Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4539141
Đang online:
736
Quy trình kỹ thuật
Hà Tĩnh: Tập huấn kỹ thuật sản xuất Lạc giống.

Ngày 01/10/2018

 

Cây lạc (Arachis hypogaea. L) là một trong những cây công nghiệp ngắn ngày có giá trị kinh tế, dinh dưỡng cao và có khả năng cải tạo đất tốt, lạc còn là nguồn cung cấp thức ăn cho gia súc, là nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp ép dầu sử dụng làm dầu ăn, sử dụng trong y dược học, sản xuất mỹ phẩm, xà phòng.

 

 

Lạc là 1 trong 5 cây chủ lực của nền nông nghiệp Hà Tĩnh, theo số liệu thống kê hiện nay diện tích của Hà Tĩnh là 17,4 - 20,3 nghìn ha, sản lượng ước đạt 35,8 - 41,3 nghìn tấn, đứng thứ 2 trong cả nước. Tuy nhiên, sản xuất cây lạc chưa phát huy được tiềm năng lợi thế sẵn có của tỉnh; năng suất, sản lượng chưa cao; thị trường tiêu thụ sản phẩm còn bấp bênh; chưa quy hoạch được vùng sản xuất tập trung; việc cung ứng giống có năng suất chất lượng, phù hợp với điều kiện sản xuất từng địa phương gặp nhiều khó. Đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển sản xuất còn nhiều hạn chế. Chưa tạo được mối liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trong sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm. Sản xuất lạc chủ yếu dựa vào thiên nhiên,  người dân chưa chú trọng đầu tư phát triển sản xuất.

Nhằm nâng cao kỹ thuật sản xuất Lạc, đặt biệt là sản xuất Lạc giống cho cán bộ khuyến nông, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung Bộ tổ chức lớp Tập huấn Kỹ thuật sản xuất Lạc giống đạt phẩm cấp nguyên chủng, xác nhận. Về tham dự lớp Tập huấn gồm 30 học viên là đại diện cán bộ khuyến nông tỉnh, khuyến nông huyện và một số xã có diện tích trồng lạc lớn của tỉnh nhà. Lớp học diễn ra trong 3 ngày từ ngày 26 - 28/9/2018.

Hai ngày đầu, các học viên được thầy Nguyễn Tài Toàn - Viện Nông nghiệp và Tài Nguyên Trường Đại học Vinh hướng dẫn đầy đủ kỹ thuật sản xuất lạc tại hội trường khách sạn Hương Thủy, ngày cuối của đợt tập huấn, các học viên được đi tham quan thực tế tại một số địa phương của tỉnh Nghệ An. Qua lớp tập huấn các cán bộ khuyến nông đã nắm vững hơn về một số giống lạc, công nghệ sản xuất lạc giống, quy trình kỹ thuật sản xuất lạc giống, lạc thương phẩm .... theo công nghệ hiện nay. Tiến tới các cán bộ khuyến nông sẽ truyền đạt những kết quả học tập được xuống tận từng hộ sản xuất để năng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất lạc trên địa bàn tỉnh nhà./.

Trần Hà

 

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan