DANH MỤC

CHUYÊN MỤC HỎI VÀ ĐÁP

Hỏi và Đáp

TIÊU ĐỀ: Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chế biến gỗ

NGƯỜI HỎI: Mai Văn Dương

ĐỊA CHỈ: Số 6 - Nguyễn Hưu Thái - Phường Tân Giang - TP Hà Tĩnh

CÂU HỎI: Kính gửi : Sở NN và PTNN Tỉnh Tôi là chủ doanh nghiệp có giấy phép đkkd trong lĩnh vực chế biến, cưa xẻ gỗ trên địa bàn thị xã kỳ anh. Nay muốn đặt máy cưa CD để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh của công ty. Vậy để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chế biến gỗ thì cần những thủ tục gì? Liên hệ với ai? Ở đâu? Sớm mong nhận được phản hồi từ phía cơ quan chức năng. Tôi xin chân thành cảm ơn

TRẢ LỜI:

Để Nghị anh liên hệ trực tiếp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh để được giải đáp.

Địa chỉ: Số 152 – Đường Trần Phú – TP. Hà Tĩnh – Tỉnh Hà Tĩnh

Điện thoại: 0239.3855571 – Fax: 0239.3858024

TỆP ĐÍNH KÈM: Tải về File


TIÊU ĐỀ: Thủ tục đăng ký kinh doanh thuốc thú y tại huyện Nghi Xuân

NGƯỜI HỎI: Mai Văn Dương

ĐỊA CHỈ: Phường Tân Giang - Thành phố Hà Tĩnh

CÂU HỎI:

Xin chào Ban Biên tập! cho tôi hỏi, giờ tôi muốn mở một của hàng kinh doanh thuốc thú y tại huyện Nghi Xuân thì cần những thủ tục gì, đăng ký trực tiếp ở đâu. Đồng thời tôi muốn đăng ký lớp tập huấn về thú y thì khi nào có lớp. Tôi xin cảm ơn! Rất mong hồi âm

Trả lời :

TRẢ LỜI: Đây là nội dung trả lời

TỆP ĐÍNH KÈM: Tải về File


TIÊU ĐỀ: Biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa

NGƯỜI HỎI: Mai Văn Dương

ĐỊA CHỈ: Số 6 Nguyễn Hữu Thái - Tân Giang - Hà Tĩnh

CÂU HỎI: Cho tôi hỏi Biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa

TRẢ LỜI:

Để phòng trừ bệnh đạo ôn, bà con cần áp dụng các biện pháp tổng hợp :

 • Bà con nên cày vùi ngay sau khi thu hoạch để phân hủy rơm rạ sớm.
 • Chọn giống ít mẫn cảm và xử lý hạt giống bằng thuốc trừ bệnh phổ rộng như Agri-Life 100SL, tuyệt đối không lấy giống từ ruộng đã từng bị đạo ôn. - - Nên cải tạo hệ thông kênh mương bờ bao, tránh để ruộng khô nước khi bị bệnh.
 • Giảm lượng giống bằng cách sạ thưa, sạ hàng với lượng giống dưới 100 kg/ha.
 • Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali. Không bón quá nhiều phân đạm, nhất là thời kỳ cuối đẻ nhánh và trước sau trổ. Nên bón theo bảng so mầu lá lúa để cây lúa luôn khỏe mạnh, không bị tốt lốp, có sức chống đỡ với bệnh. –
 • Không phun phân bón KNO3 nuôi hạt khi bệnh đang lây lan. Bà con cần kiểm tra ruộng lúa thường xuyên để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời. Nếu thấy ruộng bị bệnh, mà thời tiết đang phù hợp cho bệnh (trời lạnh, đêm và sáng sớm có nhiều sương mù, hoặc trời có mưa nhỏ xen kẽ, ban ngày trời âm u, ít nắng...) thì phải ngưng bón đạm, không để ruộng bị khô nước và tiến hành phun thuốc phòng bệnh kịp thời.
 • Để đạt hiệu quả cao trong việc phòng trị bệnh đạo ôn, bà con nên sử dụng thuốc đặc trị đạo ôn Taiyou 20SC với hoạt chất thế hệ mới Fenoxanil.
 • Taiyou 20SC có tác dụng ức chế lây nhiễm và chống phát sinh bào tử nấm nên có hiệu lực rất mạnh để đặc trị bệnh đạo ôn lá (cháy lá) và đạo ôn cổ bông (thối cổ gié) gây hại.
 • Taiyou 20SC có tác dụng nội hấp mạnh, có thể di chuyển đến khắp các bộ phận của cây, chặn đứng nguồn bệnh và bảo vệ lá non nên có tác dụng phòng ngừa và trừ bệnh đạo ôn với hiệu quả rất cao ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa từ khi gieo sạ đến thu hoạch.
 • Taiyou 20SC còn có khả năng tăng cường sản sinh Phytoalexin để tăng sức đề kháng bệnh, tránh bệnh tái phát. Đây cũng là loại thuốc có dạng huyền phù đậm đặc (SC), hiệu quả phòng trừ bệnh tốt hơn so dạng EC hay WP cùng hoạt chất.
 • Taiyou 20SC có khả năng bám dính tốt, không sợ bị mưa rửa trôi và lưu dẫn vào bên trong cây tốt hơn nhờ kích thước hạt thuốc nhỏ với 80% chỉ từ 1 µm – 5 µm, hiệu quả tồn lưu kéo dài. Thuốc không gây bụi, đặc biệt là không có dung môi có nguồn gốc dầu hỏa nên độc tính giảm đi rất nhiều.
 • Đối với đạo ôn lá, bà con cần phun phòng ngừa hoặc phun khi bệnh vừa chớm xuất hiện với liều lượng 20-25 ml/bình 16 lít, tương đương với 20 bình/ha. Khi bệnh phát triển nặng hoặc khi điều kiện thời tiết thuận lợi có thể làm cho bệnh phát triển, bà con nên phun lại lần hai sau lần phun thứ nhất 7 – 10 ngày.
 • Đối với bệnh đạo ôn cổ bông, bà con cần phun phòng khi bông lúa vừa nhú khỏi bẹ lá đòng. Nếu thời tiết ẩm, sáng sớm nhiều sương mù, bà con cần phun lần 2 khi bông lúa trổ khỏi lá đòng khoảng 80 – 90%. Liều lượng cũng dùng 20 – 25 ml/bình 16 lít.
 • Để tăng cường hiệu lực phòng bệnh tốt hơn, bà con có thể hỗn hợp :
 • Taiyou 20SC với Hợp trí Casi (20 ml + 20 ml/ bình 16 lít), giúp lúa chắc khỏe, lá cứng thẳng, tăng đề kháng bệnh, tăng hiệu quả phòng trị đạo ôn lá, cổ lá, cổ bông, ngăn chặn bệnh tái phát phải phun xịt nhiều lần.
 • Taiyou 20SC với Tepro Super 300EC (20 ml + 15 ml/ bình 16 lít) để phòng trị đạo ôn cổ bông, đạo ôn hạt và bệnh lem lép hạt.
 • Taiyou 20SC với Agri-Life 100SL(20 ml + 20 ml/ bình 16 lít) trong trường hợp trên ruộng bị bệnh đạo ôn và bệnh do vi khuẩn gây hại (bạc lá vi khuẩn, thối bẹ vi khuẩn hay lem lép hạt do vi khuẩn).

Nếu bà con nông dân nhận dạng đúng bệnh và áp dụng phương pháp phòng trừ đạo ôn có hiệu quả thì sẽ giảm tối đa thiệt hại do bệnh gây ra, đảm bảo năng suất chất lượng lúa, có được một mùa vàng bội thu.

TỆP ĐÍNH KÈM: Tải về File

LIÊN KẾT HƯỚNG DẪN: https://www.hoptri.com/vi/quy-trinh-giai-phap/cay-cong-nghiep/item/178-bien-phap-phong-tru-benh-dao-on-hai-lua


TIÊU ĐỀ: Mở trang trại chan nuoi lơn rùng

NGƯỜI HỎI: Mai Văn Dương

ĐỊA CHỈ: Số 6 Nguyễn Hữu Thái - Tân Giang - Hà Tĩnh

CÂU HỎI: em xin hỏi gia đình em muốn mở trang trại chan nuoi lơn rùng số vốn trên 200 triệu đồng. Vậy sở có những chính sách gì để hổ trợ nông dân xây dựng kinh tế hay không. Em xin chân thành cảm ơn.

TRẢ LỜI:

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Chi cục Chăn nuôi và Thú y có ý kiến trả lời như sau:

-    Thực hiện tái cơ cẩu ngành nông nghiệp, thời gian qua tỉnh đã ban hành các chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi, trong đó hướng đến các sản phẩm chủ lực và sản phẩm có lợi thế của tỉnh như: bò, lợn, hươu, gia cầm; cụ thể: chính sách chăn nuôi lợn hỗ trợ cơ sở chăn nuôi nuôi lợn nái ngoại quy mô 300 con trở lên; cơ sở chăn nuôi lợn thịt quy mô 500 con trở lên; HTX, THT chăn nuôi lợn có liên kết quy mô vừa và nhỏ; chính sách chăn nuôi bò hỗ trợ sản xuất bò lai Zêbu, bò thịt chất lượng cao; nuôi bò sữa; nuôi bò thịt liên kết với doanh nghiệp quy mô 20 con trở lên; chính sách chăn nuôi gà hỗ trợ cơ sở gà giống quy mô 10.000 con trở lên.

-    Chính sách cho chăn nuôi lợn rừng: hiện nay tỉnh chưa có chính sách hỗ

trợ gì.

-    Lợn rừng thuộc danh mục động vật rừng thông thường; vì vậy khi hộ nuôi lọn rừng phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Có cơ sở nuôi, trại nuôi phù hợp với đặc tính sinh trưởng, phát triển của loài nuôi; đảm bảo an toàn cho người và động vật nuôi; đảm bảo các quy định về vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh;

+ Có hồ sơ mua bán, trao đổi động vật giữa người cung ứng và người

nuôi.

+ Có giấy chứng nhận trại nuôi (do trạm Kiểm lâm huyện cẩm Xuyên

cấp).

+ Gửi giấy thông báo cơ sở nuôi thể hiện rõ các nội dung: tên, địa chỉ của chủ cơ sở nuôi; tên, số lượng, nguồn gốc loài đề nghị nuôi; địa điểm cơ sở nuôi tới ủy ban nhân dân cấp xã trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

TỆP ĐÍNH KÈM: Tải về File


TIÊU ĐỀ: Hỏi về chính sách Nuôi tôm

NGƯỜI HỎI: Mai Văn Dương

ĐỊA CHỈ: Số 6 Nguyễn Hữu Thái - Tân Giang - Hà Tĩnh

CÂU HỎI: Vừa qua Sở NN tổ chức hội nghị đánh giá và bổ cứu các mô hình thủy sản năm 2013. Trong đó có việc nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. Vậy xin hỏi hiện nay Tỉnh, Sở NN có những chính sách nào hỗ trợ cho bà con nông dân trong việc phát triển nhân rộng mô hình này không

TRẢ LỜI:

Vấn đề này, Ban Biên tập xin trả lời như sau:

 

 

          Tôm được xác định là một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh. Để thúc đẩy phát triển nuôi tôm trên địa bàn tỉnh theo hướng bền vững. Năm 2013, được sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT. Trung tâm khuyến nông đã thực hiện thành công 5 mô hình nuôi tôm trong ao đất có quạt nước tại các Huyện: Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà và TP Hà Tĩnh.

          Để hỗ trợ bà con nông ngư dân phát triển sản xuất nông nghiệp nói chung và lĩnh vực Nuôi trồng thủy sản nói chung (Trong đó có nuôi tôm)UBND tỉnh đã ban hành các quyết định:

          - Quyết định số 24/2011/UBND ngày 09/8/2011 của UBND tỉnh về việc quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011-2015 và Quyết định số 11/2013/QĐ-UBND sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định số 24/2011/QĐ-UBNDtải về

          - Quyết định số 43/2012/QĐ-UBND ngày 15/8/2012 về chính sách khuyến khích sản xuất giống phát triển một số sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực;   Tải về

