Navigation Menu

Xuất bản thông tin

angle-left Xuất khẩu ớt trở lại sang Malaysia

Ngày 17/3/2021, Cục Nông nghiệp Malaysia có công hàm gửi Cục Bảo vệ thực vật thông báo cho phép nhập khẩu trở lại từ ngày 01/4/2021 các loại ớt tươi của Việt Nam phải đáp ứng bổ sung điều kiện về an toàn thực phẩm nhập khẩu như sau:

- Vùng trồng phải áp dụng biện pháp sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt;

- Vùng trồng và các cơ sở đóng gói phải có mã số do cơ quan có thẩm quyền cấp và quản lý;

- Các lô hàng ớt trước khi xuất khẩu phải được kiểm tra an toàn thực phẩm và được cấp “Thông báo kết quả kiểm tra thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu”.

Để đáp ứng các quy định của malaysia, Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành Văn bản số 941/BVTV-ATTPMT ngày 18/5/2021 yêu cầu:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố:

- Triển khai cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói ớt xuất khẩu đi Malaysia theo đúng các nội dung hướng dẫn tại Văn bản số 2425/BNN-BVTV ngày 27/4/2021 của Bộ NN&PTNT về việc “kiểm tra, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói để phục vụ xuất khẩu”;

- Hướng dẫn, giám sát vùng trồng chỉ sử dụng các thuốc trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam hiện hành cho cây ớt, áp dụng nguyên tắc “4 đúng” và tuân thủ thời gian cách ly để đảm bảo dư lượng thuốc BVTV không vượt quá quy định của thị trường nhập khẩu;

- Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh, phân phối và sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn, đặc biệt tại vùng trồng ớt. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc buôn bán và sử dụng thuốc BVTV sai quy định tại vùng trồng ớt;

- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người trồng ớt về việc sử dụng thuốc BVTV và các biện pháp canh tác nhằm đảm bảo đáp ứng quy định của nước nhập khẩu;

2. Doanh nghiệp xuất khẩu:

- Chủ động liên hệ với Chi cục Trồng trọt và BVTV để xác định vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được cấp mã số theo quy định;

- Chỉ thu mua ớt để xuất khẩu từ các vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được cấp mã số. Yêu cầu các nhà cung cấp phải có hệ thống truy xuất và sẵn sàng thực hiện truy xuất khi có yêu cầu;

- Đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các lô hàng ớt xuất khẩu sang Malaysia theo quy định tại Thông tư số 44/2018/TT-BNNPTNT ngày 28/12/2018 quy định kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu. Kèm theo Kết quả phân tích mẫu kiểm tra an toàn thực phẩm của lô hàng xuất khẩu của các phòng thử nghiệm đã được đăng ký với nước nhập khẩu và các chỉ tiêu kiểm tra phải đáp ứng các quy định về mức dư lượng tối đa của Malaysia (được công bố và cập nhật tại website của Cục Bảo vệ thực vật: https://www.ppd.gov.vn/).

 

NHƯ QUỲNH - CHI CỤC QLCL NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN