TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12.
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 04/9/2018 Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Theo đó, ngoài 10 đối tượng không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; Sản xuất, kinh doanh không có địa điểm cố định; Sơ chế nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; Nhà hàng trong khách sạn; Bếp ăn tập thể không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm; Kinh doanh thức ăn đường phố và Cơ sở đã được cấp một trong các loại giấy Chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực hành quốc tế (IFS), tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực (Quy định tại Điều 12, NĐ 15/2018/NĐ-CP, thì các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đang hoạt động mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP phải chịu mức phạt cụ thể như sau (Theo Điều 18, Nghị định 115/2018/NĐ-CP):
1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.
2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.
3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.
Kiểm tra tại cơ sở của Chi cục QLCL Nông, Lâm sản và Thủy sản
- Biện pháp khắc phục hậu quả:
- Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;
- Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.
Để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần tuân thủ việc xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo đúng quy định của pháp luật./.
Nguyễn Thị Xuân – Chi cục QLCL Nông Lâm sản và Thủy sản