angle-left Vũ Quang: Đề xuất mở rộng mô hình nuôi cá lồng tại hồ chứa Ngàn Trươi.

Hồ chứa Ngàn Trươi nằm trên địa bàn huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh có diện tích lưu vực khoảng 408km2, dung tích chứa nước 775 triệu m3 được bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2017, là hồ chứa đa mục tiêu trong đó có nuôi trồng thủy sản.

Năm 2020, sau khi được sự đồng ý của Bộ NN&PTNT, Ban quản lý ĐT&XD Thủy lợi 4 và UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Vũ Quang đã triển khai thí điểm nuôi cá lồng ở hồ Ngàn Trươi, quy mô 10 lồng nuôi, thể tích 1.000m3 với các đối tượng nuôi là cá lăng, cá leo, cá trắm giòn, chép giòn. Đến nay qua hội thảo, đánh giá kết quả thực hiện mô hình cho thấy: Cá sinh trưởng, phát triển tốt, qua hơn 6 tháng nuôi đến nay cá chép giòn đã cho thu hoạch, cá lăng, cá leo tháng 7 bắt đầu thu hoạch, dự kiến tổng sản lượng cá thu hoạch lứa nuôi đầu tiên trên 25 tấn, doanh thu ước đạt 2,3 tỷ đồng, lợi nhuận gần 01 tỷ đồng; Về môi trường và chất lượng nước đảm bảo, các chỉ tiêu phân tích nằm trong ngưỡng cho phép của Quy chuẩn quốc gia QCVN 08-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt.

Để khai thác tiềm năng, lợi thế và phát huy hiệu quả của hồ Ngàn Trươi phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, Ủy ban nhân dân huyện Vũ Quang đã có Tờ trình số 74/TTr-UBND ngày 11/6/2021 đề nghị UBND tỉnh,  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép huyện mở rộng mô hình nuôi cá lồng ở hồ chứa Ngàn Trươi với quy mô 20 ha để huyện tiến hành nuôi thử nghiệm cá Tầm và mở rộng nuôi các loài cá truyền thống (vị trí cụ thể sẽ được xác định khi được sự đồng ý của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thuỷ lợi 4); Trên cơ sở Tờ trình của huyện Vũ Quang Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản (số 3858/UBND-NL ngày 17/6/2021) giao Sở Nông nghệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan kiểm tra, nghiên cứu, tham mưu phương án xử lý, báo cáo đề xuất UBND tỉnh. Như vậy, nếu được chấp thuận chủ trương cho phép mở rộng mô hình nuôi cá lồng tại hồ chứa Ngàn Trươihuyện Vũ Quang sẽ là nguồn lực, động lực mới cho phát triển nghề thủy sản bằng lồng bè trên hồ chứa của tỉnh nói riêng và nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt Hà Tĩnh nói chung./.

Sỹ Công - Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh.