Sâu bệnh - dịch bệnh
Phát hiện và phòng trừ bệnh lùn sọc đen trên ngô vụ Đông năm 2017

Ngày 14/12/2017

Sản xuất vụ Đông năm 2017, đến ngày 11/12/2017 toàn tỉnh đã gieo trỉa được 5.453 ha ngô đạt 80,53%. Nguy cơ nhiễm bệnh lùn sọc đen trên ngô vụ Đông là khá cao do trong vụ Hè Thu 2017bệnh lùn sọc đen phát sinh gây hại nặng trên lúa tại các tỉnh trong vùng (Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa với tổng diện tích nhiễm bệnh 6.668 ha (Nghệ An 4.737,8ha; Quảng Trị 1.766,2ha; Thanh Hóa 100ha; Quảng Bình 64,3ha, trong đó 1.956,5ha nhiễm nặng, 3.223ha mất trắng, tại Hà Tĩnh bệnh gây hại rải rác trên lúa ở Cẩm Lạc, Cẩm Xuyên). Đồng thời ảnh hưởng liên tục các đợt gió mùa Đông Bắc là điều kiện thuận lợi cho rầy lưng trắng mang vi rút phát tán từ các vùng có nguồn bệnh sẽ là tác nhân lây truyền vi rút lùn sọc đen gây bệnh. Để chủ động phòng trừ bệnh lùn sọc đen trên ngô vụ Đông và ngăn chặn kịp thời cầu nối sang lúa vụ Xuân 2018, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các phường, xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện các nội dung sau:

- Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng về tình hình gây hại và sự nguy hiểm của bệnh lùn sọc đen đối với sản xuất để chủ động trong công tác phòng trừ.

- Chỉ đạo tổ Bảo vệ thực vật tại Trung tâm chuyển giao KHCN và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi các huyện, thành phố, thị xã thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện kết hợp lấy mẫu rầy lưng trắng, mẫu bệnh gửi phân tích xác định mức độ nguồn rầy mang vi rút, cây bị bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả (các huyện có thể chủ động gửi mẫu về Trung tâm BVTV vùng Khu 4 để Test nhanh).

- Các biện pháp phòng trừ bệnh thực hiện theo Hướng dẫn tại Văn bản số 523/HD-SNN ngày 29/9/2017 của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung chỉ đạo thực hiện. Trong quá trình triển khai tại cơ sở có những vấn đề vướng mắc, đề nghị thông báo kịp thời về Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật -136 Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh để thống nhất xử lý./.

PHÒNG BẢO VỆ THỰC VẬT – CHI CỤC TRỒNG TRỌT & BVTV

­