ナビゲーションメニュー

アセットパブリッシャー

angle-left Rau húng quế “bén duyên” trên đất sườn đồi Kỳ Tân

Với ưu điểm chi phí đầu tư ít, thị trường tiêu thụ ổn định, cho thu hoạch nhiều vụ trong năm, rau húng quế được ông Trịnh Viết Thắng (SN 1978) trồng tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra triển vọng mới cho sản xuất nông nghiệp.

 

Rau húng quế, hay còn gọi là húng tây (Ocimum basilicum), là một loại gia vị phổ biến trong nhiều nền ẩm thực. Ngoài công dụng trong chế biến món ăn, húng quế còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa, và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cây rau húng quế đã bắt đầu mở ra triển vọng mới không chỉ trong lĩnh vực thực phẩm mà còn trong y học, công nghệ sinh học và phát triển nông nghiệp bền vững.

Từng sinh sống ở Hà Nội và trồng húng quế ở vùng bãi đá sông Hồng nên khi trở về Hà Tĩnh, ông Trịnh Viết Thắng nhận thấy khí hậu phù hợp với cây húng quế, ông  quyết định chọn mảnh đất Kỳ Tân để trồng thử loài cây này.

 Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, ban đầu ông thuê đất tại xứ đồng Cồn Nậy, thuộc thôn Xuân Dục (xã Kỳ Tân) để trồng húng quế. Sau khi cải tạo đất xong, đầu tháng 3/2024 ông bắt đầu xuống giống trên diện tích 4 ha.

Rau húng quế phát triển tốt trên đất đồi xã Kỳ Tân

 

Ông Thắng cho biết: Toàn bộ diện tích này trước kia là vùng đất sườn đồi nhiều năm đã chịu tác động của tình trạng hoang hoá, một số nơi người dân phải chuyển đổi trồng các loại cây ngắn ngày song cho giá trị thấp, phần lớn bị bỏ hoang, nhưng từ khi đưa cây húng quế về trồng, cây rau phát triển rất tốt. Mỗi năm cho thu hoạch 3 lứa, lứa đầu là sau 3 tháng kể từ khi xuống giống, 2 lứa tiếp theo, mỗi lứa cách nhau 45-50 ngày. Do húng quế là loài cây ưa nhiệt nên thời tiết càng nắng nóng, cây càng phát triển tốt, vì thế việc thu hoạch cũng cần tranh thủ thời tiết nắng ráo và kết thúc trước mùa mưa.

" Trồng húng quế cho lợi nhuận cao hơn các loại cây trồng khác bởi chỉ cần trồng 1 lần là cho thu hoạch 3 - 4 vụ trong năm. So với trồng lúa và các loại rau, màu khác, trồng húng quế dễ và nhàn hơn cả về khâu chăm sóc và thu hoạch, sau khi làm đất và xuống giống, chỉ mất công chăm sóc trong khoảng 1 tuần đầu, cây không cần nhiều phân, không phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Rau húng quế thích hợp với đất tơi, xốp, không chịu được ngập úng nên khi trồng cần phải làm vồng cao khoảng 15-20cm, tạo các rãnh ở giữa để tiêu thoát nước tốt.

Bên cạnh đó, mục tiêu trồng húng quế là ép tinh dầu nên muốn có có sản phẩm tinh dầu nhiều, chất lượng tinh dầu tốt cần chú ý phải chăm sóc để năng suất thân, lá, cành đạt cao. Để làm được điều này, phải chú ý kỹ thuật bấm ngọn khi cây bắt đầu đẻ nhánh cho đến khi số cành đạt tối đa; sau đó thúc phân và chăm sóc để cây phát triển nhanh.”. Ông Thắng chia sẻ thêm.

Mô hình không chỉ cho giá trị kinh tế cao mà còn tạo việc làm nâng cao thu nhập cho nhiều nông dân địa phương

 

Hiện tại, toàn bộ húng quế của ông Thắng sau khi cắt sẽ được thu gom về cơ sở tại Kỳ Văn để ép tinh dầu. Trung bình 1 tấn cây sẽ ép được 6-7 kg tinh dầu thành phẩm, bán ra với giá 1,2 - 1,4 triệu đồng/kg. Sản phẩm được các đơn vị kết nối thu mua tại chỗ, sau đó nhập khẩu sang các nước Đông Âu để tiêu thụ. Mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí, mô hình trồng húng quế giúp ông Thắng có được mức lợi nhuận khoảng 60 - 70 triệu đồng/ha.Với hiệu quả kinh tế khá cao, nên ông Thắng đang mở rộng trồng thêm 8 ha tại xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh)

Không chỉ là loại cây có giá trị kinh tế cao, mô hình trồng húng quế còn tạo việc làm, thu nhập khá cho khoảng 10 lao động thường xuyên và hơn 20 lao động thời vụ, chủ yếu tại các xã Kỳ Tân, Kỳ Văn...

Bà Hà Thị Hoa (thôn Đại Đồng, xã Kỳ Văn) chia sẻ: "Sau thời gian làm đất, gieo trồng, chúng tôi được thuê bón phân, làm cỏ và thu hoạch. Công việc duy trì thường xuyên với mức thu nhập 260.000 đồng/ngày giúp tôi có thêm nguồn thu nhập ổn định, tranh thủ được khoảng thời gian nông nhàn".

Với nhiều giá trị kinh tế, húng quế được xem là loại cây trồng có tiềm năng, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu tại vùng bán sơn địa, núi đồi, góp phần gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Trần Công An- Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết: Với chủ trương của xã đang thực hiện đẩy mạnh đa dạng hoá các loại cây trồng nhằm tận dụng tối đa nguồn lực về đất đai, gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, trước hiệu quả mô hình trồng rau húng quế do anh Trịnh Viết Thắng làm chủ, cho thấy sự phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu trên mảnh đất Kỳ Tân, mở ra sự lựa chọn mới trong phát triển kinh tế của địa phương. UBND xã sẽ tiến hành khảo sát để nhân rộng mô hình trồng húng quế, hỗ trợ người dân về kỹ thuật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.”/.

 

Nguyễn Hoàn