Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4539200
Đang online:
799
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp
Chăn nuôi lợn thịt siêu nạc đảm bảo vệ sinh môi trường

Ngày 07/8/2018

 

   

Trước những khó khăn muôn bề của nghề chăn nuôi năm 2017, nhiều trang trại chăn nuôi đầu tư hàng trăm triệu đồng bỏ trống chuồng, không ai mấy mặn mà cho nghề chăn nuôi lợn.

Nhằm khuyến khích và thúc đẩy các hộ thực hiện tái đàn, cuối tháng 4 năm 2018 Trung tâm Khuyến nông đã hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi Lợn thịt siêu nạc đảm bảo vệ sinh môi trường với quy mô gồm 60 con lợn cho 6 hộ tham gia tại 3 xã Cẩm Quan, Cẩm Thạch huyện Cẩm Xuyên, xã Sơn Lâm huyện Hương Sơn tham gia.

Trước khi thả giống các hộ được tập huấn rất kỹ về quy hoạch chuồng trại và vệ sinh tiêu độc khử trùng và cách chăm sóc với tinh thần trách nhiệm cao và tuân thủ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường nên đàn lợn không bị dịch bệnh xẩy ra, lớn nhanh, hiệu quả kinh tế cao. Chất thải chăn nuôi được các hộ dân đưa vào bể biogas Composites xử lý vừa đảm bảo vệ sinh môi trường và cung cấp một nguồn nhiên liệu khí đốt đun nấu cho cả gia đình.

 

Đại biểu tham quan mô hình chăn nuôi lợn thịt siêu nạc

 

Sau 3 tháng nuôi cho thấy, đàn lợn sinh trưởng phát triển tốt, trọng lượng bình quân từ 95 – 110kg/con, mức tăng trọng đạt 800- 850g/con/ngày, vượt các chi tiêu mô hình. Với giá bán 55.000 đồng/kg lợn hơi, trừ chi phí cho lãi trên 1,2 triệu đồng/con; đặc biệt chăn nuôi lợn thịt siêu nạc đảm bảo vệ sinh môi trường kết hợp với xây dựng hệ thống bể biogas Composites không phải mất nhiều công trong việc xử lý chất thải mà còn tiết kiệm 200 - 250 ngàn đồng/tháng tiền mua chất đốt. Đây là mô hình chăn nuôi với số lượng vừa rất dễ áp dụng, phù hợp với điều kiện kinh tế chăn nuôi theo hình thức hộ gia đình từ 10 -15 con.

Chăn nuôi lợn thịt siêu nạc với số lượng lớn thì phải theo sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông tỉnh từ khâu chuẩn bị chuồng trại, chăm sóc và biện pháp phòng trừ dịch bệnh, thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng đã giảm được dịch bệnh, môi trường nuôi không bị ô nhiễm và đặc biệt thông qua hệ thống bể biogas Composites, lợn tăng trọng nhanh.

Qua cuộc hội thảo đánh giá kết quả mô hình ông Nguyễn Huy Long – Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Quan cho biết: "Để nhân rộng mô hình chăn nuôi lợn thịt ổn định và lâu dài trong thời tới, ngoài việc tổ chức tập huấn chuyển giao KHCN, tuyên truyền vận động người dân áp dụng KHKT mới thì cần có sự hỗ trợ của các cấp, các ngành trong việc cung cấp con giống đảm bảo chất lượng, đẩy mạnh công tác thú y, đặc biệt tổ chức quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung cách xa khu dân cư. Một yếu tố khá quan trọng là phải giúp người nuôi tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm ổn định và lâu dài không chạy đua như một cuộc chiến thì mới khuyến khích các hộ chăn nuôi bám vững với nghề”.

Thành công mô hình chăn nuôi lợn thịt siêu nạc, đảm bảo vệ sinh môi trường an toàn dịch bệnh đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới tư duy và phương thức sản xuất đồng thời tạo nguồn thực phẩm tốt, sạch bệnh cung cấp cho thị trường..

 

 

Nguyễn Thị Lý

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan