Navigatie menu

Contentverzamelaar

Banner trái

Web Counter

Contentverzamelaar

angle-left Cảnh báo hiện tượng Ngao chết và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng ngừa giảm thiểu thiệt hại cho nghề nuôi Ngao

Theo kết quả quan trắc, giám sát vùng nuôi nhuyễn thể từ năm 2015 đến 2023 của Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc cho thấy thời gian xẩy ra hiện tượng ngao chết từ tháng 11 đến 4 năm sau, cùng với đó là do một số yếu tố như mật độ nuôi cao gây cạnh tranh nguồn thức ăn, thiếu chỗ trú ẩn khi xảy ra thời tiết cực đoan, biến động mạnh về độ mặn, nhiệt độ, vi khuẩn,…khiến ngao yếu và chết hàng loạt.

Để hạn chế thiệt hại trong nuôi ngao, Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo người nuôi ngao thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Đối với các bãi nuôi ngao đã đạt kích cỡ thương phẩm (50 - 70con/kg) nên tiến hành thu hoạch.

- Đối với các bãi ngao nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm:

+ Kiểm tra vệ sinh mặt bãi nuôi.

+ San thưa khu vực có ngao tập trung mật độ cao, duy trì mật độ nuôi phù hợp. Cụ thể, mật độ nuôi: 180-200 con/m2 đối với cỡ giống thả nuôi 400-600 con/kg; dưới 250 con/m2 đối với cỡ nuôi từ 500-800 con/kg; 250-350 con/m2 đối với cỡ giống từ 800 - 2.000 con/kg. Điều này giúp ngao có chỗ trú ẩn, hạn chế tác động xấu của điều kiện thời tiết.

+ Tăng cường kiểm tra hoạt động ngao nuôi, theo dõi chặt chẽ biến động của thời tiết và chất lượng nước, kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường. Khi có hiện tượng bất thường, báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp ứng phó phù hợp và kịp thời.

- Tạm dừng thả nuôi mới cho đến khi xử lý xong nguyên nhân gây chết ngao và các chỉ tiêu môi trường trở lại ngưỡng cho phép./.

 

                                                 Sỹ Công - Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh

Contentverzamelaar

Contentverzamelaar