Sisältöjulkaisija
Thời gian vừa qua, sau khi có thông tin phản ánh của báo chí về hoạt động bao gói, xuất khẩu cua sống sang Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường kịp thời kiểm tra, xác minh các nội dung thông tin phản ánh.
Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh và rà soát hoạt động thẩm định, chứng nhận và giám sát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở bao gói thủy sản sống xuất khẩu; hoạt động thẩm định, cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản sống xuất khẩu sang Trung Quốc và hoạt động thẩm tra thực tế tại một số cơ sở bao gói, xuất khẩu cua sống sang Trung Quốc của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường;
Nhằm tiếp tục giữ vững uy tín về chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm thuỷ sản sống xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời đảm bảo ổn định thị trường cung ứng, tiêu thụ và góp phần tạo sinh kế bền vững cho người nuôi thuỷ sản nói chung, sản phẩm thuỷ sản sống nói riêng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Văn bản số 8171/BNN-CCPT ngày 13/11/2023 chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai một số nội dung cụ thể như sau:
1. Các cơ sở bao gói thủy sản sống xuất khẩu sang Trung Quốc
- Nghiêm túc tuân thủ thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, truy xuất nguồn gốc trong toàn bộ qui trình, hoạt động thu mua, bao gói, xuất khẩu thủy sản sống sang Trung Quốc, đảm bảo khắc phục triệt để các sai lỗi, tồn tại liên quan đến xây dựng và thực hiện Chương trình quản lý chất lượng theo HACCP đã được nêu trong biên bản thẩm định, kiểm tra, thanh tra gần nhất.
- Chủ động xây dựng, duy trì chuỗi liên kết sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ thuỷ sản sống đảm bảo an toàn thực phẩm, chia sẻ rủi ro và hài hoà lợi ích với người nuôi nhằm phát huy thế mạnh ngành thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam.
- Không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thuỷ sản nói chung, thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc nói riêng, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, hợp pháp.
2. Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường
- Chỉ đạo các đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động giám sát, tăng cường thẩm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh của các cơ sở bao gói thủy sản sống xuất khẩu, đảm bảo đáp ứng quy định của Việt Nam và Trung Quốc.
- Tăng cường hoạt động giám sát sau chứng nhận, chú trọng hoạt động sản xuất, bao gói xuất khẩu thuỷ sản sống, bao gồm thẩm tra nguồn gốc, xuất xứ và điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có), bao gồm cả đình chỉ sản xuất, xuất khẩu.
- Tăng cường công tác thông tin, phổ biến các qui định của thị trường đến các doanh nghiệp để các doanh nghiệp tuân thủ và có kế hoạch sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường, tránh ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu, giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình vận chuyển, bảo quản.
3. Cục Thuỷ sản
- Chủ trì tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh/thành phố về công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý vùng nuôi thuỷ sản đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh đối với đối tượng thủy sản xuất khẩu dạng tươi, sống (tôm hùm, cua, ốc hương, tôm sú, tôm thẻ…).
- Tăng cường tập huấn, hướng dẫn công nghệ, phương pháp vận chuyển, bảo quản để kéo dài thời gian sống, tăng tỷ lệ sống trong quá trình vận chuyển bảo quản đối với thủy sản sống xuất khẩu;
- Phối hợp chặt chẽ với Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường để theo dõi tình hình thị trường tiêu thụ với thực tế hoạt động nuôi trồng (đối tượng nuôi, sản lượng, thời điểm thu hoạch, tình hình dịch bệnh) để cảnh báo, khuyến cáo các địa phương có biện pháp phòng ngừa rủi ro trong hoạt động sản xuất, tiêu thụ thuỷ sản sau thu hoạch.
4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố
- Chủ trì tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, các cấp chính quyền địa phương về công tác quy hoạch, quản lý vùng nuôi thuỷ sản đối với đối tượng thủy sản xuất khẩu dạng tươi, sống (tôm hùm, cua, ốc hương, tôm sú, tôm thẻ…); tăng cường quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh; quản lý, giám sát hoạt động thu mua nguyên liệu trên địa bàn đảm bảo cân bằng lợi ích của các chủ thể sản xuất, kinh doanh, ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh;
- Tăng cường tập huấn, hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở sản xuất, thu gom, bảo quản nguyên liệu tham gia chuỗi sản xuất, kinh doanh thủy sản sống xuất khẩu; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm;
- Phối hợp chặt chẽ với Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Cục Thủy sản để theo dõi chặt chẽ tình hình thị trường tiêu thụ để tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất trên địa bàn có biện pháp phòng ngừa rủi ro trong hoạt động sản xuất, tiêu thụ thuỷ sản sau thu hoạch.
NHƯ QUỲNH - CHI CỤC QLCL NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN