Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4539156
Đang online:
752
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp
Thanh long ruột đỏ “bén duyên” trên mảnh đất Hà Tĩnh

Ngày 13/9/2018

 

 

 

Hà Tĩnh từ lâu được biết đến là nơi “chảo lửa túi mưa”, thế nhưng với sự mạnh dạn thay đổi về tư duy sản xuất, sự dám nghĩ, dám làm và biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nên những năm gần đây nhiều hộ nông dân Hà Tĩnh đã thành công với  giống Thanh long ruột đỏ đã tạo điểm nhấn trong phát triển kinh tế và mở ra một  hướng đi đầy tiềm năng.  

Cây thanh long ruột đỏ được trồng ở hà tĩnh từ lâu nhưng chủ yếu là giống đài loan, quả nhỏ, năng suất kém. Đến năm 2012, một số người dân bắt đầu đưa giống mới về trồng đã cho kết quả tốt và bắt đầu nhân rộng.

 

Nhiều vườn Thanh long ruột đỏ tại Hà Tĩnh cho thu nhập cao

 

 Xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) được xem là “cái nôi” đầu tiên của cây thanh long ruột đỏ tại Hà Tĩnh. Người đầu tiên đưa giống thanh long ruột đỏ về vùng đất này là anh Lê Đăng Hưng (thôn Trung Tâm, xã Ngọc Sơn). Năm 2012, anh Lê Đăng Hưng đã trồng thử nghiệm ban đầu trên 5.000m2 và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, đến nay mô hình thanh long ruột đỏ của anh đã được nhân rộng hơn 2,5ha. Với gần 06 năm xây dựng và nhân giống thành công, anh Lê Đăng Hưng được mệnh danh là “chúa thanh long” ở vùng đồi Ngọc Sơn này. Cũng chính  từ sự thành công khi trồng thanh long ruột đỏ của anh Hưng mà tại vùng đất hoang hóa xã Ngọc Sơn này, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang giống thanh long ruột đỏ và cho thu nhập khá cao.

Nhắc  đến mô hình trồng thanh long ruột đỏ, không ai không biết đến chàng thanh niên trẻ Nguyễn Văn Dũng sinh năm 1991 tại thôn Nam nhe, xã Sơn Tây, huyện Hương Khê đã nổi tiếng với cách khởi nghiệp đặc biệt từ cây thanh long ruột đỏ.  khi đang học đại học năm thứ 2, anh đã quyết định bỏ học để quyết tâm là giàu khi tuổi đời còn rất trẻ. Và sau bao trăn trở với suy nghĩ làm thế nào để có thể thoát nghèo ngay trên mảnh đất quê hương, anh đã lựa chọn cho mình hướng đi riêng, đó là khởi nghiệp từ mô hình trồng thanh long ruột đỏ.

Hiện nay, anh không chỉ trồng thành công loài cây này mà còn là một ông chủ trang trại thanh long ruột đỏ, chuyên nhận tư vấn kỹ thuật, cung cấp giống cây, quả cũng như tiêu thụ sản phẩm giúp bà con nông dân. Không chỉ tại quê hương mình mà anh còn mở rộng thêm gần 10 ha ra các huyện khác như xã Phú Lộc, huyện Can Lộc; xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn; xã Hương Lâm, huyện Hương Khê. Tại các vườn này, anh đều ký hợp đồng cung cấp giống và nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Thị trường tiêu thụ thanh long ruột đỏ của anh giờ đây không chỉ trong tỉnh mà đã mở rộng ra các tỉnh lân cận như Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.

 

Chàng thanh niên trẻ Nguyễn Văn Dũng (thôn Nam nhe, xã Sơn Tây, huyện Hương Khê ) đã khởi nghiệp thành công từ cây Thanh long ruột đỏ

 

Chứng minh được sự thích nghi với điều kiện tự nhiên cũng như thổ nhưỡng tại Hà Tĩnh, không chỉ là vùng đất đồi như các xã thuộc huyện Hương Khê  hay Thạch Hà, Can Lộc mà trên vùng đất cát tại huyện Nghi Xuân loài cây này cũng phát triển rất tốt.  

Mặc dù là vùng đất cát khô, kém màu mỡ, trồng cây gì cũng khó khăn nhưng sau bao nổ lực, quyết tâm, gia đình ông Võ Quang Tùng (xã Xuân Yên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)  đã đầu tư hệ thông tưới tiêu bài bản, cải tạo lại đất đai khu vườn nhà mình để phát triển kinh tế vườn từ cây thanh long ruột đỏ. Hiện nay,  ông Võ Quang Tùng đang sở hữu 130 gốc thanh long ruột đỏ đã cho quả ngọt với sản lượng trên 3 tấn mỗi năm và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình ông.

Với đặc điểm là cây trồng lâu năm, khoảng 20 - 25 năm sau mới phải trồng lại, đặc biệt là sau khi trồng một năm, thanh long đã cho quả với nhiều đợt trong năm, đến năm thứ 3 năng suất tăng gấp 3 lần năm thứ nhất và bắt đầu ổn định về năng suất.  Đặc tính của cây thanh long ruột đỏ là chịu được khô hạn, là cây ưa sáng. Nếu trồng trong bóng râm cây sẽ cho quả kém và năng suất thấp. Cây ra hoa theo quang kì, từ tháng 4 đến tháng 9 trong năm. Cây cho thu hoạch quả từ tháng 6 đến tháng 11. Quá trình canh tác cần cắt tỉa cành thường xuyên để cây có bộ tán tốt, tăng năng suất. Trồng loài cây này không mất nhiều công chăm sóc, chỉ cần rải rơm rạ, hoặc ủ trấu dưới gốc và bổ sung phân chuồng là cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nên giống thanh long ruột đỏ đã được nhiều người dân lựa chọn.

Cứ mỗi năm, loài cây này cho thu hoạch từ 13 - 15 lứa, năng suất bình quân 15 đến 20 tấn/ ha. Giá bán giao động từ 15 đến 45 ngàn tùy theo thời điểm, với giá bán bình quân 25.000 đồng/kg, mỗi ha cũng thu về gần 300 triệu đồng. Nếu giữ được mức giá ổn định như thế này thì trồng thanh long ruột đỏ mang lại giá trị gấp 3 - 4 lần các loại cây nông nghiệp khác. Từ hiệu quả kinh tế đó, nhiều nông dân đã chọn thanh long ruột đỏ để thực hiện cải tạo vườn tạp và mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Hiện nay, ước tính tổng diện tích trồng thanh long ruột đỏ trên toàn tỉnh hà tĩnh đạt trên 30ha, sô diện tích đã cho thu hoạch trên 20 ha và đang còn tiếp tục phát triển.Tuy nhiên, để có sự phát triển bền vững, cần có sự quan tâm của các cấp, các ngành liên quan trong việc tổ chức lại sản xuất hợp lý, khuyến cáo và hỗ trợ nông dân trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP; cân đối diện tích và vùng trồng hợp lý nhằm tránh tình trạng “cung vượt cầu”. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh liên kết sản xuất, xây dựng thêm nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã; đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp  đầu tư vào vùng chuyên canh thanh long ruột đỏ để đảm bảo đầu ra ổn định./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan