CHUYÊN MỤC

ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

Banner trái

Web Counter

Xuất bản thông tin

angle-left ƯỚC MƠ  LẬP NGHIỆP TRÊN QUÊ HƯƠNG

Nằm cuối trục đường của thôn Trung Sơn xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên  là một cơ ngơi đồ sộ, mọi người trong xã ai nấy cũng trầm trồ đến thăm, đó là trang trại gia đình anh Nguyễn Đình Tiến.

Sau nhiều năm đi làm ăn xa quê, được tham quan trải nghiệm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, anh đã ấp ủ về quê xây dựng lập nghiệp. Năm 2020 anh đã mạnh dạn đầu tư hơn 2 tỷ xây dựng một trang trại khang trang đầy đủ, với quy mô rộng 6 ha. Biết bao nhiêu ngày đêm anh đã trằn trọc không ngủ được, lo lắng, giờ đây, trên bãi cát mọc toàn cây rèng, cũng không khỏi ngỡ ngàng trước những khâm phục của anh một trang trại hai nhà gỗ, một khu vườn được quy hoạch bài bản, hiện đại gồm 1 nhà sát khuẩn, 5 khu nhà màng rộng 2.000m2, bên trong là hàng nghìn cây dưa lưới sai trĩu quả đang cho thu hoạch và một khu chăn nuôi bò.

          

                    

          Chị Đặng Thị Hạnh vui mừng được mùa dưa lưới đưa lại sản phẩm an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng

Đứng bên những giàn dưa lưới đang phát triển xanh tốt, anh Nguyễn Đình Tiến chia sẽ: giữa năm 2020, anh bắt đầu đưa giống dưa lưới vào trồng trên 1000m2 trong nhà màng gối thành 2 lứa. Tuy nhiên, trong vụ trồng đầu tiên, toàn bộ diện tích dưa lưới bị héo rủ và chết hàng loạt thất bại do chưa nắm vững quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới, quyết không nản chí, anh tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục và giành hết thời gian ở giữa vườn để chăm sóc từ khi làm bầu, ươm giống, đến chăm sóc... Tháng 02/2021anh bắt tay vào trồng lứa thứ 2 với tổng diện tích xây dựng nhà màng (2000m2) với 5000 gốc, sau 75 ngày trồng anh thu về được 8 tấn dưa, với giá bình quân 40.000đ/kg, trừ chi phí bình quân anh còn lãi 120 triệu đồng.  

Anh Tiến cho biết, trồng dưa lưới trong nhà màng có rất nhiều ưu điểm vượt trội giúp tránh mưa, tránh nắng và ngăn chặn các loại côn trùng xâm nhập, hạn chế các sâu bệnh gây hại cho cây. Bên cạnh đó, còn chủ động cung cấp chế độ dinh dưỡng theo chu kỳ sinh trưởng nên dưa phát triển đồng đều, tiết kiệm được nước tưới. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nguyên liệu đóng bầu đã được qua xử lý gồm xơ dừa, phân bò giun quế được lấy từ trang trại sữa TH, vì vậy sản phẩm đảm bảo an toàn, giảm chi phí trong sản xuất.

Năm 2021, do tác động của đại dịch Covit-19 dẫn đến sức mua giảm. Để khắc, anh đã chủ động tìm kiếm thị trường, liên kết với một số thương lái, doanh nghiệp kinh doanh hoa quả tìm đầu ra mới cho sản phẩm. Do đó, số lượng dưa sạch đều được tiêu thụ hết chủ yếu tại thị trường Nghệ An và Hà Tĩnh.

Khi nói chuyện với chị mới biết được là con người  càng yêu quê hương như thế nào chị chia sẽ thêm chúng tôi sống ở thành phố ồn ào náo động, phố xá đông đúc, về đây không khí trong lành, mát mẻ, làm được những sản phẩm sạch an toàn chất lượng không những cung cấp cho gia đình, anh em bạn bè mà còn đưa lại được sản phẩm sạch thương hiệu trên quê hương Cẩm Sơn. Để làm được như vậy, ngoài chồng chị còn phải thuê 2 nhân công lao động ổn định, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn phải thuê từ 5 – 6 nhân công theo thời vụ.

Sau thu hoạch dưa lưới, anh dự định bắt tay vào trồng cà chua và dưa chuột , tạo một vòng tuần hoàn khép khín 3 vụ trong nhà màng, đồng thời mở rộng thêm khu chăn nuôi Bò. Ngoài ra, anh cũng dự định tìm kiếm thêm các mối tiêu thụ để mở rộng thị trường trong và ngoài tỉnh.

Từ những nổ lực không ngừng nghỉ, gia đình anh Tiến bước đầu đã đạt được ước mơ lập nghiệp từ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên chính mảnh đất quê hương.

Mô hình của anh Tiến là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp của xã, giúp bà con trong vùng có định hướng phát triển kinh tế và chuyển giao công nghệ, từ đó góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh và phát triển bền vững./.

 

Nguyễn Thị Lý- Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Xuất bản thông tin

Xuất bản thông tin