           - Quyết định số 26/2012/QĐ-UBND ngày 11/6/2012 về chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn phát triển sản xuất từ nguồn vốn Chương trình xây dựng nông thôn mới và Quyết định 09/2013/QĐ-UBND ngày 18/2/2013 của UBND tỉnh về việc bổ sung sửa đổi một số nội dung tại Quyết định 26/2012/QĐ-UBND ngày 11/6/2012 của UBND tỉnh;Tải về

          - Ngoài ra hàng năm Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Nuôi trông thủy sản, Trung tâm Khuyến ngư xây dựng các mô hình nhằm hỗ trợ các hộ nuôi trồng thủy sản phát triển một cách bền vững.

          Tại các quyết định đã nêu rõ hình thức, nội dung hỗ trợ cụ thể.

TỆP ĐÍNH KÈM: Tải về File


TIÊU ĐỀ: thăm Sapa

NGƯỜI HỎI: Đi Du Lịch

ĐỊA CHỈ: Hà Tĩnh

CÂU HỎI:

TRẢ LỜI:

Không hẳn là ai đi du lịch bụi cũng ăn quán giá rẻ, nhưng nếu bạn quan tâm, có thể qua quán cơm tự chọn chị Tâm Đường Thạch Sơn, Sapa. Chỉ với 25 – 30.000/đĩa đảm bảo ăn no “vỡ bụng” và ngon. Mình thường đùa chị sau khi ăn xong, quán chị ngon nhất Sapa. Mà đúng là ngon nhất Sapa thật, mình chưa thấy quán nào vừa ăn ngon lại vừa rẻ như ở đây – thậm chí rẻ hơn cả cơm văn phòng ăn ở Hà Nội. - Ăn sáng bún miến phở : Xuân Viên. Ăn phở Hà Nội quen nhưng phải công nhận tìm 1 quán có vị phở HN giữa dất Sapa mà giá hợp lý như này cực yêu. Ăn đồ tây ngon có Romano Cầu Mây, Le Gecko Hàm Rồng, Viet Emotion Cầu Mây.

Ăn đêm, ăn vặt: ở Sapa có rất nhiều quán đồ nướng ban đêm, thịt xiên, thịt lợn bản, thịt bò quấn rau cải mèo, chả cá hồi, chả tôm, chả mực, lòng phèo, cơm lam, rượu ngô, rượu sán lùng, rượu táo mèo… Nói chung là cứ bước chân vào quán đồ nướng thì thoải mái lựa chọn, đồ ở đây có nhiều loại, mỗi thứ một vị rất riêng nhưng lại có điểm chung là món nào cũng ngon nhưng không biết có vs hay không, đi cách quán 20m đã thấy thơm lừng, ngồi cạnh bếp than hồng nghi ngút khói ăn mấy món nướng, làm một chén rượu ngô, rượu sán lùng còn gì tuyệt vời hơn.

Có nhiều địa điểm tham quan và khách sạn ở Sapa, tuy nhiên có một số các điểm chính sau du khách không nên bỏ qua đó là : Bản Tả Van, bản Lao Chải, bản Tả Phìn, bản Cát Cát, núi Hàm Rồng, Thác Bạc. Các điểm này không cùng hướng, đều rải rác quanh Sapa. Du khách nên thuê xe máy để đi cho tiết kiệm, nếu đi gia đình thì thuê ô tô riêng. Giá thuê xe máy từ 80k – 120k tùy loại xe, xăng tự đổ, thuê dễ dàng. Ô tô du khách có thể hỏi thêm ở khách sạn bạn ở. Đường từ Sapa đi bản Tả Van và Tả Phìn đều có các ruộng bậc thang rất đẹp. Đường đi Tả Van cũng là đường đi Bản Hồ và Bãi đá cổ Sapa. Nếu du khách thích trekking thì có thể đi Tả Van hoặc Cát Cát, trekking rất thoải mái và tự do, nên đi trek vào mùa thu hoặc đông xuân, thời tiết lạnh hơn. Với du khách nước ngoài thì có thể xin thị thực Vietnam visa on arrival trực tuyến để nhập cảnh và đi bất kì thời gian nào trong năm.

TỆP ĐÍNH KÈM: Tải về File