Danh mục
Đơn vị trực thuộc
Liên kết
Thống kê
Số lượt truy cập:
4539195
Đang online:
793
Ngành nghề nông thôn
Bén duyên nghề nuôi ếch

Ngày 12/10/2018

 

 

 

Khởi nghiệp với nghề nuôi ếch trên mảnh đất quê hương, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Thịnh - Xóm 5, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã bước đầu gặt hái được thành công.

 

Rời ghế nhà trường anh Nguyễn Xuân Thịnh, đã lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự. Theo nhiệm vụ phân công anh cùng đơn vị đóng quân tại Đảo Hòn Mây - Tỉnh Gia Thanh Hóa. Anh luôn cần cù, chăm chỉ chịu khó rèn luyện bản thân, làm tốt nhiệm vụ được giao. Rời quân ngũ khi tuổi đời mới 25, anh trở về quê hương và loay xoay tìm một công việc ổn định. Qua tìm hiểu một số mô hình nông nghiệp đang phát triển anh nhận thấy nuôi ếch là một nghề mới không những tại địa phương mà cùng là nghề mới trên đất Hà Tĩnh. Hơn nữa khi tham gia nhập ngũ trong quân đội, anh cũng đã cùng các đồng chí của mình nuôi vài trăm con thử nghiệm, đồng thời để cung cấp thức ăn tại chỗ nên cũng có chút ít kinh nghiệm. Anh mạnh dạn vay mượn đầu tư xây dựng mô hình nuôi ếch.

 

 

Đàn Éch lứa 2 của anh Nguyễn Xuân Thịnh

Bắt tay vào công việc anh dọn dẹp 100m2 đất vườn nhà, thuê người xây bể nuôi ếch, đến cuối tháng 5/2018 lứa ếch đầu tiên đã được anh Thịnh thả nuôi. Với 6 bể nuôi mỗi bể rộng gần 15 m2 anh Thịnh đã thả 12.000 con giống.

Anh chia sẻ: “Qua tìm hiểu mình được biết ở xã Ngư Thủy Trung - Lệ Thủy - Quảng Bình, nghề nuôi ếch rất phát triển, nhiều hộ dân ở đây làm giàu nhờ nghề nay, mình đã vào đó học tập kinh nghiệm và lấy giống về nuôi”

Cũng theo anh Thịnh, nghề nuôi ếch không phải là một nghề khó, chỉ cần chịu khó quan sát, chăm sóc ếch theo đúng quy trình là được. Khi mua giống cần chọn những con có màu vàng sậm, da bóng đẹp, nhìn khỏe, không dị tật.  Thời điểm thả giống thích hợp là lúc mặt trời lặn. Dùng thuốc tím để tắm và sát trùng ếch khi mới mua về. Khi mua ếch giống về mang nguyên vào bể nuôi, cho chúng tiếp xúc với nước trong bể để làm quen trước, sau đó mới thả hết xuống bể. Nuôi ếch ít tốn thức ăn chủ yếu là thức ăn công nghiệp có bán trên thị trường, ngoài ra bổ sung những thức ăn tươi sống như các loại nhuyễn thể, giun, cá tạp … để thịt ếch có độ dai hơn, ngon hơn; thỉnh thoảng cho ếch ăn kèm thêm các vitamin, men tiêu hóa, … để ếch sinh trưởng và phát triển tốt. Trong quá trình chăm sóc ếch cần lưu ý một số bệnh thường gặp như bệnh đường ruột, bệnh trướng hơi, vì vậy phải phòng bệnh kịp thời bằng cách xử lý nước thường xuyên mỗi ngày, mỗi tuần nên tắm bằng thuốc tìm cho ếch 1 lần.

Sau hơn 3 tháng thả nuôi, anh Thịnh đã xuất bán lúa ếch đầu tiên. Thật may cho anh thương lái đã biết đến và thu mua tận nuôi với giá 50.000đ/kg, lúc này đàn ếch của anh đạt 3,5 - 4 con/kg. Trừ đi chi phí ban đầu trong 3 tháng nuôi anh đã thu về hơn 80 triệu đồng, đây là con số không nhỏ đối với chàng thanh niên này.

Anh Thịnh vui vẻ: “Bán hết ếch lứa 1 em tiếp tục nuôi lứa 2, thời tiết mùa đông khắc nghiệt hơn nên em nuôi 10.000 con. Tuy nhiên, bây giờ đã có vốn, sang năm em sẽ mở rộng quy mô nuôi hơn và hướng dẫn cho thanh niên trong xã cùng phát triển nghề này”.

Nhìn chàng quân nhân trẻ tuổi phấn khởi thả thức ăn cho ếch, chúng tôi hi vọng đây là một nghề mới sẽ phát triển trên quê hương của cây bưởi Phúc Trạch./.

Hà Trần

Trung Tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Các tin bài khác :
Tiêu điểm
Sâu bệnh, dịch bệnh
Hỗ trợ trực tuyến
kỹ thuật
Quản trị

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH

Địa chỉ : Số 04 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành Phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.

Điện thoại : 084-0239 3855598 - Fax : 084-0239.3856991

Email : sonongnghiep@hatinh.gov.vn

phim thuyet minh, phim an do, phim thai lan