ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

Banner trái

THỐNG KÊ

Trực tuyến:
 
Truy cập:
 
Xuất bản thông tin

DỰ ÁO THỜI TIẾT

booked.net booked.net booked.net

Xuất bản thông tin

U60 vẫn mạnh dạn đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Đó là Bà Nguyễn Thị Hoa (Sinh năm 1959) tại thôn Quyết Tiến - xã Đông Môn - Thành phố Hà Tĩnh. Đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà lưới sản xuất giống dưa chuột Nhật Bản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mỗi cây dưa chuột cho thu hoạch 3 - 4 kg quả

Bên con đường về thôn Quyết Tiến - xã Đồng Môn - Thành phố Hà Tĩnh, ngay giữa cánh đồng sản xuất cây lạc, chúng ta bắt gặp khu nhà lưới sản xuất theo công nghệ cao của gia đình Bà Nguyễn Thị Hoa. Mặc dù đã ở cái tuổi đáng được nghỉ ngơi, nhưng Bà vẫn miệt mài cùng con cháu sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt cuối năm 2019, được sự truyền đạt kinh nghiệm của người anh em, cùng với sự hỗ trợ một phần kinh phí từ chính quyền, gia đình bà Hoa đã mạnh đầu tư 200 triệu đồng xây dựng nhà lưới với diện tích 400m2.

Bà Hoa chia sẻ: Chỗ này trước đây là đất trồng màu của gia đình, vào thời điểm này những năm trước, gia đình tôi thường trồng lạc, vất vả lắm, nhưng thu nhập lại không như mong muốn. Năm nay gia đình mạnh dạn đầu tư làm nhà lưới sản xuất dưa chuột. Cũng trăn trở lựa chọn giống cây sản xuất phù hợp mang lại hiệu quả cao. Lúc đầu gia đình cũng dự định trồng cây Dưa lưới. Nhưng thiết nghĩ Dưa lưới trên thị trường đã nhiều hộ gia đình sản xuất, đồng thời đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Được người anh em có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp trong nhà lưới mách bảo, nên gia đình quyết định chọn giống Dưa chuột Nhật Bản để sản xuất.

Dưa được trồng trong Bầu với giá thể là xơ dừa trộn phân hữu cơ với tỉ lệ 3:1 (đường kính 30cm x chiều cao khoảng 35cm). Với diện tích 400m2
nhà lưới Bà Hoa chia làm 2 đợt trồng với 1.300 bầu, đợt đầu trồng 700 bầu, đợt sau trồng 600 bầu.

Theo anh Đặng Đình Thái - con trai Bà Hoa, luôn phụ giúp mẹ trong công tác chăm sóc dưa chia sẻ: Trước đây tôi đi làm công ngoài Hà Nội, nhưng thời gian này mẹ ở nhà sản xuất Dưa chuột mang lại thu nhập cao, nên tôi về phụ giúp mẹ. Dưa chuột Nhật Bản tương đối dễ trồng. Ít công chăm sóc. Nước thì có hệ thống tưới nhỏ giọt, chỉ cần mở van là tự động tưới, còn phân bón thì tùy vào giai đoạn, hòa sinh trưởng của cây, phân được hòa vào nước tưới luôn. … Hệ thống nhà lưới, phía dưới lót bạt trắng, giúp cho dưa tránh được mưa bão, sương muối và ngăn côn trùng, sâu bệnh xâm nhập nên rất ít sâu bệnh.

          Sau gần 2 tháng gieo trồng, cây dưa đã cho thu hoạch. Đến nay gia đình chị Hoa đã thu hoạch được 3 lứa dưa. Trung bình mỗi cây dưa cho thu hoạch từ 3 - 4 kg quả, tầm khoảng 15 - 20 quả/cây. Dưa chuột Nhật Bản quả thon dài, đặc ruột, ít hạt, hàm lượng đường và chất dinh dưỡng cao, ăn giòn, mát.

Bà Hoa vui vẻ: Lứa đầu tiên thu hoạch gia đình bán với giá 25.000đ/kg. Các lứa sau bán 15.000 - 20.000đ/kg, trong khi các giống dưa khác trên thị trường bán với giá 8.000 - 10.000đ/kg. Từ khi bắt đầu thu hoạch đến giờ, ngày nào cũng có khách đến mua. Với một vụ dưa 2 tháng sản xuất, gia đình thu được hơn 60 triệu đồng. Cây dưa chuột sản xuất trong nhà lưới có thể trồng được 4 vụ/năm, thu hơn 250 triệu đồng/năm, quá hiệu quả so với sản xuất nông nghiệp truyền thống.

Sản phẩm sản xuất trong nhà lưới đảm bảo an toàn, được người tiêu dùng tin tưởng cho nên Dưa chuột của nhà đình Bà Nguyễn Thị Hoa được khách hành tìm mua tận nơi, mang lại thu nhập cao cho gia đình.

 

Hà Trần

Trung tâm khuyến nông Hà Tĩnh

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin