Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4551348
Đang online:
65
Sâu bệnh - dịch bệnh
Dự báo Tình hình dịch hại trên một số cây trồng vụ Xuân 2018

Ngày 25/12/2017

 Dự báo Tình hình dịch hại trên một số cây trồng vụ Xuân 2018

 

            I. NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH THỜI TIẾT

Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh thời tiết vụ Xuân 2018 sẽ có những diễn biến bất thường và phức tạp, trong vụ có khả năng xảy ra 3 - 4 đợt rét đậm, rét hại, kéo dài từ 5-7 ngày, tập trung chủ yếu trong tháng 1 và tháng 2;mưa dông xuất hiện kèm theo các hiện tượng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh có khả năng xảy ra trong thời đoạn này. Thời tiết diễn biến bất thường có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển cây trồng, đặc biệt giai đoạn đầu vụ, đồng thời tạo điều kiện cho các đối tượng dịch hại tích lũy số lượng và có khả năng phát sinh gây hại nặng trong vụ Xuân 2018.

          II. DỰ BÁO TÌNH HÌNH DỊCH HẠI

Để chủ động trong công tác phòng trừ các đối tượng dịch hại cây trồng vụ Xuân 2018.Chi cục Trồng trọt vào Bảo vệ thực vật dự báo thời điểm phát sinh gây hại một số đối tượng dịch hại chủ yếu như sau:

1. Trên cây lúa:

1.1. Rệp xanh: Xuất hiện chủ yếu trên lúa gieo thẳng giai đoạn 2-3 lá, tuy nhiên trên cây lúa rệp xanh là đối tượng thứ yếu chỉ xuất hiện giai đoạn đầu vụ và ít ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của lúa nên đề nghị các địa phương không khuyến cáo bà con nông dân sử dụng thuốc hóa học để phun phòng trừ rệp.

1.2. Bọ trĩ, ruồi đục nõn: Gây hại chủ yếu trên lúa gieo thẳng trà Xuân muộn giai đoạn 2-3 lá đến kết thúc đẻ nhánh; cao điểm gây hại từ 15/2 đến 5/3 hại nặng trên các trà lúa gieo cấy muộn, trên các giống lúa lai, những diện tích bón thừa đạm.

1.3. Tuyến trùng rễ: Tuyến trùng gây hại mạnh vào giai đoạn lúa 2-3 lá đến cuối đẻ nhánh, nhất là môi trường ruộng thường xuyên bị khô hạn,đất pha cát hoặc đất nhiễm phèn, giữ nước kém. Tuyến trùng rễ chỉ ngừng sinh trưởng trong môi trường ngập nước, vì vậy để phòng trừ tuyến trùng rễ trên lúa, thường xuyên điều tra đồng ruộng, phát hiện sớm, cho nước vào ruộng khoảng 3-5cm và giữ liên tục 5-7 ngày.

1.4. Bệnh đạo ôn: Theo kết quả giám định bệnh đạo ôn hại lúa vụ Xuân 2017 của Cục Bảo vệ thực vật tại Văn bản số 2050/BVTV-TV ngày 01/9/2017, các mẫu bệnh đạo ôn cổ bông gồm các giống Khang dân 18, Thiên ưu 8, P6, Xi23 thu thập trên địa bàn Hà Tĩnh xác định có 4 nòi nấm gây bệnh đạo ôn cùng xuất hiện, gây hại, đồng thời cũng xác định khác nòi mà nhóm tác giả Takahito Noda, Nagao Hayashi, Pham Văn Dư, Hoàng Đình Định, Lại Văn E đã công bố năm 1999.Vì vậy, vụ Xuân 2018 tiềm ẩn nguy cơ bệnh đạo ôn sẽ phát sinh gây hại nặng trên diện rộng, cần chủ động các biện pháp phòng trừ bệnh từ giai đoạn mạ, đồng thời làm tốt công tác điều tra phát hiện để xử lý kịp thời khi bệnh chớm xuất hiện trên lá giai đoạn đẻ nhánh - phân hóa đòng và chủ động phun phòng trừ bệnh cổ bông giai đoạn trước và sau khi lúa trổ 5-7 ngày.

1.5. Rầy nâu - rầy lưng trắng: Trong vụ Xuân, rầy nâu, rầy lưng trắng thường tích lũy số lượng từ đầu vụ và hình thành các ổgây hại từ giữa tháng 3 vào giai đoạn lúa đứng cái;đến trung tuần tháng 4 rầy có khả năng gây hại nặng cục bộ trên các giống nhiễm ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Từ 25/4 trở đi rầy phát sinh gây hại với mật độ cao, diện phân bố rộng và có thể gây cháy trên diện rộng, nhất là đối với những vùng không chủ động nước, gieo cấy các giống lúa nhiễm rầy như nhóm giống Xi23, NX30, P6, Nếp 98, Xuân mai 12, Khang dân 18, ...

1.6. Sâu cuốn lá nhỏ: Gây hại chủ yếu trà xuân muộn trên các giống lúa có bản lá rộngtừ giai đoạn lúa đẻ nhánh, tuy nhiên giai đoạn đẻ nhánh thường mật độ thấp và ít ảnh hưởng đến sinh trưởng của lúa. Thời điểm cuối tháng 3 trở đi lúa bước vào giai đoạn đứng cái - làm đòng sâu thường phát sinh với mật độ cao và gây hại nặng bộ lá đòng làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất.

1.7. Sâu đục thân hai chấm: Sâu lứa 1 phát sinh gây hại vào giai đoạn lúa đẻ nhánh với mật độ thấp không ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng phát triển của lúa. Lứa 2 là lứa cuối trong vụ Xuân và cũng là lứa sâu quan trọng nhất về mặt số lượng, mức độ gây hại và là nguồn sâu chuyển từ vụ Xuân sang vụ Hè Thu, cao điểm gây hại của sâu lứa 2 từ 20/4 - 5/5 trùng vào giai đoạn trổ bông – chín gây bông bạc và giảm năng suất nếu không phòng trừ kịp thời.

         1.8. Bệnh khô vằn: Bệnh khô vằn phát sinh mạnh trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao. Nhiệt độ khoảng 24-320C và ẩm độ bão hoà hoặc lượng mưa cao thì bệnh phát sinh phát triển mạnh, tốc độ lây lan nhanh. Giai đoạn mạ bệnh gây hại mức độ nhẹ, giai đoạn đòng trỗ đến chín sáp là thời kỳ cao điểmphát triển của bệnh (từ 15/4 -30/4), bệnh gây hại trên hầu hết các giống lúa và diện phân bố rộng đặc biệt trên chân ruộng sâu trũng, gieo cấy dày, bón thừa đạm

1.9. Bệnh bạc lá: Phát sinh gây hại nặng trong điều kiện có mưa lớn kèm giông lốc, bệnhgây hại chủ yếu giai đoạn lúa trổ - chín trên các giống nhiễm (giống lúa lai, HT1, Bắc thơm7, nếp 98, 87...). Nhiệt độ từ 26-300C, ẩm độ không khí cao cũng là điều kiện cho bệnh phát sinh gây hại nặng, ngoài ra những ruộng bón phân không cân đối, bón quá nhiều đạm, cây lúa xanh tốt, thân lá mềm cũng là yếu tố bệnh gây hại nặng.

1.10. Bệnh lùn sọc đen: Là một trong những đối tượng nguy hiểm đối với cây lúa, ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển và năng suất của cây trồng, bệnh hại  chủ yếu giai đoạn từ khi gieo đến 45 ngày tuổi và rầy lưng trắng là môi giới truyền bệnh, vụ Hè Thu 2017 bệnh lùn sọc đen phát sinh gây hại nặng trên lúa tại các tỉnh trong vùng (Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa với tổng diện tích nhiễm bệnh 6.668 ha, tại Hà Tĩnh bệnh gây hại rải rác trên lúa ở Cẩm Lạc, Cẩm Xuyên). Đồng thời, ảnh hưởng liên tục các đợt gió mùa Đông Bắc và bão là điều kiện thuận lợi cho rầy lưng trắng mang vi rút phát tán từ các vùng có nguồn bệnh sẽ là tác nhân lây truyền vi rút lùn sọc đen gây bệnh trong vụ Xuân 2018.

1.11. Chuột: Gây hại quanh năm nhưng hại nặng giai đoạn bắt đầu gieo cấy và giai đoạn lúa làm đòng - chín. Dự báo vụ Xuân 2018 chuột có khả năng gia tăng về số lượng và phát sinh gây hại nặng đặc biệt trên các chân ruộng cao cưỡng, gần gò đồi, ven làng.

2. Trên cây lạc:

2.1. Sâu xanh, sâu khoang: Đây là đối tượng sâu đa thực, gây hại nhiều loại cây trồng khác nhauvà hại trên cả lá, hoa, quả và thân, cao điểm gây hại từ cuối tháng 3 đến hết tháng 4, trùng vào giai đoạn lạc ra hoa, đâm tia - phát triển quả

2.2. Bệnh héo rũ gốc mốc đen, mốc trắng, mốc xám: Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao, ẩm ướt, trên đất có nhiều chất hữu cơ, tàn dư cây và phân bón chưa hoai mục. Bệnh xuất hiện và gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng của cây lạc, cao điểm gây hại từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, trùng vào giai đoạn lạc 3-4 lá đến phân cành.

2.3. Nhện đỏ: Tập trung gây hại giai đoạn phát triển quả đến chín, đặc biệt trên những ruộng lạc khô hạn, bón thừa đạm.

3. Trên cây ngô:

3.1. Sâu xám: Thường gây hại ở tất cả các vùng trồng ngô vào giai đoạn cây con.Sâu thường gây hại vào ban đêm, sâu tuổi 1-3 ăn lá ngô non hoặc gặm xung quanh thân ngô. Tuổi 4 trở đi sâu phá mạnh, cắn đứt ngang thân ngô non kéo xuống đất. Sâu xám thường hại nặng trên ngô trồng trên đất cát pha và đất thịt nhẹ.

3.2. Sâu đục thân, đục bắp: Sâu có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây ngô, nhưng thường hại nhiều nhất từ khi cây trổ cờ đến hình thành bắp.

3.3. Rệp cờ: Rệp tích lũy số lượng từ giai đoạn 7-9 lá, cao điểm gây hại từ giai đoạn trỗ cờ - phun râu trở đi, rệp hút nhựa ở nõn, bẹ lá, bông cờ, ... làm cho cây ngô sinh trưởng, phát triển kém, thân nhỏ, bắp bé.

4. Trên cây ăn quả:

4.1. Sâu vẽ bùa, sâu nhớt, sâu xanh bướm phượng:

Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm, tuy nhiên tập trung gây hại mạnh vào các đợt lộc. Để phòng trừ hiệu quả cần chăm sóc, bón phân, tưới nước hợp lý để cho các đợt lộc ra tập trung, nếu mật độ sâu cao, tiến hành phun khi đợt lộc mới xuất hiện.

4.2. Bệnh nứt thân xi mủ, vàng lá thối rễ: Bệnh thường phát sinh và phát triển mạnh trong mùa mưa ẩm, hại nặng trên những vườn cây nhiều năm tuổi, chăm sóc kém, dinh dưỡng không cân đối, thiếu ánh sáng, vùng đất thoát nước kém.

4.3. Nhóm nhện: Nhện phát sinh gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết nóng và ẩm, nhện gây hại làm rụng quả non, giai đoạn quả lớn nhện tích lũy mật độ cao gây hiện tượng rám quả, khi hại nặng có thể làm rụng quả.

Trong quá trình thực hiện công tác điều tra phát hiện, dự tính dự báo định kỳ, căn cứ vào diễn biến và khả năng bùng phát gây hại của các đối tượng dịch hại, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sẽ thông báo về thời gian phát sinh, mức độ gây hại và hướng dẫn biện pháp phòng trừ tại từng thời điểm cụ thể

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan