Navigation Menu

Xuất bản thông tin

angle-left Làm giàu từ sản phẩm của biển

Từ các sản phẩm của biển anh Nguyễn Văn Gia (thôn Nam Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà) tạo nên nước mắm và chả mực Hoàng Gia Lan, mang lại thu nhập cao cho gia đình, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân tại địa phương.

 

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất ven biển Hà Tĩnh, năm 2012, anh Nguyễn Văn Gia (thôn Nam Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà) qua Nhật Bản vừa học vừa làm. Sau 6 năm “tầm sư học đạo” ở xứ người, anh Gia đã tích lũy cho mình không ít kinh nghiệm về chế biến hải sản. Năm 2019, quyết định trở về quê nhà, ban đầu anh phát triển sản xuất dựa trên nền tảng bố mẹ để lại là sản xuất nước mắm truyền thống. Anh cố gắng cải thiện công nghệ sản xuất để nước mắm giữ được bản chất truyền thống nhưng mang hương vị thơm và ngon hơn.

Anh cho hay nguyên liệu đầu vào cực kỳ quan trọng trong chế biến sản phẩm từ biển. Nước nắm gia đình anh sản xuất nguyên liệu chủ yếu là cá cơm. Trong một chu kỳ sản xuất, cá được thu mua từ tháng 11 năm trước đến tháng 1 năm sau. Đây là mùa cá cơm hằng năm, lượng cá nhiều, cá béo, nhiều dinh dưỡng. Cá sau khi được sơ chế thì cho vào chum sành để muối, sau 2 năm mới cho ra thành phẩm. Chất lượng nước mắm phụ thuộc vào thời gian muối, thời tiết đủ nắng, đặc biệt là cá và muối. Việc sản xuất nước nắm đầu năm không chỉ tận dụng được nguồn cá cơm tươi ngon mà còn đảm bảo sản lượng nước mắm gối vụ cho các năm kế tiếp. Anh Gia đã đầu tư thêm máy Náo đảo để quá trình chế biến nước mắm được thuận lợi và đảm bảo hơn, khử được đạm thối. Từ đó nước mắm không còn mùi hôi như loại nước mắm muối theo phương pháp truyền thống của người dân.

Nước mắm sau quá trình xử lý ra thành phẩm sẽ được đóng chai và dán nhãn để nhận diện thương hiệu. Anh Nguyễn Văn Gia cùng vợ là Trần Thị Lan đã lấy tên thương hiện là Hoàng Gia Lan - tên ghép của 2 vợ chồng thể hiện “thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn”. Nước mắm Hoàng Gia Lan được đóng nhiều cỡ chai với giá bán khác nhau: loại 500ml (70.000 đồng), 1 lít (100.000 đồng), 2 lít (190.000 đồng), 5 lít (480.000 đồng)...Sản phẩm được nhiều khách hàng ưu dùng và nhận xét nước mắm Hoàng Gia Lan có màu hổ phách, hậu vị thanh và mùi thơm dịu.

Bên cạnh việc chế biến nước mắm, anh Gia đầu tư hơn 600 triệu đồng để xây dựng kho đông lạnh và mua các máy móc như cối giã, nồi chiên, máy hút chân không …để chế biến sản phẩm chả mực. Cũng như nước mắm, để có được thành phẩm thơm ngon, theo anh Gia, điều quan trọng nhất là nguyên liệu đầu vào phải thật tươi. Mực sau khi sơ chế được cho vào cối để giã nhuyễn. Quá trình này đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ. Thành phẩm đạt tiêu chuẩn là mực được xay mịn, gia vị vừa phải...Bên cạnh đó, cách nhào nặn để có thể đóng gói chuẩn, đưa những khay chả mực đẹp mắt đến tay khách hàng cũng yêu cầu người làm thực sự khéo léo. Sản phẩm chả mực Hoàng Gia Lan được bán với giá 300.000 đồng/kg được đóng gói dưới nhiều hình thức như khay 300g (100.000 đồng/khay), 500g (150.000 đồng/khay)…

Anh Gia cũng cho hay, để có được nguyên liệu đảm bảo cho quá trình sản xuất, anh kí hợp đồng thu mua với các tàu thuyền và giá thu mua thường cao hơn các đơn vị khác nên nguyên liệu anh cần được các tàu thuyền ưu tiên đầy đủ, đảm bảo chất lượng. Cả hai sản phẩm gia đình anh Gia sản xuất đang được khách hàng trong và ngoại tỉnh (Nghệ An, Hà Nội, Quảng Bình, Bình Định, Quảng Nam...) ưa chuộng.

Để thuận tiện hơn trong sản xuất và kinh doanh, anh Nguyễn Văn Gia đã thành lập Doanh nghiệp Hoàng Gia Lan. Trung bình mỗi năm, doanh nghiệp sản xuất từ 5.000 - 6.000 lít nước mắm; 2.000 - 2.500 kg chả mực và buôn bán một số sản phẩm khác từ biển như mực tươi, tôm tươi, tôm nõn khô, tép …; doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng/năm. Tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao động thường xuyên và thời vụ tại địa phương, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương và còn tạo điều kiện cho bà con ngư dân có thêm thu nhập khi thu mua hải sản với giá cao.

Ông Bùi Đình Lâm - Chủ tịch UBND xã Thạch Hải khẳng định: “Sản phẩm chả mực và nước mắm Hoàng Gia Lan đã được công nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao vào cuối tháng 12/2021. Việc phát triển sản phẩm là một việc làm rất cần thiết. Chính quyền địa phương tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp Hoàng Gia Lan, cũng như các doanh nghiệp hay cơ sở chế biến khác tại địa phương tiếp tục mở rộng sản xuất và thị trường từ đó đưa sản phẩm của Thạch Hải này càng bay cao bay xa ra các thị trường trong và ngoài nước”./.

 

Hà Trần

Trung tâm Khuyến nông