Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4551346
Đang online:
63
Ngành nghề nông thôn
Niềm vui những ngày cuối năm của nông dân trồng hoa đào Thạch Vĩnh

Ngày 07/2/2018

 

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết cổ truyền dân tộc nhưng những ngày này ở xã Thạch Vĩnh đã bắt đầu tấp nập xe máy, ô tô của các thương lái cũng như khách thập phương hội tụ về đây để chọn cho mình những dáng đào ưng ý. Một mùa đào bội thu nữa lại đến với bà con xã Thạch Vĩnh, huyện Thạch Hà.

Vùng đất đồi núi xã Thạch Vĩnh được mệnh danh là quê hương của hoa đào phai Hà Tĩnh. Từ những năm 1975, hoa đào đã bắt đầu được trồng ở đây. Mãi về sau này, khi kinh tế càng ngày càng phát triển, nắm bắt được nhu cầu của thị trường và nhận thấy điều kiện tự nhiên rất thuận lợi cho việc trồng giống cây này, chi phí đầu tư cũng không nhiều nên xã đã vận động người dân xóa bỏ vườn tạp để phát triển cây đào. Trải qua hơn 40 năm, đào phai Thạch Vĩnh giờ đây đã thành “thương hiệu” riêng. Đào Thạch Vĩnh có nguồn gốc từ Sơn La chuyển về, theo thời gian được bà con trong vùng nhân rộng và phát triển như bây giờ. Cây đào phai của Thạch Vĩnh với đặc điểm nhiều hoa, cánh to và màu hồng thắm sang trọng, thế đào vươn tự nhiên nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đào Bắc Sơn (Thạch Hà), Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên), Kỳ Tân (Kỳ Anh), Thạch Quý (Thành phố Hà Tĩnh), … đều có xuất xứ từ đào Thạch Vĩnh.

Thạch Vĩnh hiện nay có trên 600 hộ trồng đào với diện tích hơn 30 ha, tập trung ở các xóm có đất đồi như Bàu Am, Tân Hương, Hương Xá, Thiên Thai và Vĩnh Cát. Thu nhập của các hộ trồng đào cũng khá ổn định, có nhiều nhà sau khi trừ các chi phí, thu lãi từ 10 đến 15 triệu.

Năm nay, thời tiết diễn biến khá thất thường, khi nắng ấm lúc lại mưa rét kéo dài đã làm những người nông dân trồng đào nơi đây mất ăn mất ngủ vì lo cho đào. Nhưng đến thời điểm này, nhờ trời, thời tiết nhiệt độ trong khoảng từ 17 – 200C đã chiều lòng người, những hoa đào giờ đây đã bắt đầu búp nhú vừa xinh, mơn mởn. Những ngày này, trên mỗi con đường thôn xóm chúng tôi đi qua có mùi thơm thoang thoảng, dịu nhẹ, có sắc thắm rực rỡ, tươi mát của hoa. Tất cả tạo nên một rừng đào ngập tràn sức sống, sức xuân, chan hòa dưới ánh nắng xuân ấm áp.

Tới thăm hộ anh Nguyễn Mậu Nhân, thôn Hương Xá, là một trong những hộ  trồng đào nhiều nhất xã với gần 500 gốc đào, anh cho biết: “Trồng đào phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Năm nay mưa rét thất thường, chúng tôi tưởng chừng sẽ thất thu, đã phải áp dụng các biện pháp kích thích cho hoa nở  sớm hơn. May mắn đến thời điểm này đào vẫn ra nụ đúng dịp nên bà con chúng tôi phấn khởi lắm. Nhờ đào mà đời sống người dân xã Thạch Vĩnh chúng tôi ngày khấm khá hơn nhiều”.

Trong thôn Hương Xá còn có hộ anh Nguyễn Đình Hải cũng tấp nập người ra vào vườn mua đào, xem đào. Anh Hải chia sẻ: “Gia đình mới trồng đào được 3 năm, mấy năm trước thấy cho thu nhập cũng kha khá nên năm nay đầu tư mở thêm diện tích vườn. Đến thời điểm này khách đặt trước rất nhiều nên gia đình không cần phải đưa đào xuống phố để bán”. 

Ông Lê Viết Thỏa (thôn Bàu Am) – người đã gắn bó với nghề trồng đào từ hơn chục năm nay, cho biết: “Ban đầu, gia đình tôi chủ yếu cắt cành bán với giá khoảng 50.000 - 70.000 nghìn đồng/cành. Nhờ học hỏi kinh nghiệm, vốn kiến thức đã có tôi tập trung tạo dáng phát triển đào thế, đào cổ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với đào cành”.

Năm nay, giá đào khá phong phú. Những loại đào cổ, đào lâu năm có giá 3 – 5 triệu/cây. Nhưng cũng có những cây nhỏ, khoảng từ 300 – 700 nghìn đồng/cây tùy theo vẻ đẹp khác nhau của từng dáng đào. Đây sẽ là nguồn thu nhập đáng kể cho bà con Thạch Vĩnh những ngày Tết đến, xuân về.

          Chia sẻ niềm vui được mùa đào cùng bà con, ông Nguyễn Hoàng Trương - Phó Chủ tịch UBND xã vui vẻ cho biết: “Thạch Vĩnh thuận lợi là chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 10 km và đào phai ở đây đã có thương hiệu riêng nên rất thuận lợi cho việc mua bán. Vì vậy, diện tích đào ngày càng được mở rộng và nhiều hộ từ trồng đào không những đã thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, đời sống ngày càng được nâng cao hơn”.

Phát triển nghề trồng đào đã tận dụng được lợi thế, tiềm năng về thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương gắn với phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, là một hướng đi giúp bà con nông dân Thạch Vĩnh nâng cao thu nhập, tăng hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất canh tác. Mỗi gốc đào được bán đi là một niềm vui bởi họ đã góp phần mang một mùa xuân ấm áp, tươi đẹp và ý nghĩa về với mọi nhà./.

Hoàng Thanh

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan