Xuất bản thông tin
Gia đình chị Phạm Thị Oanh, thôn Sơn Tây, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh là hộ dân được Trung tâm Khuyến nông lựa chọn thực hiện mô hình nuôi cua thâm canh với ao nuôi có diện tích 01 ha, được thả nuôi 10.000 con cua giống. Khi tham gia mô hình, gia đình chị được hỗ trợ 50% về con giống, thức ăn và các loại vật tư khác theo quy định. Đây là diện tích trước đây nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng thường hay bị dịch bệnh nên năm nay, được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, gia đình chuyển đổi sang nuôi cua thương phẩm có sử dụng thức ăn công nghiệp.
Chị Phạm Thị Oanh cho biết: “Khi nuôi cua có sử dụng thức ăn công nghiệp cho thấy các yếu tố môi trường ở vùng nuôi nhìn chung từ độ mặn, độ pH, đến độ trong rất phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cua nuôi. So với nuôi cua sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn cá tạp như trước kia thì khi nuôi cua có sử dụng thức ăn công nghiệp gia đình không phải lo về việc tìm kiếm thức ăn hàng ngày cho cua, việc quản lý chăm sóc khá thuận lợi, cua phát triển đồng đều và tỷ lệ sống cao hơn nên đã giảm được khá nhiều chi phí đầu tư nên hiệu quả kinh tế cũng cao hơn”.
Cua đạt kích cỡ bình quân 0,3 kg/con sau gần 5 tháng nuôi
Qua 5 tháng nuôi tỷ lệ nuôi sống đạt 68%, cua đạt trọng lượng bình quân 0,3 kg/con, năng suất đạt gần 2,4 tấn/ha. Với giá bán 260.000đ/kg sau khi trừ chi phí, 1ha nuôi cua thâm canh theo phương thức này cho lợi nhuận hơn 260 triệu đồng. So với nuôi cua quảng canh, hiệu quả nuôi cua thâm canh tăng 50-60% , thời gian nuôi tối đa kéo dài khoảng 6 tháng và tiến hành thu hoạch trước mùa mưa lũ nhằm tránh thiệt hại do thiên tai.
Có mặt tại buổi nghiệm thu tổng kết mô hình, ông Hồ Văn Trung - Chủ tịch Hội Nông dân xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh đã đánh giá: Mô hình nôi cua sử dụng thức ăn công nghiệp là khá mới mẻ đối với người dân nơi đây nhưng bước đầu cho thấy hiệu quả mang lại khá cao. Vì thế, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền để nhân rộng mô hình nhằm phát triển nghề nuôi cua bền vững tại địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.
Việc chuyển giao kỹ thuật nuôi cua biển thâm canh có sử dụng thức ăn công nghiệp cho người dân cũng như việc áp dụng quy trình nuôi này sẽ giúp người dân chủ động được nguồn thức ăn, cua được cho ăn đầy đủ, thức ăn đảm bảo chất lượng; hạn chế ô nhiễm môi trường nước trong ao nuôi, không xảy ra dịch bệnh, hướng tới mô hình nuôi bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Từ đó, động viên bà con tiếp tục bám ao hồ yên tâm đầu tư sản xuất. Về lâu dài, nghề nuôi cua phát triển sử dụng bằng thức ăn công nghiệp sẽ dần giảm được áp lực khai thác nguồn cá nhỏ làm thức ăn cho cua từ tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Nuôi cua biển thâm canh còn giúp tạo thêm nguồn hàng hoá thuỷ sản giá trị cao bảo đảm về chất lượng, số lượng cung cấp cho thị trường tiêu dùng trong và ngoài địa phương.
Phát triển nuôi cua thâm canh tại những diện tích nuôi trồng thủy sản thường xảy ra dịch bệnh, nuôi tôm kém hiệu quả là hướng đi đúng, vừa góp phần khai thác tốt tiềm năng thế mạnh về đất đai, lao động, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng diện tích mặt nước. Việc sử dụng thức ăn công nghiệp trong nuôi cua thương phẩm là một trong những kỹ thuật mới rất cần được áp dụng nhân rộng để tháo gỡ một số khó khăn mà trước kia người dân gặp phải về việc tìm kiếm nguồn thức ăn, cũng như quản lý chăm sóc. Đồng thời cần có chính sách khuyến khích hỗ trợ các hộ dân đi đầu trong phong trào nuôi cua sử dụng thức ăn công nghiệp theo vùng tập trung ở các vùng nuôi thuộc địa phương khác./.
Nguyễn Hoàn