ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

Banner trái

THỐNG KÊ

Trực tuyến:
 
Truy cập:
 
Xuất bản thông tin

DỰ ÁO THỜI TIẾT

booked.net booked.net booked.net

Xuất bản thông tin

Tập trung khắc phục sản xuất nuôi trồng thủy sản sau mưa lũ

Đợt mưa lũ kéo dài trong tuần qua đã gây ngập úng trên diện rộng. Trong đó, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi tôm, cá và gây hậu quả xấu tới môi trường nuôi. Trước tình hình đó, dưới sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, các hộ nuôi trồng thủy sản đã tập trung cao cho công tác khắc phục xử lý, hạn chế những tác động tiêu cực do mưa lũ gây ra.

        Ông Lê Văn Đại là một trong những hộ có diện tích nuôi thủy sản khá lớn ở xã Thạch Kênh huyện Thạch Hà. Trên diện tích hơn 3 ha, được chia thành 4 ao, gồm một ao nuôi cá lăng, 2 ao nuôi tôm thẻ và tôm càng xanh, còn lại ao nuôi các loài cá truyền thống. Để chủ động ứng phó với mưa lũ, ngay từ đầu mùa mưa, ông đã thực hiện xả bớt nước trên tầng mặt để giảm bớt lượng nước mưa trong ao. Đối với những hồ nuôi đạt kích cỡ thương phẩm thì khẩn trương thu hoạch. Những ao mà đối tượng nuôi còn nhỏ, thì thường xuyên kiểm tra, gia cố bờ ao chắc chắn, đủ khả năng chống chịu khi xảy ra mưa lũ lớn. Chủ động đặt ống xả tràn để thoát nước khi mưa lũ kéo dài và khi mực nước trong ao quá lớn; nạo vét, khơi thống cống, rãnh, kênh mương đảm bảo thoát nước tốt khi xảy ra mưa lũ. Nhờ tuân thủ đầy đủ các giải pháp phòng tránh nên trong những trận mưa lớn vừa qua, hầu hết các ao nuôi thủy sản của gia đình ông đều hạn chế tối thiểu được thiệt hại.

 Ngay sau khi nước rút, gia đình ông cũng như nhiều hộ nuôi trên địa bàn đã tiến hành các giải pháp xử lý ao nuôi, diệt khuẩn. Trước mắt các hộ nuôi tôm, cá dùng vôi bột để xử lý nhằm ổn định độ pH và kiểm tra swucs khỏe tôm,cá nuôi để có biện pháp chăm sóc kịp thời.

Anh Lê Văn Đại kiểm tra ao nuôi sau mưa lũ

Tại xóm Song Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, mỗi khi mưa lớn xảy ra, bà con đã chủ động  kiểm tra và gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng, đồng thời chủ động di chuyển vào khu vực kín gió, có dòng chảy nhẹ, để tránh hư hỏng. Còn với những lồng không di chuyển được, các hộ đã hạ xuống thấp để giảm bớt sóng gió; đồng thời che chắn mặt lồng bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp để tránh cá ra ngoài khi nước dâng nên không gây thiệt hại nhiều. Tuy nhiên, khi cống Đò Điệm mở cửa xả nước thì toàn bộ bèo tây thượng nguồn đã đổ về vây kín các lồng nuôi cá, nên đã làm cho một số lồng cá bị ngạt chết.

Ông  Đặng Bá Viễn, Xóm Song Hải, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà chia sẽ: “Gia đình tôi có 3 lồng nuôi cá vược và hồng mỹ, đợt mưa lũ vừa rồi do bèo tây đổ về nhiều nên lồng đã bị đứt dây neo làm lồng trôi ra xa và một số lượng cá bị chết. Hiện nay, tôi đang tiến hành đưa lồng về và vệ sinh lồng nuôi đồng thời tiến hành thu hoạch lứa cá đã lớn để bán nhằm giảm bớt thiệt hại và kiểm tra, ổn định lại môi trường nước tại điểm nuôi”. 

Hiện nay, mặc dù nước sông ở đây vẫn cao nhưng các hộ đã tích cực tổ chức vớt bèo tây, vệ sinh lồng nuôi và tiến hành kiểm tra các yếu tố môi trường nước, nơi đặt lồng/bè, nếu đảm bảo các yếu tố môi trường trong ngưỡng cho phép thì mới di chuyển lồng bè về lại vùng nuôi. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh hệ thống dây neo, phao, lồng, lưới, để bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất trở lại bình thường.

       Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản – Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh Nguyễn Thị Hoài Thúy cho biết: Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, Chi cục thủy sản đã hướng dẫn các giải pháp khắc phục đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản. Cụ thể, đối với ao, đầm nuôi trồng thủy sản, bà con cần xả bớt nước trên tầng mặt để giảm bớt lượng nước mưa trong ao. Đồng thời, tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước đối với những ao nuôi thâm canh và bán thâm canh. Khi mưa lớn kéo dài, nước ao nuôi bị đục, độ PH bị giảm đột ngột nên cần rải vôi xung quanh bờ ao, kết hợp bón vôi cho ao đầm nuôi, để ổn định PH nước và môi trường ao nuôi. Cùng với đó, cần phải bổ sung vitamin C, chế phẩm sinh học vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi. Ngoài ra cần tăng cường chăm sóc, quản lý ao nuôi, kiểm tra thường xuyên các yếu tố môi trường ao nuôi, sức khỏe thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Đối với lồng, bè nuôi trồng thủy sản, cần kiểm tra các yếu tố môi trường nơi đặt lồng, bè nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong ngưỡng cho phép. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, theo dõi các yếu tố môi trường và sức khỏe của thủy sản nuôi.

          Những diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời gian qua đòi hỏi người sản xuất phải nắm vững các quy trình kỹ thuật  để ứng phó xử lý kịp thời và phù hợp. Các địa phương cũng cần chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, tăng cường công tác theo dõi diễn biến thời tiết, để đưa ra những khuyến cáo kịp thời, qua đó bảo vệ sản xuất và bảo vệ cuộc sống của người dân sau lũ./.

Nguyễn Hoàn

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin