Ngành nghề nông thôn
Phê duyệt Kế hoạch thí điểm đưa cán bộ trẻ về làm việc tại HTX Nông nghiệp

Ngày 22/6/2018

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1852/QĐ-UBND, ngày 20/6/2018 về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thí điểm mô hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020

Theo đó các HTX được ưu tiên thực hiện thí điểm bao gồm: HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp tổ chức và hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012; HTX có hoạt động liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, ưu tiên các HTXSản xuất theo hợp đồng của doanh nghiệp, hoặc tham gia trong chuỗi giá trị nông sản an toàn, chất lượng cao hoặc xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến hoặc xuất khẩu. Áp dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao hoặc các tiêu chuẩn, quy chuẩn để sản xuất nông sản an toàn, bền vững, bảo vệ môi trường; HTX có phương án sản xuất kinh doanh cụ thể, nhất là các hoạt động sản xuất kinh doanh chính của HTX có nhu cầu tuyển dụng cán bộ chuyên môn; có phương án sử dụng lao động phù hợp, hiệu quả đối với cán bộ dự kiến tuyển dụng về làm việc cho HTX; ký hợp đồng lao động với người lao động theo quy định của Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn

* Việc tuyển chọn và tuyển dụng cán bộ thí điểm do HTX nông nghiệp tự chủ và tự quyết định, trên cơ sở một số nguyên tắc lựa chọn như sau:

- Chỉ áp dụng đối với HTX tuyển dụng cán bộ chuyên môn hoặc cán bộ chuyên môn mới đã làm việc tại HTX kể từ thời điểm Thông tư số 340/2016/TT-BTC ngày 29/12/2016 của Bộ Tài chính có hiệu lực thi hành.

- Vị trí việc làm: Cán bộ kỹ thuật, cán bộ kế toán.

- Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành phù hợp (chuyên môn của cán bộ kỹ thuật được tuyển dụng phù hợp với lĩnh vực hoạt động của HTX theo phân loại tại Thông tư số 09/2017/TT-BNNPTNT ngày 17/4/2017 của Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn hướng dẫn phân loại đánh giá HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp)

* Về Nguyên tắc hỗ trợ

- Mỗi HTX chỉ được hỗ trợ 1 lần để thu hút cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc tại HTX.

- HTX thuộc đối tượng hỗ trợ theo Kế hoạch hỗ trợ phát triển HTX được UBND cấp tỉnh phê duyệt và được UBND tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ.

* Nội dung, thời gian và mức hỗ trợ

- Mức hỗ trợ: Áp dụng theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư số 430/2016/TT-BTC ngày 29/12/2016 của Bộ Tài chính, như sau: Mức hỗ trợ tối đa cho 01 HTX = số lượng lao động được hỗ trợ X (nhân) mức lương tối thiểu vùng X (nhân) số tháng được hỗ trợ.Theo quy định tại Nghị định số 141/2017/NĐ-CP ngày 07/12/2017 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng IV là 2.760.000 đồng/tháng. Cụ thể: Hỗ trợ tối đa 01 cán bộ: 2.760.000 đồng x 36 tháng = 99.360.000 đồng.

- Thời hạn hỗ trợ: Không quá 36 tháng.

Trong năm 2018, thí điểm hình đưa cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại HTX nông nghiệp 01 cán bộ/HTX, gồm 04 cán bộ/04 HTX sau: HTX nông nghiệp cam Khe Mây Long Nhâm; HTX nông nghiệp Đại Thành; HTX thủy sản Diêm Hải; HTX Nga Hải. Tổng kinh phí hỗ trợ là 397.440.000 đồng

Năm 2019, 2020: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh khảo sát, lựa chọn bổ sung các HTX nông nghiệp để thực hiện thí điểm trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách HTX và kinh phí để triển khai thực hiện thí điểm (nếu thực sự có nhu cầu).

Quốc Quân