Xây dựng nông thôn mới
Đoàn học viên Học viên Quốc phòng tham quan khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Hà Thanh xã Tượng Sơn

Ngày 01/10/2018

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Tĩnh, chiều nay (27/9), Đoàn học viên Lớp Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - an ninh, Khóa 72 (đối tượng 1), Học viện Quốc phòng do Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa - Phó Giám đốc Học viện dẫn đầu đã đến tham quan tham quan khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu thôn Hà Thanh xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, đại diện Lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh cùng đi với Đoàn.

Dẫn đoàn tham quan khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn Hà Thanh xã Tượng Sơn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y đã thông tin về kết quả xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, sau gần 8 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Hà Tĩnh đã đạt kết quả toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, bền vững, xuất hiện nhiều mô hình điển hình nổi bật, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện khá rõ, nhiều vùng quê nông thôn thực sự là nơi "đáng sống" hơn, là nơi để người dân các địa phương tự hào.

Ngoài thực hiện Bộ tiêu chí theo quy định của Trung ương Hà Tĩnh còn bổ sung tiêu chí 20 (khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu), qua 5 năm triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành phong trào rộng khắp, được người dân và cộng đồng tích cực hưởng ứng; đến nay có 230 thôn đạt chuẩn, 2.405 Vườn đạt chuẩn.

Xã Tượng Sơn đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Từ đó đến nay, địa phương tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2018.

Thay mặt Lớp Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - an ninh, Khóa 72, Lớp trưởng Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng cho biết, qua thông tin, đoàn ấn tượng với những thành tựu mà Hà Tĩnh đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình MGQG xây dựng NTM; qua tham quan thực tế khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu thành viên đoàn bày tỏ ấn tượng sự sâu sát, vai trò chính quyền cơ sở, đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, đặc biệt phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, triển khai mô hình vườn mẫu, Khu dân cư NTM kiểu mẫu,  nhà văn hóa thôn, …đây là bài học quý báu để các học viên áp dụng vào thực tiễn, nhân rộng mô hình trong thời gian tới tại các địa phương.

Ngô Thắng