Publicador de contenidos
Chiều ngày 22/7/2024, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Hà Tĩnh và Hải Phòng đã tổ chức ký kết Chương trình phối hợp về công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và xúc tiến thương mại sản phẩm nông lâm thuỷ sản giữa hai tỉnh.
Ông Phan Văn Dũng – Chi cục trưởng chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Hà Tĩnh và bà Trần Thị Nghĩa – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Hải Phòng đã ký kết Chương trình phối hợp với các nội dung chính sau:
1. Mục đích:
- Phối hợp trong công tác quản lý chất lượng, ATTP giữa hai đơn vị nhằm phát huy vai trò “cầu nối” giữa các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn hai tỉnh, thành phố đặc biệt trong trường hợp nông sản một trong hai tỉnh đến kỳ thu hoạch gặp vấn đề khó khăn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm.
- Củng cố, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản thực phẩm đảm bảo chất lượng, ATTP, các sản phẩm có thế mạnh của địa phương, sản phẩm OCOP trên địa bàn hai tỉnh, thành phố Hải Phòng và Hà Tĩnh.
2. Yêu cầu:
- Nâng cao trách nhiệm giữa hai đơn vị trong việc kiểm tra, giám sát, phối hợp truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo chất lượng, ATTP khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, ATTP tiếp cận thị trường Hà Tĩnh và Hải Phòng theo đúng quy định hiện hành.
- Trao đổi thông tin kịp thời, chính xác, hiệu quả khi cần hỗ trợ tiêu thụ nông sản đến kỳ thu hoạch giữa hai tỉnh, thành phố.
3. Nội dung phối hợp:
3.1. Những nội dung chung:
- Phối hợp trao đổi thông tin và kinh nghiệm về xây dựng quy hoạch, đề án, chương trình phát triển tiêu thụ nông lâm thủy sản;
- Trao đổi các cơ chế, chính sách về công tác quản lý đảm bảo ATTP từ khâu sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản; chính sách khuyến khích các cơ sở áp dụng các quy trình sản xuất đảm bảo an toàn.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng các sản phẩm nông lâm thủy sản đưa ra thị trường tỉnh Hà Tĩnh và Hải Phòng từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến lưu thông, phân phối, tiêu thụ sản phẩm.
- Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu các sản phẩm có chất lượng, đảm bảo an toàn cung ứng cho thị trường tỉnh Hà Tĩnh và ngược lại.
- Giới thiệu, khuyến khích và kết nối, thu hút các doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn giữa tỉnh Hà Tĩnh với thành phố Hải Phòng.
- Phối hợp, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển mạng lưới tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản như: mở cửa hàng, điểm bán hàng, điểm phân phối trên thị trường tỉnh Hà Tĩnh và Hải Phòng.
- Xúc tiến, hợp tác các dự án đầu tư phát triển trong các lĩnh vực: sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, phát triển sản xuất theo chuỗi (từ sản xuất đến bàn ăn).
3.2. Những nội dung cụ thể:
- Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh, thành phố các cơ chế, chính sách về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Thông tin kịp thời khi có sản phẩm nông lâm thuỷ sản có nguy cơ cao và mất an toàn thực phẩm để phối hợp quản lý, giám sát, truy xuất nguồn gốc và chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn.
- Phối hợp triển khai quản lý các mô hình sản xuất theo chuỗi trong đó Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hải Phòng chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát các khâu sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến; Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Tĩnh kiểm tra, giám sát khâu kinh doanh tại Hà Tĩnh và ngược lại.
- Thông tin, cung cấp kịp thời các số liệu về việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở có sản phẩm cung cấp cho Hải Phòng và ngược lại để cùng phối hợp kiểm tra, giám sát, truy xuất nguốn gốc khi có yêu cầu.
- Thông tin và tạo điều kiện cho hai bên phối hợp kiểm tra, giám sát các cơ sở có sản phẩm sản xuất, sơ chế, chế biến cung cấp cho Hải Phòng và ngược lại.
4. Tổ chức thực hiện:
- Hỗ trợ công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm:
+ Phân công cán bộ theo dõi, tổng hợp về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
+ Cung cấp các tài liệu, văn bản liên quan, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản để hai bên cùng tham khảo thực hiện.
+ Tăng cường kiểm tra chất lượng các sản phẩm nông sản từ Hải Phòng vào thị trường tỉnh Hà Tĩnh và ngược lại; trao đổi thông tin kịp thời giữa hai Chi cục để phối hợp quản lý ở cơ sở sản xuất, cũng như truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi có yêu cầu.
+ Cung cấp thông tin về nhu cầu thị trường của hai tỉnh, thành phố đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản để lựa chọn sản phẩm, xây dựng vùng nguyên liệu.
- Xây dựng và phát triển vùng sản xuất nông lâm thủy sản; quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm cung ứng cho thị trường hai tỉnh, thành phố
+ Lựa chọn các sản phẩm có thế mạnh, có tiềm năng của thành phố Hải Phòng cung ứng cho thị trường Hà Tĩnh và ngược lại. Xây dựng các vùng sản xuất nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.
+ Phối hợp trong việc giám sát nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm nông sản, xác minh các sai phạm, kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
+ Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm an toàn: Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xây dựng thương hiệu sản phẩm, cung ứng cho thị trường hai tỉnh, thành phố những sản phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông lâm thuỷ sản: Hai bên có trách nhiệm tham mưu, đề xuất với các cơ quan có liên quan để:
+ Đảm bảo về an ninh trật tự cho các tổ chức, cá nhân bán sản phẩm an toàn của thành phố Hải Phòng tại Hà Tĩnh và ngược lại.
+ Giới thiệu, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tìm hiểu, liên kết, hợp tác tiêu thụ sản phẩm an toàn giữa hai tỉnh, thành phố Hải Phòng và Hà Tĩnh.
+ Hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh xây dựng thương hiệu sản phẩm cung cấp cho thị trường hai tỉnh, thành phố Hải Phòng và Hà Tĩnh đảm bảo an toàn thực phẩm.
+ Phối hợp phát triển mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm từ tổ chức sản xuất, sơ chế, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm theo quy mô liên tỉnh, liên vùng cung cấp sản phẩm an toàn thực phẩm cho thị trường hai tỉnh, thành phố Hải Phòng và Hà Tĩnh.
+ Phối hợp xây dựng thương hiệu sản phẩm, nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý sản phẩm cung cấp cho Hải Phòng và ngược lại.
- Hàng năm hai đơn vị tiến hành đánh giá kết quả thực hiện và đề xuất các nội dung điều chỉnh cho phù hợp (nếu có).
NHƯ QUỲNH-CHI CỤC QLCL NÔNG LÂM SẢN VÀ THUỶ SẢN