Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4539166
Đang online:
762
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp
Hà Tĩnh: Doanh nghiệp nuôi tôm trên cát công nghệ cao cho doanh thu trên 3 tỷ đồng/ha/vụ.

Ngày 25/9/2018

 

 

Hà Tĩnh với chiều dài 137 km bờ biển đã tạo ra những vùng đất cát rộng lớn, chạy dọc ven biển từ bờ biển Nghi Xuân đến Kỳ Anh. Là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, theo quy hoạch trên cát được phê duyệt năm 2012 diện tích quy hoạch định hướng đến 2030 là 980 ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh. Bên canh việc quy hoạch tổng thể 980 ha, Hà Tĩnh cũng đã thực hiện Quy hoạch chi tiết nuôi tôm trên cát công nghệ cao của tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2012 - 2020, định hướng đến năm 2030 (Quyết định 2821/QĐ-UBND ngày 27/9/2012 của UBND tỉnh Hà Tĩnh) với diện tích 200 ha (các vùng: Xuân Liên 36,4ha; Thạch Trị-Lạc 66,9ha; Cẩm Hoà 53,6ha; và Cẩm Dương 43ha) và thu hút các dự án đầu tư hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất tại các vùng quy hoạch.

Nhận thấy tiềm năng lớn và sự đồng thuận cao của chính quyền địa phương, năm 2015 Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh đã khảo sát và đầu tư xây dựng Dự án nuôi tôm an toàn sinh học trên cát tại xã Kỳ Phương, TX Kỳ Anh. Giai đoạn đầu của Dự án Công ty đã triển khai trên diện tích 16ha, trong đó diện tích thực nuôi gần 4ha với 26 hồ, bình quân mỗi hồ nuôi là 1.500 m2. Diện tích còn lại Growbest Hà Tĩnh tập trung đầu tư xây dựng hệ thống xử lý môi trường đảm bảo theo theo công nghệ sinh học hiện đại, hệ thống cấp nước biển sạch, nước thải đưa đi xử lý, hệ thống cung cấp khí oxy, quạt nước và quan trắc môi trường nuôi, quan trắc dịch bệnh; giai đoạn 2016 - 2017 công ty tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho cả 3 khu nuôi tại 2 xã (Kỳ Phương và Kỳ Nam), tổng diện tích đạt gần 40 ha với số vốn  công ty đã bỏ ra trên 100 tỷ đồng. Qua tìm hiểu được biết, nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nên quá trình sản xuất nên hầu hết công ty chưa vụ nào thất bại (trừ vụ 1 năm 2016 do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển), sản lượng tôm hàng năm của công ty đạt 150 - 200 tấn, năng suất mỗi ha đạt 20 - 30 tấn, mỗi năm cho thu nhập 2 - 3 tỷ đồng/ha.

 

 

Trại Nuôi tôm thương phẩm của công ty tại Kỳ Phương

 

Trong cuối tháng 8/2018, trong một chuyến tham quan học tập kinh nghiệm của lớp “Tập huấn Kỹ thuật nuôi tôm theo VietGAP” được Trung tâm dạy nghề và chuyển giao công nghệ VACVINA tổ chức tại Hà Tĩnh cho cán bộ kỹ thuật nuôi trồng thủy sản và người nuôi tôm Hà Tĩnh, chúng tôi đã tiếp tục có dịp tận mắt chứng kiến quy mô, công nghệ nuôi tôm công nghệ cao, hiện đại của Công ty tại cả 2 trại nuôi là Kỳ Phương và Kỳ Nam.

Tại buổi tham quan đại diện công ty, anh Tuấn cán bộ công ty cho biết: Năm nay, ngoài số diện tích đầu tư các năm trước năm nay đang khai thác, rút kinh nghiệm xây dựng ao đầm vùng biển chịu nhiều gió bão, năm nay công ty đang mở rộng ao nuôi theo hướng công nghệ cao hơn đó là xây dựng ao nuôi bằng hệ thống tấm bê tông lắp ghép thành ao, các ao nuôi cở nhỏ,  đáy ao và thành bờ ao đều trải bạt thông thường như trải ở ao đất, ao cát; các tấm bê tông được lắp ghép thành bờ ao nuôi và bể gièo tôm âm trong đất cát khoảng 70 - 80 cm; hệ thống ao/bể nuôi được làm trong hệ thống nhà lưới, khung sắt; với diện tích xây dựng kiểu này năm nay là 3 ha; giá trị đầu tư hàng chục tỷ đồng hiện nay đã hoàn thành trên 60% khối lượng công trình, dự kiến vụ đông năm nay sẽ bắt đầu đưa công trình vào sử dụng. Về sản xuất, từ đầu năm đến nay công ty đã thả nuôi phủ kín trên toàn bộ các ao nuôi và trong vụ 1 này đã giành thắng lợi với năng suất đạt 30 tấn/ha, cho thu nhập trên 3 tỷ đồng/ha.

Về kinh nghiệm cũng như việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, là người tâm huyết với nghề tôm của Hà Tĩnh và với mong muốn mọi người nuôi tôm ở Hà Tĩnh đều thành công anh Tuấn đã nhiệt tình chỉ dẫn cho đoàn một số vấn đề kỹ thuật mới trong nuôi tôm trên cát mà các trại nuôi của công ty đã thành công và sản xuất ổn định đó là: (i) Về con giống và quy trình nuôi, phải chọn nguồn giống tốt, tổ chức ương dưỡng trong nhà ương từ 20 - 30 ngày mới chuyển sang ao nuôi cấp 1, sau một thời gian nuôi tại ao cấp 1 chừng tôm đạt 1.000 con/kg khoảng 1 tháng nuôi thì chuyển sang nuôi cấp 2, 3, làm như vậy mới kiểm soát được hội chứng chết sớm ở tôm nuôi hiện nay (Việc san tôm được tiến hành lúc sáng sớm, dùng lưới kéo tôm về góc ao cần san, dùng rỗ nhựa xúc tôm chuyển sang ao mới (để định lượng được số tôm cần san sang: dùng cân kiểm tra 3 rổ tôm và lấy tỷ lệ trung bình, đếm số lượng 1 kg tôm mẫu để biết kích cở tôm). Lưu ý: Trong quá trình san tôm dùng C tạt đều xuống điểm san và chạy 2 dàn quạt. Thời gian tiến hành san tôm phải trong khoảng 1,5  - 2 giờ phải hoàn thành việc san tôm (ii) Về màu nước, anh đã nhắc nhiều lần “phải nuôi nước tốt mới nuôi được tôm tốt”; theo đó công ty đã thực hiện việc này bằng cách là thực hiện nghiêm quy trình sử dụng chế phẩm sinh học và bổ sung loài tảo thích hợp cho nuôi tôm. Về chế phẩm sinh học và tảo công ty tự tổ chức sản xuất được. Công ty có phòng làm tảo giống như phòng làm tảo trong sản xuất tôm giống, trong quy trình nuôi công ty đã bổ sung màu tảo phù nhất cho màu nước trong nuôi tôm; công ty có các máy móc, thiết bị làm chế phẩm vi sinh. (iii) Về quản lý, ao nuôi cần tính toán bổ sung đầy đủ khoa học hệ thống sục khí cho ao nuôi; Kiểm soát tiêu thụ thức tôm qua căn nhá để thức ăn không bị dư thừa…

    Với cách làm mới, mạnh dạn, sáng tạo, tâm huyết nên từ khi đi vào sản xuất Công ty TNHH Growbest Hà Tĩnh đã có doanh thu, thu nhập khá cao, đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động, với mức lương thưởng bình quân trên 6 triệu đồng/người/tháng; Growbest Hà Tĩnh đã tạo nên diện mạo mới cho ngành tôm Hà Tĩnh; có thể nói rằng đây là trang trại tiền đề cho ngành tôm Hà Tĩnh học tập nhân rộng để hướng đến một ngành nông nghiệp Hà Tĩnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và phát triển bền vững./.

                                                                      Sỹ Công - Chi cục Thủy sản

 

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan