Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4539199
Đang online:
798
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp
Sản xuất vệ tinh dân mình bớt lo vốn

Ngày 01/10/2018

Trong nhiều năm qua, mô hình sản xuất vệ tinh được phát triển mạnh mẽ góp phần lớn vào sự tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh nhà, mở ra một diện mạo mới cho các mô hình kinh tế có chứa đựng hàm lượng khoa học, quy mô lớn theo hướng hang hóa và được sản xuất bài bản theo chuỗi giá trị. Thành công phải kể đến đó là trong đó có chăn nuôi lợn, trồng nấm, chăn nuôi thỏ, trồng chanh leo, trồng cây dược liệu… với hình thức liên kết giữa doanh nghiệp với người sản xuất đã phát triển và đưa lại hiệu quả lớn cho cả đôi bên và toàn xã hội.

 

Để bắt tay vào xây dựng một mô hình sản xuất ngoài điều kiện về tự nhiên như đất, nước, khí hậu, … phải phù hợp thì vấn đề vốn là một vấn đề khó tháo gỡ nhất của cả người dân và doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề đó, Nhà nước,doanh nghiệp và người dân đã cùng nhau thực hiện một giải pháp có hiệu quả, đó là liên kết sản xuất theo hình thức vệ tinh. Trong đó, người dân có đất, bỏ công và đầu tư xây dựng công trình chuồng trại, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất còn doanh nghiệp đầu tư giống, thức ăn, thuốc men và kỹ thuật nuôi trồng. Sự kết hợp đó đã giảm áp lực về đồng vốn cũng như vốn về trình độ kỹ thuật của người dân. Đối với doanh nghiệp cũng khắc phục được việc đầu tư giàn trải trong xây dựng trang trại và thuê nhân công, mặt bằng, vận hành bộ máy cũng ít cồng kềnh hơn.

Những năm qua, Công ty Công ty CP Chăn nuôi Mitraco Hà Tĩnh đã xây dựng và nhân rộng mô hình liên kết chăn nuôi lợn tạo ra chuỗi phát triển liên kết từ cung cấp con giống, kỹ thuật, kiểm soát dịch bệnh đến bao tiêu sản phẩm theo hình thức tổ chức sản xuất quy mô lớn, bảo đảm đồng nhất về: công nghệ, kỹ thuật, giống, sản phẩm và tổ chức nuôi phân tán để người dân được tham gia. Ông Võ Kim Duy, một vệ tinh của công ty tại thôn Thọ Lạc - Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên) cho biết: “Gia đình có đất rọng, nhưng vốn không nhiều nên nhiều năm cứ nuôi nhỏ lẻ, được vay vốn theo chương trình xây dựng nông thôn mới nên anh bắt nhịp được với chương trình chăn nuôi lợn vệ tinh của công ty. Anh đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng chuồng trại, nuôi 1.000 con lợn/lứa. Sau gần 2 năm, anh đã thu hồi vốn và xây dựng cho mình một cơ ngơi mà chính anh cũng không nghĩ là mình sẽ có được”.

HTX Trồng nấm, mua bán và Dịch vụ tuổi trẻ xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh do anh Nguyễn Văn Duẫn làm chủ nhiệm được thành lập từ năm 2012, phát triển đa dạng trên các lĩnh vực như: cung ứng bịch nấm giống, nấm thành phẩm, hỗ trợ kỹ thuật.... Đến nay, HTX đã liên kết 11 hộ tham gia trồng nấm vệ tinh, công suất đạt gần 10.000 bịch/năm, tổng thu nhập từ 400 - 450 triệu đồng/năm. Năm 2018, xã Thạch Hạ đã có chính sách hỗ trợ và khuyến khích thêm 20 hộ khác tham gia vào mô hình này.

Anh Phạm Văn Đức, xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh là cựu bí thư  đoàn xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh, một tấm gương tiên phong trong mọi phong trào. Sauk hi cùng nhiều đoàn viên thanh niên lập nghiệp trên quê hương thì anh đã chon cho mình mô hình nuôi thỏ vệ tinh của công ty CP thực phẩm Hà Nội. “Được công ty cung ứng giống, thức ăn tinh cho trang trại, sau đó thu mua thỏ với giá cam kết 75.000 – 80.000đ/kg. Mô hình của tôi nuôi theo hình thức cuốn chiếu, bình quân một năm xuất 7 lứa, mỗi lứa bán khoảng 100 con (1,7 – 2kg/con), ước tổng doanh thu đạt trên 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí tôi còn lãi trên 50 triệu đồng” anh tiết lộ. Hiện nay, đa số các xã trên địa bàn Hà Tĩnh đều có mô hình nuôi thỏ vệ tinh.

 

Mô hình nuôi thỏ vệ tinh của anh Phạm Văn Đức, thành phố Hà Tĩnh

Bên cạnh các mô hình kể trên thì những mô hình lien kết theo kiểu vệ tinh như trồng ớt, cây dược liệu, chanh leo, hay gấc, rau quả trên cát… cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Được Đảng chỉ đường, doanh nghiệp đã cùng với người dân vẻ nên một bức tranh mới cho nền kinh tế nông nghiệp Hà Tĩnh, đưa nền nông nghiệp Hà Tĩnh lên một nấc thang mới bước ra khỏi tình trạng nhỏ lẻ, manh mún tự phát như trước đây để xây dựng một nền nông nghiệp sản xuất quy mô lớn mang tính hang hóa theo chuỗi, mang lại giá trị gia tăng cho người sản xuất và tăng giá trị sử dụng cho người tiêu dung.

Kim Thịnh

 

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan