Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4539186
Đang online:
784
Ứng dụng, chuyển giao KHCN
Hà Tĩnh có tiềm năng và lợi thế để phát triển mô hình sản xuất nghêu giống

Ngày 08/8/2018

 

Đó là nhận định của anh Lê Văn Hưng tại thôn 8, xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Anh Hưng hiện là chủ cơ sở sản xuất nghêu giống với diện tích 28ha và trên 100ha nuôi nghêu thương phẩm. Mỗi năm anh cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hàng tấn nghêu giống đủ loại thu lợi nhuận hàng chục tỷ đồng.

 

Trong một chuyến tham quan tại cơ sở sản xuất của anh Lê Văn Hưng, chúng tôi được anh tiếp đón rất chu đáo và chia sẽ nhiều kinh nghiệm chân thành. Anh nói: “Hà Tĩnh có rất tiềm năng và lợi thế để phát triển mô hình sản xuất nghêu giống: Thứ nhất: Con giống nghêu bố mẹ ở Hà Tĩnh có chất lượng tốt hơn so với nhiều tỉnh khác. Thứ hai: Tỉnh Hà Tĩnh rất quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp đỡ người dân phát triển sản xuất. Thứ 3: Nhu cầu con giống nghêu ở Hà Tĩnh nói riêng và các tỉnh cũng còn rất lớn, một ượng lớn nghêu giống vẫn còn phải nhập từ Trung Quốc. Thứ 4: Nếu như Hà Tĩnh sản xuất con giống thì tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của nghêu thương phẩm sẽ tốt hơn vì không bị sốc môi trường. Thứ 5: Quy trình sản xuất nghêu giống không khó, quan trọng là làm sao để xử lý nước thật tốt trước khi đem vào hệ thống sản xuất phải lắng lọc cẩn thận. Thứ 6: Thời gian sản xuất nghêu giống chỉ từ 2-3 tháng, nên rủi ro cũng ít hơn so với nghề nuôi tôm và nuôi nghêu thương phẩm. Thời gian nuôi ngắn có thể xoay vòng sản xuất nhanh vả lại sản xuất con nghêu không mất chi phí thức ăn, là lợi thế lớn nhất của con nghêu. Thứ 7: Chúng ta có thể tận dụng ao sản xuất nghêu giống để nuôi tôm khi không ương nuôi nghêu”.

 

 

Cách đây hơn 5 năm anh Hưng là một thương nhân, chuyên đi thu mua nghêu thương phẩm nhập sang Trung Quốc. Quá trình bươn chải kiếm sống, anh nhận thấy nhu cầu về con giống lớn, tìm hiểu về quy trình sản xuất nghêu giống thấy cũng không mấy khó khăn nên anh đã quyết định chuyển hướng đầu tư sanh sản xuất nghêu giống.

Dù là cơ sở phát triển sau so với một số cơ sở sản xuất ngheo giống tại Nam Định song với việc tìm hiểu tỷ mỹ và xây dựng hệ thống sản xuất đồng bộ, tuân thủ quy trình sản xuất anh đã thành công trong suốt 5 năm qua và trở thành đơn vị tư vấn chuyển giao mô hình sản xuất nghêu giống cho các tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa…

Diện tích nuôi nghêu Hà Tĩnh hiện nay cùng còn rất khiêm tốn và phát triển ổn định. Trong lúc diện tích nuôi tôm bị dịch bệnh, bỏ hoang ngày càng nhiều. Hiện nay, toàn tỉnh chỉ có 01 cơ sở ương dưỡng đạt 40 triệu con nghêu giống (tại Thạch Châu - Lộc Hà ) còn lại nguồn giống chủ yếu khai thác tự nhiên và thu mua ở một số tỉnh như Thanh Hoá, Nam Định, Bến Tre....

Để phát huy lợi thế và tiềm năng sẵn có, tạo sự chủ động trong sản xuất và tạo thêm công ăn việc làm tăng thu nhập cho người dân trong thời gian Đảng và những người yêu nghêu cần phối hợp, nổ lực để xây dựng mô hình sản xuất nghêu giống.

 

Kim Thịnh - Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan