Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4551320
Đang online:
34
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp
Phát triển cây ăn quả có múi ở Hà Tĩnh: Nhất thiết phải liên kết sản xuất

Ngày 25/12/2017

 

Cây có múi là một trong số ít cây ăn quả có lợi thế ở tĩnh Hà Tĩnh với những sản phẩm nổi tiếng như: bưởi Phúc Trạch, cam bù, cam chanh... Những năm gần đây, diện tích cũng như năng suất, chất lượng trên cây ăn quả có múi tỉnh Hà Tĩnh đang tăng nhanh, đã góp phần nâng cao  thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.  

Hà Tĩnh có diện tích trồng cây ăn quả có múi trên 8.000 ha, quy hoạch đến năm 2020 đạt diện tích trên 13.900 ha. Để khai thác tiềm năng và lợi thế phát triển cây ăn quả có múi, Ủy ban nhân dân tỉnh đã xác định bưởi Phúc Trạch, cam Hà Tĩnh là một trong sáu sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của tỉnh; đồng thời, ban hành đồng bộ cơ chế chính sách khuyến khích phát triển nên diện tích tăng nhanh, đẩy mạnh chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh. Do đó, năng suất và chất lượng sản phẩm bưởi Phúc Trạch, cam chanh, cam bù không ngừng được nâng cao.

Điều đáng ghi nhận là, trình độ canh tác của người dân ngày càng được nâng cao, nhiều tiến bộ kỹ thuật đã được nghiên cứu, áp dụng thành công như:  chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật thâm canh theo hướng VietGAP, sản xuất cam bưởi theo hướng hữu cơ,  bình tuyển cây đầu dòng để bảo tồn nguồn gen, nhân giống cây có múi sạch bệnh bằng kỹ thuật vi ghép đỉnh sinh trưởng; áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm nước kết hợp bón phân qua hệ thống tưới hay kỹ thuật thụ phấn bổ sung khắc phục hiện tượng ra hoa nhưng không đậu quả; kỹ thuật bao trái, phủ màn để hạn chế phun thuốc trừ sâu và ruồi đục trái...

 

 

Tuy nhiên theo nhận định chung, sản xuất cây có múi ở Hà Tĩnh còn nhiều hạn chế, năng suất và hiệu quả kinh tế chênh lệch cao giữa các hộ, các vùng sản xuất. Quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, phát triển tự phát, cơ cấu giống địa phương là chủ yếu, giống thoái hóa, giống chất lượng chưa cao, đặc biệt là nhiều hạt, làm giảm sức cạnh tranh, nhất là sản phẩm ăn tươi, bệnh vàng lá greening và nhiều loại sâu bệnh hại khác lây lan rộng dẫn đến năng suất thấp. Tỷ lệ cây giống sạch bệnh, chất lượng tốt đưa ra sản xuất đại trà còn thấp; cây giống sản xuất và lưu hành trên thị trường chưa được kiểm soát chặt chẽ. Một số biện pháp kỹ thuật như tỉa cành, tạo tán, phòng trừ sâu bệnh, bón phân, tưới nước, thụ phấn bổ sung, kỹ thuật bao quả… mặc dù đã ban hành quy trình nhưng chưa  thực hiện đồng bộ. Mặt khác, biến đổi khí hậu gây nên nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng, mưa bão, ngập úng ảnh hưởng xấu đến vườn cây. Trình độ canh tác chưa đồng đều, người sản xuất phần lớn chưa tiếp cận được thị trường, công nghệ và đặc biệt là nguồn vốn hỗ trợ...

Việc tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ giữa nông dân và doanh nghiệp còn ít  và chưa chặt chẽ. Đa số doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, mà chủ yếu thu gom nguyên liệu nên khó khăn trong quản lý truy xuất nguồn gốc, chất lượng không đồng đều, rủi ro cao. Công tác thông tin thị trường; xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý; giới thiệu, quảng bá sản phẩm còn hạn chế, bất cập.  Các chuỗi giá trị ngắn làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm cây ăn quả có múi của tỉnh nhà.

Với tiềm năng vô cùng to lớn, đến nay, Hà Tĩnh đã hình thành những vùng sản xuất lớn và đã  khẳng định được thương hiệu, như: bưởi Phúc Trạch, cam bù Hương Sơn, Cam chanh Khe Mây, Cam chanh Vũ Quang,…Hiện nay, diện tích trồng bưởi đạt 2.419 ha, trong đó diện tích bưởi kinh doanh 1.298 ha, năng suất 10,4 tấn/ha, sản lượng 13.500 tấn.  Đối với cây cam chanh,  chủ yếu trồng ở các huyện: Vũ Quang, Hương Khê, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên. Năm 2017, diện tích trồng cam đạt 5.092 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 2.258 ha, năng suất bình quân 9,3 tấn/ha, sản lượng 47.355 tấn. Với đặc sản Cam bù, chỉ trồng được chủ yếu huyện Hương Sơn và một số xã thuộc huyện Vũ Quang. Diện tích cây cam bù là 1.068 ha, trong đó diện tích cho sản phẩm là 400 ha, năng suất bình quân 9,5 tấn/ ha.

 Mặc dù, cây ăn quả có múi ở Hà Tĩnh đang dần được khẳng định và có tốc độ phát triển nhanh về diện tích và năng suất chất lượng ngày càng được nâng cao nhưng để đảm bảo phát triển bền vững cần đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật và sản xuất liên kết theo chuỗi.

 Ông Đặng Ngọc Sơn – Phó chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tham dự và có ý kiến tại Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp về “giải pháp nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng trên cây có múi” được tổ chức tại Hà Tĩnh ngày 3/12/2017 vừa qua. Ông khẳng định: “Cây có múi là một trong những sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh. Để khai thác tiềm năng, lợi thế và phát triển sản phẩm cây ăn quả có múi bền vững, các yếu tố then chốt cần tập trung giải quyết gồm: giống, quy trình sản xuất, công nghệ bảo quản, chế biến, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Để giải quyết được những vấn đề trên cần sự hợp tác của các chuyên gia nghiên cứu, chuyển giao, sự đồng hành của Nhà nước, doanh nghiệp và đặc biệt là sự đồng lòng của người sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng, giá trị cao.” 

Như vậy, để phát triển cây ăn quả có múi an toàn, bền vững, tỉnh Hà Tĩnh cần quy hoạch, rà soát quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch vùng sản xuất tập trung, hàng hóa lớn. Tuyên truyền vận động nông dân tự tham gia các hình thức hợp tác liên kết: câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã,… Đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, liên kết với nông dân trong chuỗi giá trị cây ăn quả có múi từ sản xuất đến thu mua, bảo quản, chế biến và tiêu thụ./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan