ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

Banner trái

THỐNG KÊ

Trực tuyến:
 
Truy cập:
 
Xuất bản thông tin

DỰ ÁO THỜI TIẾT

booked.net booked.net booked.net

Xuất bản thông tin

Sáng tạo mở ra hướng đi mới cho bưởi Chum ở Hà Linh

Vẫn còn hơn 4 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng hiện nay tại vườn bưởi của gia đình ông Trần Đình Lạc, thôn 7, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã có  hình dáng những quả bưởi hồ lô đầu tiên để chuẩn bị cung cấp cho Tết cổ truyền dân tộc.

Hà Linh là một xã thuộc huyện miền núi Hương Khê, có lợi thế trồng các loại cây ăn quả có múi như cam, chanh, bưởi,…. Đặc biệt, bưởi Chum được người dân nơi đây trồng khá nhiều. Bưởi Chum là loại quả to, khi chín có màu vàng rất đẹp mắt, chín rộ vào dịp giáp Tết nhưng lại không thơm ngọt bằng quả bưởi Phúc Trạch, bưởi Thái, bưởi Diễn, …. Vì vậy giá trị của quả bưởi Chum này không được cao như các loại bưởi khác. Bởi thế nên mức thu nhập của người dân nơi đây bao năm qua cũng chỉ ở mức trung bình, mặc dù nhà nào cũng có vườn rộng và nhiều cây ăn quả.

 

Trăn trở rất nhiều về điều này nên ông Trần Đình Lạc (thôn 7) đã luôn suy nghĩ phải tìm ra cách gì đó để tạo ra sản phẩm khác biệt mới; tạo sự đợt phá trong khâu tiêu thụ; làm sao nâng giá trị của cây ăn quả quê mình lên. Có như vậy thu nhập của người dân nơi đây mới được nâng cao, xứng với lợi thế được thiên nhiên ưu đãi.

 

 

 

Nhờ các loại phương tiện thông tin đại chúng, ông chăm chỉ đọc sách, tìm hiểu báo mạng các bài báo về những mô hình cây ăn quả cho thu nhập cao. Với kiến thức của người trồng bưởi lâu năm, ông Lạc hiểu rằng ở xã Hà Linh có giống bưởi Chum cho thu hoạch vào dịp giáp Tết với màu vàng khá bắt mắt. Sau một thời gian nghiên cứu và tích lũy kiến thức, ông quyết định mua dụng cụ tạo hình hồ lô để tạo hình cho bưởi Chum trong vườn nhà ông.

Bắt đầu từ khi hoa kết trái từ 1,5 đến 2 tháng, theo dõi và lựa chọn những quả bưởi có đường kính khoảng 5cm, không có dấu hiệu bị sâu, không dị tật, da láng, cuống dày, gần thân cây ông Lạc tiến hành việc định hình cho trái bưởi bằng cách thắt eo bằng dây nilong ở giữa trái, khoảng cách 1/3 từ cồi xuống. Từ đây quả bưởi chịu tác động của dây thắt eo, sẽ phát triển theo hướng có dạng hồ lô. Mất thêm 3 tuần nữa để quả bưởi được "thắt eo" có hình hao hao hồ lô. Đến lúc này, ông tháo dây thắt eo cho bưởi rồi đưa vào khuôn cố định quả. Ông Lạc chia sẻ, giai đoạn này tốn nhiều công sức và phải tỷ mỷ, cẩn thận từng chút một tránh làm trầy xước bưởi. Khi bưởi phát triển sẽ tạo ra sức ép có thể gây vỡ khuôn nên ông phải ghim chặt các mối khép của khuôn, xoắn dây kẽm. Đối với khuôn bưởi hồ    chỉ ốp phần trên, phần dưới không nằm trong khuôn vẫn phát triển bình thường nên thời gian này ông luôn phải quan sát, chăm sóc hàng ngày. Để bưởi tránh bị rám nắng và bảo vệ trái tránh bị sâu ruồi đục làm hỏng quả, ông Lạc lấy bao bì che nắng cho quả. Toàn bộ quá trình làm bưởi hồ lô khá dài, mất khoảng 5 - 6 tháng (từ tháng 7 tới tháng 12 âm lịch) nên thời gian này ông đang tập trung chăm sóc.

 

 

 

Hiện nay, tại xã Hà Linh ngoài gia đình ông Lạc còn có gia đình anh Trần Xuân Hùng (ở thôn 12) cũng đang thử nghiệm cách tạo hình bưởi hồ lô và thỏi bạc. Đây là những người tiên phong đi đầu trong việc tạo hình cho bưởi Chum để nâng cao giá trị thương phẩm cho loại quả đã có lâu năm, giá trị thấp của địa phương. Nếu so sánh các loại quả có hình dáng đẹp được bán đúng dịp Tết, bưởi hồ lô đẹp có thể giá lên đến tiền triệu, là nguồn thu nhập khá cao vào dịp Tết cho bà con.

Với làm đầy sáng tạo của ông Lạc, anh Hùng ở xã Hà Linh, hy vọng sớm có kết quả thành công, để những hồ lô, thỏi bạc từ bưởi Chum sẽ nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây, góp phần mở ra hướng đi mới giúp bà con trong xã có thêm nguồn thu đáng giá.

 

 

 

Hoàng Thanh

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin