Navigatie menu

Contentverzamelaar

Banner trái

Web Counter

Contentverzamelaar

angle-left Thông báo Kết quả quan trắc môi trường vùng nuôi tôm tập trung đợt 2 tháng 9 trên địa bàn tỉnh

Thực hiện Kế hoạch quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi tôm mặn lợ năm 2024, từ ngày 26-27/9/2024, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh phối hợp với các địa phương kiểm tra môi trường và thu mẫu nước nguồn cấp tại 7 vùng nuôi tôm tập trung trên địa bàn tỉnh  (Đan Trường –Nghi Xuân, Thạch Mỹ- Lộc Hà, Thạch Hạ -TP Hà Tĩnh, Cẩm Lộc - Cẩm Xuyên, Đỉnh Bàn –Thạch Hà, Kỳ Thư - H.Kỳ Anh, Kỳ Ninh-TX Kỳ Anh) gửi Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc phân tích chất lượng nước đợt 2 tháng 9.

Kết quả phân tích chất lượng nguồn nước cấp tại các điểm quan trắc trong đợt 2 tháng 9 cụ thể như sau: Nhiệt độ, N-NH4+, N-NO2-, P-PO43-, TSS và Vibrio tổng số tại các điểm quan trắc đều có giá trị nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN 13656:2023. Tiêu chuẩn quốc gia Nước nuôi trồng thủy sản- Chất lượng nước nuôi thâm canh tôm sú, tôm thẻ chân trắng.

      Các chỉ tiêu pH, oxy hòa tan, độ trong, độ mặn, độ kiềm tại một số điểm quan trắc có giá trị không phù hợp theo TCVN 13656:2023, chi tiết như sau: Chỉ tiêu pH có 3/7 mẫu có giá trị thấp hơn ngưỡng giới hạn cho phép bao gồm: Nước cấp Kỳ Thư, Thạch Hạ và Đan Trường. Chỉ tiêu oxy hòa tan có 6/7 mẫu có giá trị thấp hơn ngưỡng giới hạn bao gồm nước cấp Kỳ Ninh, Kỳ Thư, Cẩm Lộc, Thạch Hạ, Đan Trường và Thạch Mỹ.  Chỉ tiêu độ trong có 1/7 mẫu có giá trị thấp hơn giới hạn cho phép  (nước cấp Đan Trường). Chỉ tiêu độ mặn có 6/7 mẫu có giá trị thấp hơn giới hạn cho phép bao gồm nước cấp Kỳ Thư, Cẩm Lộc, Thạch Hạ, Đan Trường, Thạch Mỹ và Đỉnh Bàn. Chỉ tiêu độ kiềm có 5/7 mẫu có giá trị thấp hơn ngưỡng giá trị giới hạn bao gồm nước cấp Kỳ Thư, Cẩm Lộc, Thạch Hạ, Đan Trường và Đỉnh Bàn.

            Phát hiện tảo độc Pseudonitzschia spp trong mẫu nước cấp Kỳ Ninh với mật độ 42 tế bào/lít. Tuy nhiên, mật độ tảo độc nằm trong ngưỡng giá trị tới hạn theo TCVN 13951:2024. Các mẫu nước còn lại không phát hiện tảo độc.

Để quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi, phòng ngừa và hạn chế rủi ro, Chi cục Thủy sản đề nghị các địa phương hướng dẫn hộ nuôi tôm thực hiện các biện pháp quản lý môi trường ao nuôi theo khuyến cáo của Trung tâm Quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc như sau:

-  Nguồn nước cấp tại Kỳ Thư, Thạch Hạ và Đan Trường : Tiến hànhtăng pH về ngưỡng phù hợp (7,5 – 8,5) trước khi cấp vào ao nuôi.

- Nguồn nước cấp tại Kỳ Ninh, Kỳ Thư, Cẩm Lộc, Thạch H ạ, Đan Trường và Thạch Mỹ: Quạt khí, sục khí tại ao lắng/lọc cho đến khi đạt hàm lượng oxy theo yêu cầu trước khi cấp vào ao nuôi.

- Nguồn cấp tại Kỳ Thư, Cẩm Lộc, Thạch Hạ, Đan Trường, Thạch Mỹ và Đỉnh Bàn: Tiến hành tăng độ mặn trong ao lắng/lọc bằng cách pha nước biển dự trữ có độ mặn cao hơn cho tới khi đạt độ mặn thích hợp.

- Nguồn cấp tại Kỳ Thư, Cẩm Lộc, Thạch H ạ, Đan Trường và Đỉnh Bàn: Sử dụng vôi tôi, hoặc Natri bicarbonate (NaHCO3) hoặc Dolomite (CaMg(CO3)2) để tăng độ kiềm trong nước ao lắng/lọc lên khoảng phù hợp (80 – 200 mg/L) trước khi cấp vào ao nuôi.

- Nguồn cấp tại Đan Trường: Tiến hành lắng/lọc nước từ 1-3 ngày trước khi cấp vào ao nuôi tôm.

                                                      Trần Hương –Chi cục Thủy sản

Contentverzamelaar

Contentverzamelaar