Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4551356
Đang online:
73
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp
Lớp học hiện trường FFS từ lý thuyết gắn với thực tiễn

Ngày 02/1/2018

 

 

Hiện nay, việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững là một nội dung hết sức quan trọng nhằm giúp người nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị hàng hóa nông sản. Bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh cần đòi hỏi cao về trình độ thâm canh của mỗi người dân để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Do đó áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất là tất yếu và cần phải thực chất nắm vững kiến thức cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Mặt khác, từ trước đến nay hoạt động đào tạo, tập huấn vẫn chủ yếu theo lối thụ động, kiến thức được truyền theo một chiều từ cán bộ khuyến nông đến người dân và không có thực hành. Vì vậy, người dân sau khi được tập huấn kỹ thuật nhưng khi áp dụng kiến thức vào thực tế sản xuất thì vẫn không mang lại hiệu quả cao.

Để nâng cao hiệu quả của chương trình đào tạo, tập huấn kỹ thuật cho người nông dân, một trong những phương pháp tập huấn hiện đang được Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh sử dụng là “Phương pháp tổ chức lớp học tại hiện trường” (gọi tắt là FFS). Các lớp tập huấn, đào tạo cho người dân theo phương pháp FFS đã mang lại hiệu quả cao trong quá trình áp dụng vào thực tiễn sản xuất, giúp nâng cao thu nhập một cách đáng kể. Vậy điều gì khiến phương pháp FFS trở nên đặc biệt? Điều đầu tiên dễ dàng nhận thấy ưu điểm của phương pháp FFS là chủ đề tập huấn không bị đơn điệu, dài dòng như tập huấn tại hội trường; thời gian tập huấn thường không kéo dài, nông dân dễ nhớ và dễ áp dụng. Cuộc tập huấn giống như một cuộc chia sẻ, trao đổi, thảo luận kinh nghiệm giữa cán bộ và người nông dân, những kinh nghiệm hay được phổ biến; kinh nghiệm sai, phản khoa học thì được giải thích bác bỏ. Vì vậy, nhờ tập huấn FFS mỗi cán bộ khuyến nông tích lũy cho mình những kinh nghiệm thực tế vốn quý của nông dân để làm phong phú thêm kiến thức giảng dạy, để từ đó có thể chuyển tải cho người khác, nơi khác… Cũng nhờ đó, cán bộ khuyến nông được gần gũi nông dân hơn, có thời gian trao đổi và tư vấn thêm cho họ những kiến thức, kỹ thuật họ cần. Phương pháp tập huấn dễ hiểu, dễ nhớ hơn lại ngắn gọn, dễ áp dụng, sai đâu sửa đấy…Thông qua tập huấn hai chiều khắc phục được tính rụt rè, tự ty nhất là đối với chị em phụ nữ, phát huy được tinh chủ động sáng tạo của nông dân, học đi đôi với hành giúp nông dân tiếp thu bài giảng một cách chủ động, dễ hiểu. Từ đó họ áp dụng những kiến thức vào thực tế sản xuất dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

 

Trong những năm qua, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn theo phương pháp FFS trên nhiều lĩnh vực. Thành công nhất phải kể đến là lớp tập huấn kỹ thuật cho cây ăn quả có múi  tại các huyện Hương Khê, Vũ Quang,…. Đó là các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật thâm canh tại hiện trường theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Nhất là các lớp đào tạo, chuyển giao đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, khôi phục sinh trưởng, phát triển và tăng cường quá trình ra hoa, tạo quả các vườn bưởi Phúc Trạch sau lũ lụt từ tháng 12/2016 - tháng 5/2017 đã được người dân hưởng ứng rất cao và có những kết quả tốt. Công tác chuyển giao TBKT khôi phục vườn cây, tăng cường quá trình ra hoa, đậu quả được tiến hành vào các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của hoa và của cây trồng theo nhiều đợt khác nhau. Mỗi đợt bình quân 64,8 lớp tương đương 4 lớp/xã. Tuy nhiên số lớp/xã khác nhau: Hương Trạch: 8,4 lớp/đợt, Hương Giang, Hương Thủy 6,8 lớp/đợt/xã. Các xã khác ít dần và tùy theo số hộ trồng bưởi hiện có. Tất cả các xã đều tổ chức 5 đợt chuyển giao kỹ thuật, bình quân 51,3 lượt người/lớp. Điển hình các xã Hương Thủy, Hương Trạch, Hương Giang trên 60 lượt người/lớp. Đối với công tác khôi phục vườn cây đã có khoảng 80% nông hộ tiếp nhận TBKT và tác động vào vườn trong đó 35% làm tốt, 20% làm còn ít hoặc không làm. Còn công tác chuyển giao tăng cường ra hoa, đậu quả đã có 100% học viên tham gia tiếp nhận và tiến hành tác động lên cây trồng.

Song song với các đợt chuyển giao TBKT theo lý thuyết qua các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây thì cán bộ khuyến nông còn tập trung chỉ đạo hướng dẫn kỹ thuật tại vườn. Chương trình này chia ra thực hiện 8 đợt (mỗi nội dung 4 đợt). Bình quân lượng lượt người được hướng dẫn kỹ thuật là khá đông: Xã Hương Trạch (472 lượt người/đợt); Hương Giang (363 lượt người/đợt), Hương Thủy (341 lượt người/đợt); thấp nhất là xã Gia Phố bình quân (84 lượt người/đợt). Kết quả những nông hộ tiếp nhận và tác động đầy đủ các giải pháp kỹ thuật vào vườn bưởi bị ảnh hưởng nặng sau lũ đều phục hồi sinh trưởng được vườn cây quá trình ra hoa, tạo quả cũng diễn ra bình thường. Số lượng này chiếm hơn 1/3 và đạt tầm 35% tổng diện tích. Những nông hộ do chưa có điều kiện đầu tư tác động kỹ thuật thì họ vẫn tiếp thu đầy đủ TBKT và tác động vào vườn cây, làm cho vườn cây bước đầu đã phục hồi sinh trưởng, cho quả bằng 60% cùng kỳ năm 2016.

 Qua những kết quả đó có thể thấy việc chuyển giao tiến bộ KHKT theo phương pháp FFS đã nâng cao rõ rệt hiệu quả các lớp học, nông dân dễ hiểu, dễ áp dụng vào thực tiễn sản xuất. Lý thuyết đã được hiện thực hóa bằng thực tế sản xuất nhằm tăng hiệu quả trong quá trình sản xuất của người dân. Trong tương lai đây sẽ là phương pháp tập huấn phổ biến cho người dân để mọi người cùng nắm chắc về kỹ thuật cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất./.

 Thái Thơm 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan