SẢN XUẤT VÀ THỊ TRƯỜNG
Ngày 05/11/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ Khai trương trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022 và Hội nghị kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022 tại thành phố Thanh Hóa. Đoàn công tác Hà Tĩnh do ông Phan Văn Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản – Trưởng đoàn cùng các thành viên đoàn tham dự.
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Lê Đức Giang – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các hoạt động kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, giới thiệu quảng bá sản phẩm của tỉnh Thanh Hóa đến các tỉnh, thành phố và ngược lại; qua đó thúc đẩy giao thương, hỗ trợ tiêu thụ cho người sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm; đồng thời hoan nghênh đoàn công tác của các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố đã tham gia các hoạt động lần này của Thanh Hóa.
Hội nghị kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022
Hội nghị cũng đã được nghe: (i) Báo cáo công tác kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022, nhiệm vụ giải pháp năm 2023; (ii) các bài tham luận của các đại biểu; (iii) Phát biểu của lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương và lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố. Đồng thời, Hội nghị đã được chứng kiến Lễ công bố, trao quyết định khen thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn năm 2021-2022; Ký kết hợp đồng cung ứng – tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023.
Gian hàng Hà Tĩnh tham gia trưng bày tại Hội nghị
Thanh Hóa đã xây dựng được 108 mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn toàn tỉnh, xác nhận 16 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, 128 cơ sở được chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm (91 cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, 03 cơ sở GlobalGAP trong chăn nuôi, 13 cơ sở VietGAP, 03 cơ sở GMP/SSOP, 10 cơ sở HACCP, 08 cơ sở ISO 22000); 236 sản phẩm OCOP (01 sản phẩm 5 sao, 51 sản phẩm 4 sao, 184 sản phẩm 3 sao). Có 145 doanh nghiệp với 406 sản phẩm tham gia vào hệ thống phần mềm kết nối cung cầu tỉnh Thanh Hóa; 112 doanh nghiệp tham gia bán hàng trên các sàn thương mại điện tử; 11 HTX tham gia cổng thông tin kết nối cung cầu của Liên minh HTX Việt nam (hàng năm cung cấp khoảng 49,5 tấn rau củ quả an toàn, 21 tấn đậu tương, 72 tấn dưa kim hoàng hậu, 4,8 tấn dưa hấu, 1,5 tấn nấm ăn, 8,1 tấn hải sản, 2.300 lít nước mắm); 11 doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm cho thị trường Hà Nội (hàng năm cung ứng khoảng 15.000-18.000 tấn đường, 3.000-4.000 tấn thịt gà, 28.000-40.000 lít nước mắm, 50-80 tấn mắm tôm, 2-3 tấn mực cá, 1.000 tấn muối bột canh, muối I ốt, 180-250 tấn rau các loại, 65-70 tấn dưa kim hoàng hậu, 45-50 tấn dưa chuột baby, 25-30 tấn cà chua,…).
NHƯ QUỲNH-CHI CỤC QLCL NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN