ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC

Banner trái

Banner giữa

SẢN XUẤT VÀ THỊ TRƯỜNG

angle-left Trung Quốc thông báo cho phép thông quan xuất khẩu Chuối và Thanh long qua Hà Khẩu, Lào Cai

Theo qui định của Hải quan Trung Quốc, hiện nay, trái cây nhập khẩu chỉ được phép thông quan tại các cửa khẩu: Hà Khẩu (Lào Cai); Tân Thanh, Ga Đồng Đăng, Cốc Nam và Chi Ma (Lạng Sơn); và Móng Cái (Quảng Ninh).

Tuy nhiên, do yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 16/7/2021, Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) đã thông báo về việc cửa khẩu Hà Khẩu tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam từ 0h ngày 18/7/2021 đến 24h ngày 17/8/2021.Thời gian cho phép nhập khẩu trở lại tùy thuộc tình hình khống chế dịch bệnh tại Việt Nam và kết quả đánh giá rủi ro của các cơ quan liên quan.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công hàm gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc và làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để có kiến nghị với chính quyền tỉnh Vân Nam và Hải quan Vân Nam sớm khôi phục lại việc thông quan nhập khẩu tất cả các mặt hàng hoa quả tươi của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai - Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc.

Ngày 27/8/2021, Chính quyền Hà khẩu, Vân Nam, Trung Quốc đã thông báo cho phép thông quan xuất khẩu với hai loại hoa quả là Chuối và Thanh long sang Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Kim Thành, Vân Nam - Hà Khẩu, Lào Cai.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đề nghị đơn vị và doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp, cụ thể:

1. Tăng cường xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với nhân viên vận chuyển và nhân viên bốc xếp hàng hóa, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh với nhân viên xuất nhập khẩu hàng hóa, khử trùng và xét nghiệm vi rút trên hàng hóa và phương tiện xuất khẩu, tránh việc lây nhiễm chéo lên hàng hóa.

2. Doanh nghiệp xuất khẩu Chuối và Thanh long phải làm tốt công tác xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với người tham gia thu hoạch, bốc xếp, vận chuyển đồng thời gửi cả kết quả xét nghiệm vi rút và Video xếp Thanh long lên xe vận chuyển cho doanh nghiệp nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị hồ sơ, làm căn cứ áp dụng các biện pháp phòng dịch trong nhập khẩu.

NHƯ QUỲNH - CHI CỤC QLCL NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN

Địa chỉ liên hệ: Số 04 - Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành phố Hà Tĩnh - Hà Tĩnh.
Website : http://sonongnghiep.hatinh.gov.vn ; Email: sonongnghiep@hatinh.gov.vn ; Điện thoại : 0239 3855598 - Fax : 0239.3856991