi dễ, kỹ thuật khá đơn giản, giá trị thương phẩm lớn hơn cả tôm thẻ chân trắng, lại là đối tượng ít bị dịch bệnh nhưng ở Hà Tĩnh lại chưa có ai nuôi. Với quyết tâm sẵn có, ông khăn gói lên đường vào Nha Trang để tìm hiểu kỹ thuật nuôi như thế nào. Qua thực tế, ông thấy ốc Hương trưởng thành sống chủ yếu ở nền đáy cát, cát bùn; sống ở độ mặn thích hợp nhất là 30 – 35 ‰; Nhiệt độ 26 – 280C; DO trong khoảng 4 - 6 mg/l; pH thích hợp là 6 - 9. Ông so sánh những yếu tố môi trường nước này và biết rằng vùng đất Cồn Vạn, Cẩm Lĩnh quê ông cũng có thể nuôi được loại ốc có giá trị kinh tế cao này. Ngoài ra ông cũng nhận thấy ốc Hương chỉ phát triển nhanh vào mùa nắng và chậm phát triển vào mùa mưa nên ở Hà Tĩnh chỉ có thể tập trung nuôi 1 vụ. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2016 ông tiến hành cải tạo ao nuôi. Biết được đặc tính của ốc Hương là phần lớn thời gian sẽ vùi mình trong cát, chỉ ngoi lên khi được cho ăn nên khâu cải tạo ao là quan trọng nhất, đặc biệt là cải tạo nền đáy cho sạch sẽ nên ông rất tập trung khâu này. Rút cạn hết nước ao, phơi đáy ao kết hợp bón vôi sát trùng ao với liều lượng 7 đến 10 kg/100 m2, kết hợp dọn dẹp sạch rong và ốc tạp, phủ lên đáy ao lớp cát biển sạch, dày khoảng 10 cm để ốc vùi mình. Ngoài ra, trong ao ông còn làm  đăng lưới để ngăn không cho ốc bò đi. Theo kinh nghiệm học được từ Nha Trang, thời gian đầu ốc còn nhỏ, ông chỉ chắn lưới khoanh vùng diện tích nhỏ để ương nuôi, vừa dễ dàng chăm sóc, thu gom thức ăn thừa, vừa tiết kiệm lượng cát sạch làm nền đáy ao. Sau này, khi ốc đạt kích cỡ lớn hơn ông sẽ thêm cát sạch và mở rộng đăng chắn.

Khi đã cải tạo ao xong, ông tiến hành đặt mua giống tận Nha Trang chuyển về. Là đối tượng nuôi mới nên ông rất cẩn trọng, chỉ nuôi thử nghiệm trên 1 ha với 2,5 triệu con giống. Thức ăn sử dụng nuôi ốc Hương là tôm, cá tạp và số thức ăn này luôn được ông chọn lựa kỹ càng để đảm bảo độ tươi, không có mùi ôi thối, không bị dập nát, được vệ sinh sạch sẽ. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 5 - 10% khối lượng ốc trong ao. Thức ăn được thả vào các sàng đặt đều khắp trong ao. Sau khi cho ăn 3 - 4 giờ, ông vớt toàn bộ thức ăn thừa, xương, đầu cá ra khỏi ao để giữ nguồn nước sạch, tránh ô nhiễm.

Sau thời gian hơn 5 tháng nuôi, ốc Hương phát triển tốt, ông thu hoạch được 9 tấn ốc Hương thương phẩm. Với giá bán tại thời điểm đó là 150.000 đồng/kg, ông thu về 1,3 tỷ đồng. Tính toán trừ chi phí gia đình ông lãi hơn 500 triệu đồng. Và ông hiểu rằng chính ốc Hương là đối tượng sẽ đưa kinh tế gia mình đi lên.

Nối tiếp thành công đó, năm 2017  ông tiến hành mở rộng diện tích lên 2 ha và thả nuôi 6 triệu con giống ốc Hương. Đến thời điểm này ốc Hương vẫn đang phát triển tốt. Ông Duyên chia sẻ, điều đặc biệt vui mừng của năm nay là giá ốc Hương thương phẩm sẽ là 200.000 đồng/kg, tăng mạnh hơn so với năm ngoái. Dự kiến cuối tháng này gia đình ông sẽ thu hoạch được 21 tấn ốc Hương,  lãi được hơn 1 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Lam – Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết:Ốc Hương là đối tượng nuôi mới được cán bộ cũng như bà con nơi đây đánh giá cao. Đối với trách nhiệm của UBND xã, đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người nuôi từ các cơ chế chính sách. Bên cạnh đó xã Cẩm Lĩnh cũng đang có hướng nhân rộng mô hình nhằm giúp người dân trong việc nâng cao đời sống kinh tế.”

        Qua 2 năm triển khai thực hiện, kết quả cho thấy ốc Hương là đối tượng nuôi kỹ thuật đơn giản, dễ quản lý, dễ tiêu thụ và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với nghị lực, quyết tâm không ngại khó, không ngại khổ ông Trần Mạnh Duyên đã làm cho vùng đất Cồn Vạn tưởng như sẽ phải bỏ hoang trước đây lại quay trở về tràn đầy sức sống mới, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập, giúp cải thiện đời sống cho gia đình ông nói riêng và người dân trong toàn xã nói chung ./.

 

Hoàng Thị Thanh

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan