Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4551350
Đang online:
67
Tiêu điểm
Tăng cường công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi

Ngày 07/2/2018

 UBND tỉnh ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 30/01/2018 về việc chỉ đạo công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi.

 

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 29/01/2018 sẽ có các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, nền nhiệt độ tại Hà Tĩnh có thể giảm xuống từ 12-150C, trời rét đậm. Để chủ động đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các phòng, ban liên quan và Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm túcChỉ thị số 23-CT/TU ngày 02/01/2018 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp năm 2018; Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 8/12/2017 và Công điện số 25/CĐ-UBND ngày 20/12/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tập trung chỉ đạo phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng vật nuôi và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành nông nghiệp.Trước mắt tập trung chỉ đạo hướng dẫn thực hiện các biện pháp kỹ thuật như sau:

- Về trồng trọt:

+ Đối với diện tích đã cấy và gieo thẳng cần duy trì mực nước thích hợp, không để ruộng khô hoặc ngập úng, không được bón thúc đạm khi nhiệt độ dưới 15oC. Đối với các giống lúa TH3-3, TH3-5, Xuân Mai12, PC6, thời vụ bắc mạ từ ngày 01 đến05/02/2018 trùng với thời điểm có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại, mạ phải phủ nilon đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật; số diện tích gieo thẳng cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để điều chỉnh thời điểm xuống giống thích hợp.

+ Đối với diện tích mạ chưa xuống cấy phải thường xuyên kiểm tra việc che phủ nilon; không bón thúc đạm; duy trì đủ nước tạo điều cho mạ sinh trưởng, không xuống cấy khi nhiệt độ dưới 15oC.

+ Rà soát nguồn giống dự phòng (TH3-3, TH3-5, PC6, OM4218, SV181, P6 ĐB, N25) để chủ động khi thời tiết rét đậm, rét hại gây chết lúa phải gieo cấy lại.

+ Chủ động phát hiện bệnh đạo ôn để tiến hành phun phòng trên mạ trước khi xuông cấy nhằm hạn chế nguồn bệnh ngay từ đầu vụ. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của rầy lưng trắng trên mạ, ngô để chủ động lấy mẫu gửi giám định virus gây bệnh lùn sọc đen Phương Nam.

- Về chăn nuôi -thú y:

+ Những ngày giá rét, khi nhiệt độ ngoài trời dưới 130C, không bắt trâu bò làm việc hoặc thả rông, đưa trâu bò về chuồng nuôi nhốt có kiểm soát, đảm bảo giữ ấm; bổ sung kịp thời hệ thống sưởi ấm cho vật nuôi, nhất là gia súc non; cần lưu ý khi sưởi ấm bằng đốt than, củi phải đặt khay lửatránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng gây cháy.

+ Chủ độngdự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc; đồng thời bổ sung thêm thức ăn tinh, muối khoáng … vào khẩu phần ăn cho vật nuôi.

+ Kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để phát hiện sớm, xử lý kịp thời diện hẹp, tuyệt đối không được giấu dịch. Đối với các địa phương đang có dịch LMLM gia súc phải tập trung chỉ đạo huy động nhân lực, kinh phí để tổ chức bao vây nhanh chóng, dập tắt các ổ dịch không để dịch kéo dài và lây lan trên diện rộng.

2. Giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi; phân công Lãnh đạo và cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các biện pháp tại các địa phương để kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo.

3. Sở Thông tin và truyền thông, Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tích cực, chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, đưa tin thường xuyên về tình hình thời tiết, khí hậu; quy trình kỹ thuật; biện pháp canh tác, phòng chống đói, rét, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi để người dân biết, chủ động tổ chức sản xuất vụ Xuân 2018 đạt hiệu quả.

4. Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các cơ quan đoàn thể tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, người dân về các biện pháp phòng, chống đói, rét dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi để người dân chủ động thực hiện.

Yêu cầuChủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện nghiêm túc, kịp thời các nội dung Công điện này./.

                                                          Trần Oanh- VP

 

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan