Ứng dụng, chuyển giao KHCN
Tập huấn “Nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

Ngày 25/9/2017

Từ ngày 08-10/9/2017, tại thành phố Hà Tĩnh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm cho khuyến nông viên cấp cơ sở và các chủ hộ nuôi thủy sản nước ngọt tại các huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, Kỳ Anh, Đức Thọ và Nghi Xuân

Các học viên tập huấn tại lớp học

Trong thời gian tập huấn các học viên đã được nghe Thạc sĩ - Kim Văn Tiêu - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, truyền tải về: Sự cần thiết phải áp dụng VietGAP trong nuôi cá rô phi; những mối nguy, các loại bệnh thường gặp ở cá rô phi; các vấn đề liên quan đến cách lập hồ sơ để đánh giá, cấp chứng nhận VietGAP cho sản phẩm nuôi; vấn đề tiêu thụ sản phẩm...

Tại lớp học, các học viên đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến lợi ích khi áp dụng nuôi theo VietGAP, vấn đề tiêu thụ sản phẩm và  nêu ra các vấn đề gặp phải trong sản xuất thực tiễn để cả lớp và giảng viên cùng trao đổi để tìm ra những giải pháp phù hợp nhất.

Tham quan thực tế mô hình

Cũng trong chương trình tập huấn, các học viên đi tham quan mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP của dự án do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ tại hộ ông Phạm Văn Công và bà Lê Thị Hà ở xã Cẩm Hưng,  huyện Cẩm Xuyên và hộ ngoài mô hình là ông Nguyễn Tường Hà tại Tp.Hà Tĩnh.

Kết thúc khóa học 03 ngày, các học viên đều nắm được kỹ thuật nuôi cá rô phi theo VietGAP và cách tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm. Với phương pháp tập huấn có sự trao đổi hai chiều, vừa được nghe trao đổi kinh nghiệm trên lớp học vừa được tham quan thực tế tại mô hình nên các học viên đã rút thêm nhiều kỹ thuật bổ ích, để áp dụng thực tiễn trong gia đình mình nhằm đưa nghề nuôi cá rô phi tại địa phương phát triển nhanh và bền vững./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh