Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4551314
Đang online:
28
Sâu bệnh - dịch bệnh
Hướng dẫn Các biện pháp kỹ thuật phòng trừ bệnh lùn sọc đen trên ngô vụ Đông 2017

Ngày 04/10/2017

  

 

            I. Một số đặc điểm chính về bệnh lùn sọc đen

1. Triệu chứng và tác hại

Cây ngô bị bệnh có biểu hiện chung là thấp lùn, lá ngọn xoăn, lá có màu xanh đậm, phiến lá dày và giòn hơn, một số cây gốc xuất hiện các chồi phụ. Từ giai đoạn 5-7 lá, cây bị bệnh có u sáp sần sùi trên đốt thân, dọc gân lá ở mặt sau lá, bộ lá xếp sít nhau. Bị bệnh nặng cây không ra bắp hoặc có bắp nhưng hạt thưa và nhỏ.

2. Tác nhân gây bệnh

Tác nhân gây bệnh lùn sọc đen hại ngô là vi rút lùn sọc đen phương Nam (Southern Rice Black Streaked Dwarf Virus - SRBSDV) thuộc nhóm Fijivirus-2, họ Reoviridae và rầy lưng trắng (Sogatella furcifera) là môi giới lây truyền vi rút này.

            3. Côn trùng môi giới truyền bệnh và cơ chế lan truyền của bệnh

  - Rầy lưng trắng là côn trùng môi giới truyền bệnh lùn sọc đen hại lúa. Cả rầy non và rầy trưởng thành đều truyền bệnh.

- Rầy lưng trắng sau khi đã nhiễm vi rút có thể truyền bệnh đến khi chết. Vi rút không truyền qua trứng rầy, do vậy rầy non nở ra từ các trứng này cũng không mang mầm bệnh.

- Bệnh không truyền qua hạt giống, không truyền qua đất và tiếp xúc giữa cây bệnh với cây khỏe.

4. Tồn tại của bệnh trên đồng ruộng

- Ngoài cây ngô, bệnh lùn sọc đen còn gây hại trên cây lúa, lúa mì, cỏ lồng vực, cỏ chát, cỏ đuôi phụng, vì các cây này cũng là ký chủ của rầy lưng trắng và cũng là nguồn chứa vi rút để rầy lưng trắng truyền sang cây ngô.

- Rầy lưng trắng mang vi rút có thể sống qua đông, vi rút vẫn tồn tại trong cơ thể rầy và di chuyển rất xa theo gió, bão để gây bệnh cho ngô và một số loài cây khác ở các vùng khác hoặc vụ tiếp theo.

II. Diễn biến tình hình bệnh lùn sọc đen ở vùng Bắc trung bộ trong thời gian qua

Vụ Hè Thu - Mùa 2017, bệnh lùn sọc đen phát sinh gây hại nặng trên lúa giai đoạn lúa kết thúc đẻ nhánh trở đi tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa với tổng diện tích nhiễm bệnh 6.668 ha (Nghệ An 4.737,8ha; Quảng Trị 1.766,2ha; Thanh Hóa 100ha; Quảng Bình 64,3ha), trong đó 1.956,5ha nhiễm nặng, 3.223ha mất trắng. Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vụ Hè Thu 2017, bệnh gây hại rải rác trên lúa tại Cẩm Lạc, Cẩm Xuyên.

III. Các giải pháp kỹ thuật phòng, trừ bệnh trên ngô vụ Đông

1. Biện pháp phòng bệnh

- Vệ sinh đồng ruộng: Vào đầu vụ trước khi gieo trỉa cần tiến hành vệ sinh đồng ruộng, bón vôi, cày vùi gốc rạ để diệt lúa chét, lúa tái sinh (nếu làm ngô trên đất lúa), dọn sạch cỏ bờ ruộng mương dẫn nước nhằm hạn chế nơi trú ẩn và cắt đứt nguồn thức ăn của rầy.

- Tập trung chăm sóc theo đúng quy trình thâm canh để cây ngô sinh trưởng phát triển khỏe, đặc biệt là giai đoạn ngô có 2 - 3 lá trở đi nhằm tăng cường sức đề kháng cho ngô.

- Phòng ngừa rầy lưng trắng môi giới truyền bệnh: Thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện rầy lư­ng trắng, kết hợp với phân tích mẫu rầy để xác định mức độ nguồn rầy mang vi rút nhằm có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

2. Các biện pháp trừ bệnh

2.1. Trừ bệnh khi ngô mới xuất hiện bệnh

Thường xuyên kiểm tra các vùng trồng ngô để kịp thời và phát hiện cây bị bệnh, tiến hành nhổ, thu gom, tiêu hủy những cây bị bệnh để tránh lây lan ra diện rộng; kiểm tra nếu xuất hiện rầy lưng trắng, tiến hành phun thuốc BVTV trừ rầy ngay ruộng đó và các ruộng xung quanh. Nếu mật độ rầy thấp, sử dụng các loại thuốc có nhóm hoạt chất như: Acetamiprid, Imidacloprid, Buprofezin, Pymetrozine, các loại thuốc thương phẩm hiện có trên địa bàn tỉnh như: Sutin 5EC, Azorin 400WP, Ba đăng 300WP, Chess 50 WG,..; nếu mật độ rầy cao, sử dụng các loại thuốc có nhóm hoạt chất như: Fenobucarb, Chlorpyrifos Ethyl, Cypermethrin, các loại thuốc thương phẩm hiện có trên địa bàn tỉnh như: Victory 585EC, Wavotox 585EC, Bassa 50EC, Fidur 220EC...

2.2. Tiêu hủy những diện tích ngô bị bệnh

Những diện tích ngô bị bệnh nặng, không còn khả năng cho năng suất cần tiến hành tiêu hủy cả ruộng bằng cách nhổ bỏ, tiêu hủy cây bị bệnh. Trước khi tiêu hủy nếu phát hiện rầy lưng trắng tiến hành xử lý ngay bằng các loại thuốc có nhóm hoạt chất như: Fenobucarb, Chlorpyrifos Ethyl, Cypermethrin, các loại thuốc thương phẩm hiện có trên địa bàn tỉnh như: Victory 585EC, Wavotox 585EC, Bassa 50EC, Fidur 220EC...

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc phải đọc kỹ hướng dẫn trên bao gói, đồng thời tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng để phát huy tối đa hiệu lực của thuốc BVTV.

 

 

 

 

 

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan