Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4551304
Đang online:
17
Ngành nghề nông thôn
Hà Tĩnh: Trồng rau vụ tết đem lại thu nhập cao

Ngày 16/1/2018

 

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là Tết Nguyên đán Kỷ Sửu. Những ngày này, trên cánh đồng rau xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh người dân đang tích cực chăm bón những luống su hào, bắp cải, dưa, đậu để kịp có sản phẩm bán vào dịp tết Nguyên đán với hi vọng một vụ rau được mùa, được giá.

Trồng rau để bán vào dịp Tết Nguyên đán đang được nhiều người dân xã Thạch Liên  chú trọng. Nhiều hộ dân tập trung đầu tư giống, phân bón cũng như công lao động để mong chờ có vụ rau năng suất cao, được mùa, được giá. “Nghề nông thì mùa nào làm cây đó, nhưng trồng rau vụ tết đem lại thu nhập cao nhất. Từ nhiều năm nay, năm nào chúng tôi cũng trồng 3,5 sào với 2 sản phẩm chính là su hào và bắp cải. Năm nay, trên diện tích này, tôi trồng hơn một nửa là bắp cải, số còn lại là su hào và một phần súp lơ. Bắt đầu từ đầu tháng 10 âm lịch là chúng tôi xuống giống. Đến nay, rau phát triển tốt và hứa hẹn sẽ cho thu hoạch cao, đúng thời vụ tết” bà Nguyễn Thị Mai – người dân trồng rau tại thôn Thọ, xã Thạch Liên cho biết.

 

Người dân xã Thạch Liên đang chăm sóc rau chuẩn bị bán vào dịp tết

Theo một số người dân ở đây thì việc trồng rau vụ đông cũng gặp không ít khó khăn, nhất là vấn đề bất lợi về thời tiết. Năm nay, do đầu vụ gặp mưa bão nên có lứa gieo hạt không nảy mầm, phải làm đi làm lại, hoặc phát triển kém. Tuy nhiên, sau lần đó, thời tiết thuận lợi hơn cộng với việc tập trung chăm sóc, bón thúc nên rau phát triển tốt. Cũng theo nhìn nhận chung một số người dân, do năm nay, đầu vụ gặp mưa bão, rét đậm nên nhìn chung rau ở các tỉnh phía Bắc sẽ kém hơn các năm trước. Do vậy, cánh đồng rau Thạch Liên được  tập trung chăm sóc, rau phát triển tốt, bà con sẽ có cơ hội bán được giá hơn các năm trước. Nếu mức giá như những năm trước, trung bình: bắp cải 8.000 đồng/kg, su hào 10.000 đồng/kg, súp lơ 12.000 đồng/kg, thì đã cho thu nhập tiền triệu trên mỗi sào rau.

 

Những vườn rau hứa hẹn một mùa bội thu

Cũng như bà con trồng rau trong xã, từ hơn tháng nay, anh Trần Hữu Trung - Giám đốc HTX Rau an toàn thôn Thọ, xã Thạch Liên suốt ngày bám ruộng để kiểm tra, chăm sóc những luống rau. Anh chia sẽ: “HTX Rau an toàn thôn Thọ có 34 thành viên với tổng diện tích đất sản xuất 2,4 ha. Năm nay, HTX trồng 1 ha bắp cải, 1 ha su hào, còn lại trồng dưa chuột, đậu cô ve. Đến nay, hầu như tất cả rau của HTX đều phát triển tốt, hứa hẹn đưa lại mùa rau tết bội thu. Dự kiến, trung bình mỗi sào su hào cho thu nhập 10 triệu đồng; bắp cải từ 10-12 triệu đồng, nên tất cả các xã viên HTX đều có thu nhập khá trong dịp tết. Ước tính, năm nay, có khoảng 20 hộ thu nhập đạt trên 60 triệu đồng; các hộ còn lại khoảng 15 triệu đồng.”

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Danh Luận cho biết, năm nay, bà con Thạch Liên sản xuất 25 ha rau sạch tại các vùng rau chuyên canh thôn Thọ, thôn Khang, thôn Nguyên. Ngoài ra, các hộ còn sản xuất khoảng 10 ha trong vườn hộ. Đến nay, rau đều phát triển tốt và hứa hẹn sẽ cho thu hoạch đúng vụ, được giá. Điều đáng mừng là có đến 8 ha áp dụng sản xuất theo mô hình VietGAP với trên 150 hộ tham gia đều được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt. Từ rau VietGAP, người dân đã có ý thức hơn nên áp dụng sản xuất rau an toàn rộng rãi hơn, nhằm góp phần tạo dựng thương hiệu rau sạch để chiếm lĩnh thị trường, nâng sức cạnh tranh với rau các tỉnh khác.”

Rời khỏi cánh đồng rau xã Thạch Liên, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của bà con nơi đây khi được chính tay chăm sóc những luống rau đang phát triển tốt và hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể để cái tết của bà con được ấm cúng, no đủ hơn./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan