Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4446703
Đang online:
49
Sâu bệnh - dịch bệnh
Dự báo Một số đối tượng sâu bệnh trên cây trồng vụ Đông 2017

Ngày 19/9/2017

 

  

            I. Nhận định tình hình thời tiết

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ nay đến hết năm 2017 còn khoảng 2-3 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung bộ. Lượng mưa ở các khu vực thuộc Trung bộ từ nay đến cuối năm 2017 phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng tháng 10 tại khu vực Trung bộ có khả năng cao hơn TBNN từ 10-20%. Đỉnh lũ năm 2017 trên các sông ở Bắc Trung bộ có khả năng ở mức báo động 1, báo động 2, xấp xỉ đỉnh lũ trung bình nhiều năm. Sản xuất cây trồng vụ Đông 2017 dự báo sẽ chịu tác động của điều kiện thời tiết khí hậu bất thuận làm ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả sản xuất.

II. Dự báo tình hình dịch hại

Để chủ động trong công tác phòng trừ các đối tượng dịch hại cây trồng vụ Đông 2017, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật dự báo thời điểm phát sinh gây hại một số đối tượng dịch hại chủ yếu.

1. Trên cây ngô

1.1. Sâu xám: Sâu gây hại chủ yếu ở giai đọan cây con, hại nặng từ lúc mọc mầm đến 4-5 lá, sâu gây hại chủ yếu vào thời kỳ cây con, tuổi nhỏ gặm quanh thân cây hoặc  cắn ngang phiến lá, tuổi lớn cắn đứt ngang thân cây, sau đó lôi xuống đất để ăn, khi ngô 7-8 lá sâu đục gốc vào bên trong ăn phần mềm ở giữa làm cây bị héo và chết. Do vậy cần điều tra phát hiện sâu ngay từ đầu vụ để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

1.2. Sâu đục thân, đục bắp: Sâu hại chủ yếu từ khi ngô trổ cờ, phun râu phát triển bắp, sâu non tuổi 1, tuổi 2 cắn thủng lá nõn hay cuống cờ làm cờ bị gãy, từ tuổi 3 trở đi, sâu đục vào trong thân cây làm cho cây suy yếu, còi cọc, phát triển kém hoặc đục vào bắp cắn phá hạt làm giảm năng suất và chất lương hạt. Cần theo dõi quá trình phát dục của sâu để chủ động phòng trừ ở pha trưởng thành bằng bẫy chua ngọt khi trưởng thành ra rộ hoặc xử lý thuốc khi sâu non mới nở chưa đục vào thân, bắp.

1.3. Rệp cờ: Gây hại trên nhiều bộ phận của cây ngô, nhất là giai đoạn ngô trổ cờ rệp chích hút dịch lá bao cờ, làm lá bạc trắng và bao phấn bị khô dẫn đến thiếu phấn, hại râu ngô làm râu bị khô không có khả năng thụ phấn. Ngoài gây hại trực tiếp rệp ngô còn được coi là một loài môi giới truyền bệnh virus gây bệnh khảm lá và bệnh đốm lá.

1.4. Bệnh khô vằn: Đây là bệnh hại phổ biến trên cây ngô, bệnh có khả năng phát sinh gây hại từ giai đoạn cây con đến thu hoạch, cao điểm gây hại từ giai đoạn trổ cờ đến phát triển bắp, khi bị hại nặng bệnh có thể gây hại tới lá ngọn và lá bao của bắp làm giảm năng suất ngô. Bệnh phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết có mưa, ẩm độ cao, trên những ruộng ngô gieo trỉa dày.

1.5. Bệnh đốm lá: Gồm đốm lá lớn và đốm lá nhỏ, đốm lá nhỏ thường xuất hiện sớm khi cây ngô 2 - 3 lá trở đi, đốm lá lớn xuất hiện muộn hơn ở giai đoạn 7 - 8 lá trở đi, bệnh nặng ảnh hưởng đến khả năng quang hợp làm giảm năng suất, đây là nhóm bệnh thường phát sinh gây hại trên những chân đất nghèo dinh dưỡng, bón phân không cân đối.

1.6. Bệnh lùn sọc đen: Bệnh do vi rút lùn sọc đen phương Nam gây ra, rầy lưng trắng là môi giới truyền bệnh. Giai đọan ngô 3-5 lá là thời điểm cây ngô mẫn cảm với bệnh; cây bị bệnh có triệu chứng thấp lùn, lá có màu xanh đậm, phiến lá dày và giòn, đặc biệt là các u sần chạy dọc gân ở mặt sau lá, một số cây xuất hiện các nhánh phụ, cây đổ ngang. Nếu bị nặng, cây sẽ không ra bắp hoặc có ra bắp thì hạt nhỏ, năng suất giảm sút, chất lượng hạt kém, gây thiệt hại rất lớn. Vì vậy cần tập trung điều tra phát hiện, nếu thấy bệnh xuất hiện trên ngô, tùy theo mức độ nhiễm bệnh, nếu bị bệnh nhẹ thì tiến hành nhổ bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh, nếu bệnh nặng tiêu hủy cả ruộng, khi phát hiện có rầy lưng trắng cần tập trung phun bao vây kịp thời bằng các loại thuốc hóa học.

Ngoài ra, trên cây ngô còn có các đối tượng sâu ăn lá, châu chấu, bệnh bạch tạng... gây hại rải rác với mật độ, tỷ lệ thấp.

2. Trên cây rau, đậu thực phẩm

2.1. Sâu tơ: Là đối tượng gây hại nguy hiểm nhất đối với nhóm rau họ hoa thập tự (cải bắp, su hào, súp lơ, cải xanh, cải bẹ...), sâu tuổi nhỏ ăn mặt dưới lá chỉ chừa lại biểu bì phía trên, tuổi lớn ăn lá, thường tạo thành các lỗ lủng trên lá làm ảnh hưởng đến năng suất phẩm chất rau. Sâu phát sinh gây hại từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, cao điểm gây hại từ tháng 1 đến tháng 3. Sâu tơ là đối tượng dễ kháng thuốc, vì vậy khi sử dụng thuốc BVTV cần phun luân phiên các loại thuốc mới có hiệu quả.

         2.2. Sâu khoang: Là loài sâu ăn tạp gây hại trên nhiều loại cây trồng. Sâu phát sinh gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng của cây rau, phá hại mạnh vào chiều tối và ban đêm, hại nặng từ tháng 9 đến tháng 11. Nhiệt độ và ẩm độ cao là điều kiện thuận lợi cho sâu non phát sinh gây hại.

   2.3. Sâu xanh bướm trắng: Sâu thường gây hại giai đoạn phát triển thân lá (từ tháng 10 – 11), hại nặng trên những ruộng rau xanh tốt, bón thừa đạm. Để phòng trừ đạt hiệu quả cao, cần theo dõi phát hiện thời kỳ trưởng thành ra rộ để phòng trừ kịp thời.

         2.4. Bọ nhảy sọc cong vỏ lạc: Là đối tượng gây hại nặng trong các tháng mùa khô, giai đoạn cây con trong vườn ươm và các ruộng sản xuất cuối vụ đơn lẻ, bọ trưởng thành ăn thủng lá kết hợp sâu non nằm dưới gốc hại rễ có thể làm cây chết. Bọ nhảy trưởng thành ban ngày hoạt động mạnh, rất khó trừ nhưng đêm ít hoạt động và thường tập trung giữa nõn cây nên tiến hành phun thuốc lúc chập tối sẽ cho hiệu quả phòng trừ cao nhất.

          2.5. Rệp muội: Rệp hại rải rác rau các trà, gây hại chủ yếu trên rau cải và đậu đỗ, hại nặng trên trà rau vụ muộn, từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 12. Ban đầu tập trung gây hại ở búp non, lá non, cành non, quả và nụ (đậu đỗ) về sau mật số tăng nhanh xuất hiện trên lá già, thường bu bám mặt dưới lá chích hút nhựa làm lá quăn queo, phiến lá hẹp, vặn vẹo, lá chuyển dần sang màu vàng, cây còi cọc, sinh trưởng kém, phẩm chất giảm. Ngoài gây hại trực tiếp rệp muội còn là đối tượng môi giới truyền bệnh virut cho rau.

         2.6. Sâu đục quả đậu: Phá hại ở giai đoạn hình thành quả, sâu non còn có khả năng đục phá thân cây đậu làm cho cây sinh trưởng chậm hoặc chết khô. Đây là đối tượng khó phòng trừ nên biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất là đặt bẫy bả để bắt trưởng thành và xử lý thuốc khi đậu ra hoa, hình thành quả.

   2.7. Bệnh lở cổ rễ:  Bệnh gây hại chủ yếu giai đoạn cây con, là một trong những loại bệnh nguy hiểm, gây thiệt hại nhiều nhất đối với các loại rau quả, đặc biệt phát sinh mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, độ ẩm cao hoặc mưa nhiều (tháng 9-10), nhất là trên các vùng đất sét, đất thịt nặng, đất chặt bí, những vùng đất ẩm ướt, trũng hoặc khó thoát nước...

   2.8. Bệnh giả sương mai: Gây hại chủ yếu trên họ bầu bí, hại nặng trên dưa chuột; bệnh phát sinh gây hại trên lá từ giai đoạn cây con (5-6 lá) và càng cuối vụ bệnh càng nặng, bệnh hại nặng khi thời tiết thay đổi lạnh giá, mưa ẩm kéo dài (từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau). Bệnh lây lan rất nhanh, nhiều vết liên kết với nhau làm lá vàng khô cháy, chóng tàn.

         2.9. Bệnh sương mai: Bệnh phát sinh, phát triển mạnh từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 3 năm sau, gây hại chủ yếu trên cây họ cà, họ hoa thập tự,... Bệnh hại nặng giai đoạn phát triển thân, lá, ra hoa, đậu quả trở đi, gặp ẩm độ cao sẽ thấy có lớp mốc trắng như sương ở mặt dưới lá, xung quanh vùng bị bệnh. Bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm độ cao, trời âm u, có nhiều sương mù, nhiệt độ không khí thấp khoảng 18-220C.

         2.10. Bệnh thán thư: Gây hại trên nhiều loại cây rau nhưng hại nặng nhất trên cây ớt, bệnh làm chết cây con, rụng lá và thối trái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng.

         2.11. Bệnh thối nhũn bắp cải: Do vi khuẩn gây ra, triệu chứng bệnh là các lá bị héo rũ và cụp xuống để lộ ra cả bắp bị thối, có mùi khó chịu, bệnh phát sinh gây hại khi bắp đã vào cuốn, hại nặng trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, có mưa phùn, nhất là trên những ruộng thường xuyên ẩm ướt, bón nhiều đạm, thiếu kali.        Bên cạnh đó cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng dịch hại khác như: Bọ xít, rầy xanh, bọ phấn, nhện đỏ, bệnh thối nhũn do nấm, bệnh xoăn lá vi rút... trên các loại rau, quả.

   3. Trên cây ăn quả có múi:

   3.1. Ruồi đục quả (ruồi vàng): Gây hại chủ yếu khi quả bắt đầu chín, cao điểm gây hại từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11; trưởng thành cái dùng ống đẻ trứng châm qua vỏ quả, đẻ vào nơi tiếp giáp vỏ quả và thịt quả; dòi ăn thịt quả, tuổi càng lớn đục vào phía trong gây thối và rụng quả.

   3.2. Bệnh nứt thân xì mủ: Bệnh thường xuất hiện trên thân cây ở phần sát gốc, cổ rễ, nấm xâm nhập vào cây gây ra những vết thối màu nâu trên vỏ, những vết nứt theo chiều dọc của thân để lộ ra phần gỗ, có màu nâu, chảy nhựa (gôm), bệnh nặng làm cho cây suy giảm sức sinh trưởng, còi cọc, chết lụi dần. Bệnh phát sinh gây hại nặng trong điều kiện mưa ẩm, trên những vườn cây kém chăm sóc, dinh dưỡng không cân đối, đất thiếu hữu cơ, cây còi cọc chậm phát triển, mật độ quá dày thiếu ánh sáng, vùng đất trũng thấp, thường xuyên ngập nước có độ ẩm cao, thoát nước kém.  

   3.3. Bệnh vàng lá thối rễ: Lá chuyển màu vàng, dễ rụng khi bị lay nhẹ. Lúc đầu chỉ có vài nhánh biểu hiện lá vàng, cây vẫn sống nhưng ở phần rễ cây bị thối, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Khi bệnh nặng tất cả các rễ đều bị thối và cây chết. Bệnh phát triển mạnh trên những vườn cây thoát nước kém, thường xuyên bị ngập úng trong mùa mưa lũ.

  Bên cạnh đó cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng dịch hại khác như: Bọ xít, rầy xanh, bọ phấn, nhện đỏ, bệnh thối nhũn do nấm, bệnh xoăn lá vi rút... trên các loại rau, quả; sâu vẽ bùa, rầy chổng cánh, ngài hút quả, bệnh loet, sẹo, bệnh thối mốc xanh quả... trên cây ăn quả có múi.

  Trong quá trình sản xuất, căn cứ vào khả năng phát sinh gây hại của các đối tượng dịch hại trên cây trồng. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sẽ dự tính dự báo cụ thể về thời gian phát sinh, khả năng gây hại, diện phân bố và có hướng dẫn các biện pháp phòng trừ./. 

 

 

                        Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh

           

                                                                

 

           

                                                                

                                                                             

 

 

 

 

 

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan