Navigaatiovalikko

Sisältöjulkaisija

Banner trái

Web Counter

Sisältöjulkaisija

angle-left Thạch Hà đẩy mạnh phát triển kinh tế từ nghề trồng nấm

Những năm gần đây, nghề trồng nấm tại huyện Thạch Hà đã và đang phát triển mạnh mẽ, trở thành hướng đi kinh tế đầy tiềm năng cho người dân tại địa phương.

  Từ nhiều năm nay, HTX Dịch vụ tổng hợp trồng nấm Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà đã sản xuất các loại nấm ăn để cung ứng thị trường. Vụ đông năm nay, HTX đã đưa vào trồng hơn 3,5 vạn bịch nấm các loại trên diện tích 1.000 m². Thời gian này, HTX đang thu hoạch nấm sò trắng, bình quân mỗi ngày, HTX thu hoạch khoảng 5-6 yến nấm, cho thu nhập khoảng 1,5 - 1,8 triệu đồng.

Bà Trần Thị Minh - Giám đốc HTXDịch vụ tổng hợp trồng nấm Tân Lâm Hương chia sẻ: Muốn có sản phẩm nấm chất lượng ngoài khâu chăm sóc và thu hoạch, cần phải thu hái đúng độ tuổi để đảm bảo độ thơm ngon của sản phẩm. Chỉ cần thu hoạch chậm sau vài giờ đồng hồ là nấm sẽ bị nở, già, giảm dinh dưỡng. Vì thế, ngoài việc chia từng khu vực trồng nấm để thu hoạch và tiêu thụ theo hình thức cuốn chiếu, việc điều tiết, chăm sóc để đảm bảo nấm cho thu hoạch đúng thời điểm là rất quan trọng.

Cũng theo bà Minh, năm nay, thời tiết khá thuận lợi, nên nấm sinh trưởng phát triển tốt, cho sản lượng cao. Để có sản phẩm nấm chất lượng, HTX cũng đã nghiên cứu cách chế biến, bảo quản nấm sau thu hoạch để giữ được hương vị, dinh dưỡng của nấm tươi nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng lớn của thực khách, nhất là  vào dịp tết Nguyên đán.

Bà Trần Thị Minh - Giám đốc HTXHTX Dịch vụ tổng hợp trồng nấm Tân Lâm Hương đang thu hoạch nấm

Tại trại sản xuất nấm rộng 500 m2 của gia đình ông Nguyễn Văn Tạo thôn Trung Hòa, xã Tân Lâm Hương, các nhân công đang tất bật thu hái nấm sò và tỉ mỉ chăm sóc những bịch nấm đang trong quá trình ươm để dồn hàng cho thị trường dịp tết.

Ông Tạo cho hay: “Từ cuối tháng 9 đến nay, chúng tôi đã sản xuất 2 vạn bịch nấm sò, cung ứng 6 - 7 tấn nấm tươi cho các chợ trên địa bàn TP. Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà với mức giá trung bình 30.000 đồng/kg, cũng có thời điểm, nấm sò được bán với giá cao, khoảng 35.000-37.000 đồng/kg. Hiện, chúng tôi đang có kế hoạch tăng quy mô sản xuất thêm 1 vạn bịch để chuẩn bị cung ứng ra thị trường tết. Bên cạnh đó, sản xuất thêm sản phẩm nấm mộc nhĩ, nấm linh chi nhằm theo kịp nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Từng có kinh nghiệm nhiều năm làm kỹ thuật viên tại Trung tâm Nghiên cứu, phát triển nấm và tài nguyên sinh vật, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh, năm 2014, anh Lê Đăng Cường đã quyết định xây dựng nhà xưởng rộng 3.000 m2 tại thôn Quyết Tiến, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà để lập nghiệp với nghề trồng nấm. Qua gần 8 năm hoạt động, anh đã thành lập Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phú Cường Đạt, chuyên trồng và cung cấp bịch phôi nấm các loại nấm như: Mộc nhĩ, nấm sò, nấm linh chi.... đem lại doanh thu gần 3 tỷ đồng/năm, sau khi trừ mọi chi phí, lợi nhuận mỗi năm đạt gần 600 triệu đồng. Đặc biệt, từ khi  2 sản phẩm của công ty là nấm linh chi và nấm mộc nhĩ đạt chuẩn OCOP 3 sao, đã mở ra cơ hội quảng bá sâu rộng các sản phẩm, khẳng định thêm chất lượng và thương hiệu.

 Anh Lê Đăng Cường - Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phú Cường Đạt cho hay: Mỗi năm, ngoài cung cấp hàng chục tấn nấm thành phẩm và bán giống nấm các loại cho khách hàng trong và ngoài tỉnh, đơn vị còn hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ liên kết bao tiêu sản phẩm cho người dân trồng nấm tại các địa phương. Không chỉ trồng đa dạng các loại nấm mà cơ sở còn đầu tư máy móc, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật chế biến sâu các sản phẩm từ nấm như: mộc nhỉ thái sợi, nấm sò muối chua cay, trà nấm linh chi,… Đây là những sản phẩm chất lượng, tiện dụng nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Phú Cường Đạt sản xuất và chế biến sâu đa dạng các loại sản phẩm nấm.

Nấm là loại cây trồng rất nhạy cảm với các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, sâu bệnh, vì vậy người sản xuất cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để nấm có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với mỗi loại nấm sẽ có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau, nhưng để có được sản lượng nấm đạt chất lượng cao phải chặt chẽ trong khâu chọn giống và nguyên liệu đảm bảo sạch thì chất lượng nấm mới đạt, năng suất sẽ cao.

Tại huyện Thạch Hà, những năm gần đây, địa phương này được biết đến với nhiều mô hình áp dụng công nghệ vào sản xuất, phát triển kinh tế vườn hộ với các sản phẩm rau, củ chất lượng cao và trồng nấm ăn, nấm được liệu. Đây là những cây trồng phù hợp trong vụ đông, cho giá trị cao, thị trường ổn định. Riêng đối với nghề trồng nấm, hầu hết các chủ cơ sở đã dần làm chủ được quy trình sản xuất nên hiệu quả đem lại ngày càng cao, đã hình thành các vùng sản xuất tập trung tại các xã Tân Lâm Hương, Thạch Xuân, Lưu Vĩnh Sơn với sản phẩm chủ yếu là các loại nấm sò, nấm rơm, mộc nhĩ… đánh thức tiềm năng và cơ hội làm giàu, mở ra hướng làm ăn mới cho người dân địa phương.

Cùng với việc đẩy mạnh đa dạng hóa cây trồng, rau màu thì nghề trồng nấm tại huyện Thạch Hà đang từng bước khẳng định vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của địa phương. Bên cạnh đó, nhu cầu thị trường ngày càng tăng, đặc biệt là xu hướng sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, đang tạo điều kiện thuận lợi cho nghề trồng nấm tại địa phương tiếp tục phát triển.Với sự đồng hành của chính quyền và sự nỗ lực không ngừng của người dân, nghề trồng nấm hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập ổn định, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững và nâng cao đời sống của người dân.

Nguyễn Hoàn

Sisältöjulkaisija

Sisältöjulkaisija