angle-left Triển khai mô hình chăn nuôi giống vịt biển 15 - Đại Xuyên trên vùng nước mặn lợ tại các huyện ven biển

Từ kết quả đạt được sau hai năm thực hiện mô hình “chăn nuôi thâm canh giống vịt biển 15 - Đại Xuyên” tại xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên  và xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà. Năm 2022, Trung tâm khuyến nông Hà Tĩnh tiếp tục triển khai mô hình này tại xã Cẩm Hà, huyện Cẩm xuyên nhằm hướng tới nhân rộng tại các địa phương ven biển trong tỉnh.

Để triển khai mô hình này, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã tiến hành cung cấp 1500 con vịt giống cho 03 hộ dân tại Xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên, mỗi hộ 500 con.

Về giống vịt được cung cấp cho các hộ dân là giống vịt biển 15 - Đại Xuyên 1 ngày tuổi được mua từ cơ sở giống tốt, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

Tham gia mô hình này, các  hộ dân được hỗ trợ 50% con giống, thuốc thú y, vắc xin, hóa chất sát trùng và 40% thức ăn công nghiệp.

Mô hình được triển khai nhằm tận dụng tối đa vùng nước lợ giúp người dân phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập. quá trình nuôi, đơn vị sẽ tiếp tục đánh giá khả năng thích nghi, hiệu quả của mô hình từ đó xây dựng kế hoạch triển khai nhân rộng.

Được biết, giống vịt Biển 15 - Đại Xuyên, do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (thuộc Viện Chăn nuôi Quốc gia) chọn tạo ra, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống vật nuôi mới tại Thông tư số 18/2014/TT-BNNPTNT ngày 26/3/2014. Vịt biển thuộc loại dễ nuôi, sức sống dồi dào, có khả năng thích nghi rộng, chống chịu bệnh tốt, sống được cả ở vùng nước mặn, nước lợnước ngọt. Đến nay, giống Vịt Biển 15 đã được nuôi thành công tại một loạt tỉnh, thành trong cả nước, như Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Trà Vinh.

Nguyễn Hoàn