Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4509543
Đang online:
275
Ứng dụng, chuyển giao KHCN
Hội thảo mô hình sản xuất thử giống lúa BQ

Ngày 06/9/2017

 

Chiều ngày 31/8/2017, Sở NN&PTNT, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình sản xuất thử giống lúa BQ trong vụ Hè Thu năm 2017.

Tham dự hội thảo có Bí thư tỉnh ủy Lê Đình Sơn; đại diện các sở Tài chính, khoa học và công nghệ, sở Nông nghiệp và PTNT; Lãnh đạo UBND huyện, phòng kinh tế, phòng nông nghiệp, Trung tâm ƯD CGKHCN và bảo vệ cây trồng vật nuôi các huyện, thị cùng đại diện lãnh đạo, hội nông dân, ban nông nghiệp các xã thuộc huyện Can Lộc; tác giả giống GS.TS Trần Duy Quý – nguyên viện trưởng Viện di truyền giống Việt Nam, Viện trưởng viện KHKT Châu Á Thái Bình Dương cùng  cơ quan truyền thông huyện, tỉnh đến dự và đưa tin.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng lúa BQ

Giống lúa BQ do Viện nghiên cứu hợp tác KHKT Châu Á Thái Bình Dương chọn tạo, được Công ty CP giống cây trồng Hà Tĩnh khảo nghiệm từ vụ Xuân năm 2016. Năm 2017 được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Công ty CP giống cây trồng Hà Tĩnh đã tiến hành triển khai thực hiện sản xuất thử giống BQ ở cả hai vụ, vụ Xuân tại xã Cẩm Bình huyện Cẩm Xuyên và vụ Hè Thu tại xã Tùng Lộc huyện Can Lộc với diện tích 5ha trên mỗi vụ.

Qua theo dõi ở vụ sản xuất Hè Thu đã đánh giá được một số chỉ tiêu như: Thời gian sinh trưởng của giống từ 95-105 ngày; chiều cao cây từ 102 – 105cm dạng hình cây gọn, lá đòng đứng, chống đổ trung bình; sâu cuốn lá nhỏ và sâu đục thân gây hại nhẹ, nhiễm trung bình với bệnh khô vằn và đốm nâu; năng suất thực thu đạt từ 59 – 61tạ/ha; giống có chất lượng gạo ngon, dễ ăn.

         

Đông đảo các Đại biểu đã về tham dự Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Bí Thư tỉnh ủy Lê Đình Sơn đánh giá cao nỗ lực của Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh trong việc tìm kiếm, chọn lọc các loại giống chất lượng, hiệu quả nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm lúa gạo Hà Tĩnh. Tuy nhiên với giống lúa này để nhân ra diện rộng bí thư tỉnh ủy yêu cầu: Viện KHKT Châu Á Thái Bình Dương, Công ty CP giống cây trồng Hà Tĩnh cần tiếp tục theo dõi, sản xuất thử trong các vụ tiếp theo và trên các vùng khác nhau của tỉnh để đánh giá một cách tổng thể, đúng và đầy đủ hơn về sự thích ứng của giống với địa bàn Hà Tĩnh cũng như đánh giá được mức độ nhiễm sâu bệnh hại của giống nhất là bệnh đạo ôn và bệnh khô vằn, bạc lá để đưa ra nhân rộng và góp phần đưa được giống năng suất, chất lượng chống chịu được với tình hình thời tiết bất lợi của Hà Tĩnh.

Thái Thơm – Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan