CHUYÊN MỤC

ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

Banner trái

THỐNG KÊ

Trực tuyến:
 
Truy cập:
 
Xuất bản thông tin

DỰ ÁO THỜI TIẾT

booked.net booked.net booked.net

Xuất bản thông tin

Cập nhật các quy định mới một số thị trường xuất khẩu

1. Hàn Quốc

Hàn Quốc thông báo thay đổi hình thức kiểm tra các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản. Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt nam đã gửi Công hàm tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương Việt Nam về việc Bộ An toàn thực phẩm, dược phẩm của Hàn Quốc thông báo đã lên kế hoạch thay đổi hình thức kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất thực phẩm, nuôi trồng ở nước ngoài sang hình thức đánh giá qua tài liệu do dịch Covid-19 kéo dài.

2. Úc

Ngày 14/5/2020, Bộ Nông nghiệp, nguồn nước và Môi trường Úc đã ban hành các điều kiện nhập khẩu mới với tôm và các sản phẩm từ tôm chưa được làm chín phục vụ tiêu dùng của con người nhập khẩu vào thị trường Úc. Các quy định này có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.

Theo đó, tôm và các sản phẩm từ tôm chưa được làm chín sẽ phải được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận đã qua khâu sơ chế loại bỏ chỉ tôm. Các sản phẩm này sẽ tiếp tục được kiểm tra dấu niêm phong toàn bộ 100% các lô hàng khi làm thủ tục thông quan tại Úc. Nếu không đáp ứng được các quy định mới này các sản phẩm nêu trên sẽ được hướng dẫn tái xuất hoặc tiêu hủy hoặc xử lý (ví dụ: làm chín). Những thay đổi về điều kiện nhập khẩu này không áp dụng đối với các sản phẩm đã được làm chín, chế biến sâu, tẩm bột, nghiền (BBC) hoặc các sản phẩm tôm có nguồn gốc từ Úc đã chế biến tại cơ sở được phê duyệt của Thai Union.

3. Nhật Bản

Ngày 23/4/2020, đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 làm gián đoạn việc di chuyển bằng đường hàng không, Nhật Bản đã thông báo cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc sẽ tạm thời chấp nhận các bản điện tử Chứng nhận kiểm dịch thực vật để đáp ứng yêu cầu thông quan kiểm dịch nhập khẩu, áp dụng cho các sản phẩm trồng trọt như rau, trái cây và các loại hạt. Các tiêu chí cho các biện pháp tạm thời hiện chưa được công bố.

4. Singapore

Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) gần đây đã xem xét và loại bỏ các hạn chế về khung thời gian cho sản phẩm thịt đông lạnh và chế biến nhập khẩu. Theo SFA, biện pháp này nhằm hợp lý hoá thương mại và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Trước khi sửa đổi, các sản phẩm thịt đông lạnh và chế biến khi nhập khẩu vào Singapore phải tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu về khung thời gian tuỳ thuộc từng sản phẩm. Sau khi loại bỏ quy định này, các loại thịt đông lạnh và chế biến nhập khẩu vào Singapore không còn phải tuân thủ quy định trên. Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu cần lưu ý về việc các loại thịt ướp lạnh vẫn áp dụng quy định về khung thời gian và tất cả các loại thịt, sản phẩm từ thịt chỉ được nhập khẩu theo các nguồn do SFA chỉ định kèm theo Giấy chứng nhận thú y do cơ quan có thẩm quyền cấp. Việc nhập khẩu tất cả loại thịt, sản phẩm thịt sẽ vẫn bị kiểm tra và thử nghiệm ngẫu nhiên trong phòng thí nghiệm bởi SFA.

NHƯ QUỲNH - CHI CỤC QLCL NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin