Menu phải
Web Counter
アセットパブリッシャー
Theo kết quả quan trắc và giám sát tác nhân gây bệnh trên tôm nuôi nước lợ tại các tỉnh phía Bắc từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2024 của Trung tâm Quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc, cho thấy một số vùng nuôi tôm tại các địa phương như Hộ Độ – Lộc Hà – Hà Tĩnh (Nay là Thành phố Hà Tĩnh), Hải Chính – Hải Hậu – Nam Định và Kim Sơn – Ninh Bình đã ghi nhận sự hiện diện của tác nhân Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi. Tỷ lệ nhiễm EHP dao động từ 11,1% đến 26,7 % trên tổng số mẫu được phân tích.
EHP ký sinh trong gan và tụy của tôm, nhân lên trong tế bào chất của biểu mô ống gan và tụy, gây cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng của tôm. Điều này dẫn đến tôm nuôi bị còi cọc, chậm lớn, giảm sức đề kháng và suy giảm hệ miễn dịch. Mặc dù EHP không gây ra hiện tượng chết hàng loạt, nhưng làm giảm năng suất nuôi và gây thiệt hại kinh tế.
Để giảm thiểu ảnh hưởng của EHP và nâng cao hiệu quả nuôi tôm nước lợ, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp theo khuyến cáo của Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh Thủy sản miền Bắc tại Công văn số 12/TTQT ngày 07/02/2025, cụ thể như sau:
- Đối với cơ quan quản lý thủy sản:
+ Kiểm tra chất lượng tôm giống: Phối hợp với cơ quan chuyên môn để tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng tôm giống, đảm bảo nguồn giống sạch bệnh phục vụ cho vụ nuôi.
+ Giám sát tác nhân gây bệnh: Tăng cường quan trắc, giám sát tác nhân gây bệnh ở nguồn nước cấp và trên tôm, đặc biệt chú trọng đến tác nhân EHP, để có biện pháp khuyến cáo và chỉ đạo vụ nuôi.
- Đối với các cơ sở nuôi:
- Quản lý an toàn sinh học
+ Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp quản lý an toàn sinh học.
+ Thường xuyên kiểm tra tôm nuôi, nguồn thức ăn và tiến hành xét nghiệm mẫu khi tôm có dấu hiệu nhiễm EHP để xử lý kịp thời.
+ Bổ sung các chất tăng cường miễn dịch vào thức ăn để hỗ trợ tôm phát triển.
- Xử lý ao nuôi nhiễm EHP
+ Đối với các ao nuôi có phát hiện nhiễm EHP: Không xả thải nước nuôi và tôm bệnh ra ngoài môi trường.
+ Căn cứ kích cỡ tôm nuôi và tình hình thực tế để quyết định phương án xử lý tôm nuôi phù hợp.
- Chuẩn bị ao nuôi cho vụ mới
+ Chuẩn bị ao nuôi theo quy trình xử lý nước nghiêm ngặt. Tiến hành khử trùng, phơi đáy ao, hạn chế mầm bệnh.
+ Sử dụng nguồn tôm giống đã được kiểm tra và không nhiễm các tác nhân gây bệnh (EHP, AHPND, IHHNV, WSSV…).
Trần Hương –Chi cục Thủy sản