Navigation Menu

Xuất bản thông tin

Xây dựng và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Cam Sơn Mai" cho sản phẩm cam chanh của huyện Hương Sơn

Ngày 25/12/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 3918/QĐ-UBND phê duyệt dự án "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Cam Sơn Mai" dùng cho sản phẩm cam chanh của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh" với thời gian thực hiện là 15 tháng.

Hương Sơn là huyện trung du, miền núi nằm ở phía Bắc của tỉnh, với tổng diện tích tự nhiên là 109.679 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp 82.994 ha (chiếm 75,67%) và diện tích đất sản xuất nông nghiệp 16.500 ha (chiếm 15,04%). Với diện tích trồng cam hơn 2.100 ha (trong đó cam chanh gần 1.100 ha), cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác.

Xã Sơn Mai có 485 hộ trồng cam với tổng diện tích 322 ha (cam chanh 190 ha), là xã có diện tích trồng cam lớn nhất trên toàn huyện (chiếm 17%), cam Sơn Mai là thương hiệu được người tiêu dùng quen gọi khi nói đến cam chanh của Hương Sơn. Tuy nhiên, cam Sơn Mai chưa được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và chưa có một hệ thống quản lý thương hiệu bài bản nên tình trạng giả mạo nguồn gốc xuất hiện ngày càng nhiều mà không có biện pháp xử lý, gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng sản phẩm. Theo khảo sát sơ bộ, hầu hết các quầy hàng, kiôt ở các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn thị trấn Phố Châu, Nầm, thành phố Hà Tĩnh,…đều quảng cáo cam Sơn Mai nhưng nguồn gốc thực tế thì không xác định được và chất lượng cũng không thể đảm bảo; bên cạnh đó, có khoảng 30% cam trên địa bàn được các thương lái Vinh vào tuyển chọn, thu mua để gắn nhãn mác "cam Vinh". Hai thực trạng đối lập đó cho thấy trong phạm vi tỉnh Hà Tĩnh thì cam Sơn Mai đã có danh tiếng nên rất nhiều thương nhân gắn nhãn cam Sơn Mai để bán mà rất khó xác định được nguồn gốc và chất lượng sản phẩm; trong khi ở phạm vi ngoại tỉnh, lượng cam Sơn Mai có chất lượng lưu thông trên thị trường là rất đáng kể, nhưng lại không xuất hiện với thương hiệu cam Sơn Mai mà khoác lên mình thương hiệu cam khác.

Do vậy, việc tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Cam Sơn Mai" sẽ góp phần ngăn chặn được tình trạng trên, nâng cao giá trị thương hiệu, ổn định và phát triển đời sống, kinh tế - xã hội của cộng đồng sản xuất và kinh doanh sản phẩm cam Sơn Mai.

NHƯ QUỲNH-CHI CỤC QLCL NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN