Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4551323
Đang online:
37
Sâu bệnh - dịch bệnh
Hướng dẫn diệt chuột bảo vệ sản xuất

Ngày 15/12/2017

  

Trong những năm gần đây, diện tích và mức độ gây hại của chuột trên lúa và các loại cây trồng có xu hướng gia tăng trên phạm vụ toàn tỉnh, năm 2017 tổng diện tích lúa bị chuột gây hại là 679ha (tăng 361ha so với năm 2016), trong đó106ha bị hại nặng. Để chủ động trong công tác phòng trừ, giảm thiểu tác hại do chuột gây ra đối với sản xuất, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương phát động phong trào toàn dân tham gia diệt chuột đồng loạt trước khi tiến hành gieo cấy vụ Xuân 2018, bằng các biện pháp kỹ thuật sau:

1. Biện pháp thủ công: Là biện pháp đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay, mang lại hiệu quả cao và không ảnh hưởng đến môi trường, tiến hành diệt chuột với các hình thức như: Đào hang, đổ nước, xông hơi bằng đất đèn để tiêu diệt chuột trong hang hoặc dùng các loại bẩy thủ công như: Bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy dây, bẫy dính,… đặt ở các vị trí chuột thường xuyên qua lại.

Kết hợp với việc thu mua đuôi chuột để động viên nhân dân, tuyệt đối không được sử dụng điện để diệt chuột.

2. Biện pháp sinh học:

- Khuyến khích người dân nuôi mèo, bảo vệ thiên địch của chuột như: rắn, mèo, các loài chim,...

- Sử dụng chế phẩm sinh học: Bả diệt chuột sinh học, Biorat (sử dụng 25-50 gram đặt ở vị trí cách cử ly 2-5m, trên đường mòn chuột qua lại, đặt thuốc vào buổi chiều, không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào thuốc (khi mở gói thuốc ra nên dùng hết một lần, không trộn lẫn chế phẩm với các loại bã khác, bảo quản thuốc ở điều kiện nhiệt độ 10-150C).

3. Biện pháp hóa học:

Sử dụng một trong những loại thuốc sau:

- Thuốc Storm 0.005% blocK bait: Đặt thuốc Storm trước miệng hang chuột hoặc trên đường mòn chuột qua lại, đặt 1-2 viên/2-4m, cách 5-7 ngày kiểm tra các điểm đặt thuốc một lần để bổ sung thuốc ở các nơi chuột đã ăn.

- Thuốc Forkeba 20%: Trộn 1 gói (2g) với một phần mồi (cám, gạo, ngô, lạc, tôm, cua,...) đặt mồi ở những chổ chuột thường qua lại, đặt mồi lúc chập tối.

4. Thời điểm tổ chức các đợt diệt chuột:

- Giai đoạn chuyển tiếp giữa hai vụ gieo trồng (khi đồng trắng), tốt nhất ở thời kỳ đổ ải, làm đất. Tổ chức ra quân diệt chuột tập trung, đồng loạt, giai đoạn này diệt chuột có hiệu quả cao do áp dụng được nhiều biện pháp trong đó chú trọng biện pháp đào bắt chuột ở hang.

- Giai đoạn làm đất lần cuối trước khi gieo cấy: Đây là thời điểm diệt chuột có kết quả cao vì ruộng chưa có lúa, chuột thiếu thức ăn, nên sử dụng biện pháp đánh bả thuốc sinh học, bả thuốc hóa học....

- Sau các đợt mưa lũ lớn chuột co cụm tập trung về các khu gò đồi, bờ mương, bờ ruộng lớn nên dễ tiêu diệt.

- Thời điểm cây lúa bước vào giai đoạn đứng cái làm đòng, sử dụng biện pháp đào hang bắt chuột đạt hiệu quả cao vì thời điểm này chuột sinh sản và nuôi con.

                  

                                    CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT

 

 

 

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan