Xây dựng nông thôn mới
Kiên trì phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Ngày 01/10/2018

Sáng nay (29/9), Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh tổ chức họp đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM tháng 9 năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn - Trưởng Ban chỉ đạo NTM tỉnh chủ trì cuộc họp.

Dự họp có các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, thành ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã.

Theo báo cáo, đánh giá của Văn phòng Điều phối NTM tỉnh tháng 9 đầu năm 2018 Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được tập trung cao hơn, công tác kiểm tra theo các chuyên đề, chuyên sâu được tăng cường, Đoàn Công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh tổ chức nhiều cuộc kiểm tra tại các địa phương về xây dựng huyện NTM, xã đạt chuẩn NTM, tình hình triển khai Chương trình NTM từ 2011 đến nay…

Trong số 23 xã được UBND tỉnh chấp thuận, một số xã có sự tập trung, nỗ lực cao và có khả năng đạt chuẩn trong năm, đặc biệt 3 xã: Xuân Trường, Cương Gián, Xuân Hội khả năng đạt chuẩn trong tháng 10/2018.  Dự kiến, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh dự kiến có thêm ít nhất 26 xã đạt chuẩn NTM. Nhóm xã đã đạt chuẩn 2013-2015, xã dưới 11 tiêu chí đã có sự tập trung cao, hoàn thành được nhiều nội dung, công việc; các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung, tiêu chí; huyện Nghi Xuân, thành phố Hà Tĩnh tập trung cao, phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2018.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030; UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn phát triển 6 sản phẩm thí điểm năm 2018, gồm: Cam Khe Mây, Kẹo cu đơ Phong Nga, Nước mắm Phú Khương, Nước mắm Lạch Kèn; Nem chua Ý Bình, Bánh đa nem

Tại cuộc họp đại biểu các Sở, ngành địa phương đã thẳng thắn nhìn nhận, phân tích những tồn tại, khó khăn, các giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu xã đạt chuẩn NTM năm 2018, huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM, thành phố Hà Tĩnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu các sở, ngành theo tiêu chí phụ trách đánh giá, thẩm định xã đạt chuẩn NTM phải chính xác, khách quan, không thành lập nhiều đoàn đi kiểm tra tại cơ sở. Về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, Nghi Xuân cần chủ động, phát huy cao nội lực, tập trung hoàn thiện các nội dung, tiêu chí, phấn đấu trình tỉnh thẩm tra tiêu chí huyện NTM trong tháng 10/2018; huyện Đức Thọ cần tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Đề án huyện đạt chuẩn NTM theo lộ trình, phấn đấu đạt chuẩn trước năm 2020; các huyện Lộc Hà, Can Lộc và Vũ Quang hoàn thiện Đề án trình UBND tỉnh trong tháng 10/2018. Tỉnh sẽ có cơ chế chính sách tạo nguồn lực phù hợp hỗ trợ huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng, kết quả xây dựng NTM, đô thị văn minh trong thời gian qua đã được nâng cao, với nhiều cách làm sáng tạo. Tuy vậy, việc tập trung chưa đồng đều giữa xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, giữa các địa phương, chưa sâu sát, chưa quan tâm đến sản xuất, tổ chức sản xuất.

Triển khai nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn yêu cầu các địa phương quan tâm cao sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); trước mắt tập trung sản xuất vụ đông, triển khai vụ đông xuân. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào làm giao giao thông, thủy lợi, cân đối đảm bảo các địa phương; quan tâm cao về môi trường, cân đối nguồn lực các đảm bảo chỉ tiêu mục tiêu.

Về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM kiên trì, chỉ đạo xây dựng huyện Nghi Xuân đạt chuẩn huyện NTM cuối năm 2018; chú trọng nguồn lực, xây dựng lộ trình cụ thể xây dựng huyện Đức Thọ đạt chuẩn huyện NTM; các huyện: Can Lộc, Lộc Hà và Vũ Quang thống nhất xây dựng đề án huyện NTM trong tháng 10 trình UBND

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị việc đánh giá các xã đạt chuẩn NTM cần thực hiện trên phương pháp: Đơn giản, thiết thực, chính xác, khách quan, gắn trách nhiệm lãnh đạo sở, ngành. Phương pháp đơn giản, thiết thực, chính xác, khách quan.

Ngô Thắng

Văn phòng Điều phối NTM tỉnh